Phường Trung Sơn: Hiệu quả từ các mô hình tự quản ở khu dân cư

Trong những năm qua, phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp) đã chú trọng nhân rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình tự quản, qua đó góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phường Trung Sơn: Hiệu quả từ các mô hình tự quản ở khu dân cư

Mô hình tự quản ở phường Trung Sơn (TP. Tam Điệp) được phát huy, nhân rộng. Ảnh: Đức Lam

Tổ dân phố 18 có gần 140 hộ dân thì có 48 gia đình có nhà cho thuê trọ, trong đó chủ yếu là học sinh của Trường Cao đẳng cơ điện, xây dựng Việt Xô. Có thời điểm có tới trên 400 học sinh thuê trọ, vì thế tình hình an ninh trật tự khá phức tạp. Nhiều trường hợp, khách thuê trọ ngắn ngày, không đăng ký tạm trú… dẫn đến nảy sinh các vấn đề phức tạp như: trộm cắp tài sản, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng.

Trước thực trạng đó, trên cơ sở tham mưu của Công an phường, tại các khu dân cư đã thành lập các "Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự" nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, động viên mọi người cùng tham gia giữ gìn an ninh trật tự, đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực trong đời sống, bài trừ tệ nạn và phòng ngừa, làm giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có thể xảy ra trên địa bàn tổ dân phố.

Ông Đinh Tiến Trung, Tổ trưởng Tổ liên gia tự quản số 12, tổ 18, phường Trung Sơn cho biết: Ngay từ khi mới thành lập, chúng tôi đã quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đến nhân dân.

Bên cạnh đó, quán triệt đến các chủ nhà trọ để họ thực hiện nghiêm các quy định về tạm trú, lưu trú, các thủ tục đăng ký tạm trú. Qua một thời gian triển khai, số vụ vi phạm các quy định về an ninh trật tự ở các nhà trọ giảm nhiều so với trước kia. Tại các khu nhà trọ không xảy ra trộm cắp, ý thức phòng ngừa tội phạm của chủ cho thuê trọ và người thuê trọ được nâng cao.

Ông Phạm Văn Khải, một chủ nhà trọ chia sẻ: Từ khi tham gia mô hình "Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự", được công an phường hướng dẫn xây dựng nền nếp tự quản tại khu nhà trọ, hoạt động cho thuê nhà trọ của gia đình tôi đi vào khuôn khổ, ý thức của người thuê trọ tăng lên. Tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc khai báo tạm trú, tạm vắng đối với công tác quản lý, điều tra, truy quét tội phạm. Cũng nhờ vậy tôi sàng lọc được những thành phần bất hảo, gây rối an ninh trật tự đến thuê trọ.

Không chỉ là những tổ tự quản về an ninh trật tự, trên địa bàn phường Trung Sơn hiện còn có các đội tự quản về vệ sinh môi trường, rác thải. Nhờ vậy, môi trường sống trên địa bàn luôn sạch sẽ, ngõ phố thông thoáng, xanh, sạch, đẹp. Các hoạt động vệ sinh công cộng, quét dọn đường, ngõ phố, trồng, chăm sóc hoa, cây xanh ven đường đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của các hộ dân.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, tổ dân phố 21, phường Trung Sơn phấn khởi cho biết: Sau khi nghe nhóm tự quản về trật tự đô thị - vệ sinh môi trường tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường ở khu dân cư, tôi và gia đình nhận thấy việc bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của mỗi gia đình và của cả cộng đồng. Vì vậy, bản thân tôi luôn có ý thức để bảo vệ môi trường trong sạch, thực hiện phân loại thu gom rác thải, đổ rác đúng nơi quy định. Đồng thời định kỳ tham gia quét dọn, vệ sinh ngõ xóm.

Trung Sơn là một trong những phường trung tâm của thành phố Tam Điệp với 21 tổ dân phố, hơn 3 nghìn hộ và trên 1.800 nhân khẩu. Xác định việc phát huy tốt tinh thần tự quản của nhân dân và đưa các mô hình tự quản ở khu dân cư trở thành phong trào tự nguyện, tự giác sẽ giúp địa phương nâng cao được năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành, góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu kinh tế - xã hội, do vậy những năm qua, Đảng ủy, UBND, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng của phường đã tập trung xây dựng nhiều mô hình tự quản.

Hiện, toàn phường có 12 mô hình tự quản thuộc nhiều lĩnh vực, từ an ninh trật tự, bảo vệ môi trường đến kinh tế và thực hiện nếp sống văn minh. Đã có 149 Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự ở 21 khu dân cư được thành lập, trung bình mỗi tổ có 20 hộ dân. Ngoài ra còn có 65 nhóm tự quản về trật tự đô thị - vệ sinh môi trường trên 4 tuyến đường là Quang Trung, Quyết Thắng, Ngô Thì Nhậm, Núi Vàng với 800 thành viên ở 15 tổ dân phố.

Các tổ, nhóm tự quản đã tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp về hôn nhân, gia đình, đất đai trong nội bộ nhân dân; tự quản về vỉa hè, lòng đường, vệ sinh môi trường và rác thải, tự quản về dừng, đỗ phương tiện giao thông.

Thông qua đó, nâng cao ý thức tự giác, tự phòng, tự quản về an ninh trật tự ở khu dân cư, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp, duy trì nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần xây dựng đô thị văn minh. Hoạt động của các mô hình thiết thực, hiệu quả, nền nếp, thu hút được nhiều người tham gia, từ đó tạo sự đoàn kết, thống nhất, gắn bó trong nội bộ nhân dân, quyền làm chủ của nhân dân được phát huy, qua đó giúp phường Trung Sơn đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực: Kinh tế phát triển khá, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 0,48%, văn hóa xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ X đề ra.

Hà Phương

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện