Photo tour "Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An" đã sẵn sàng

Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, một nhóm du khách người Pháp đến du lịch ở Tam Cốc - Bích Động. Trong những hình ảnh ghi được sau chuyến đi về, có bức "Mỏ đại bàng" và "Cánh đồng vàng" được truyền thông lan tỏa rất nhanh, đặc biệt là giới đam mê khám phá, du lịch.

Photo tour

Tam Cốc nhìn từ đỉnh núi Trái Bộ.

Từ đó, hàng năm cứ độ cuối tháng 5, đầu tháng 6, khi cánh đồng lúa bắt đầu chín vàng, Tam Cốc lại có thêm những đoàn du khách trong nước, quốc tế tìm về thưởng ngoạn. Bởi đây là thời điểm đẹp nhất trong năm. Tam Cốc như một bức tranh với những gam màu tuyệt đẹp. Màu vàng rực của lúa, xanh thẫm của núi, sắc biếc của trời mây, sông nước.

Năm 2015, tờ Telegraph (Anh) bình chọn Tam Cốc là 15 địa danh "tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến". Các năm sau này, hình ảnh dòng sông Ngô Đồng như dải lụa mềm mại, nhẹ nhàng vắt lên thảm lúa vàng óng, uốn lượn quanh những ngọn núi nơi đây được xuất hiện trên nhiều tờ báo, tạp chí quốc tế, với nhiều danh hiệu bình chọn Tam Cốc - Tràng An điểm đến hấp dẫn du khách.

Sức mạnh của truyền thông làm cho Tam Cốc vốn đã đẹp, nay càng thêm nổi tiếng hơn. Tuần du lịch Ninh Bình năm 2019 - "Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An" có nhiều hoạt động được tổ chức, trong đó có Tour du lịch chụp ảnh "Mùa Vàng Tam Cốc".

Các cán bộ nhân viên Sở Du lịch bắc thang lên đỉnh hang Cả, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhiếp ảnh gia có vị trí sáng tác.

Các cán bộ, nhân viên Sở Du lịch bắc thang lên đỉnh hang Cả, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhiếp ảnh gia có vị trí sáng tác.

 

Thời điểm này, công tác tổ chức thực hiện Photo tour đã cơ bản hoàn tất. Đúng 6h sáng ngày 18/5, có 60 nhiếp ảnh gia đến từ các nhóm,Hội, các Câu lạc bộ báo chí trên toàn quốc đã đăng ký tập trung tại sân Sở Du lịch, lên xe ô tô vào Tam Cốc. Trước đó, Ban tổ chức đã cử 5 chuyến công tác khảo sát cánh đồng lúa, điểm chụp lý tưởng, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, đảm bảo an toàn phục vụ đoàn photo tour.

Theo Ban tổ chức đã khảo sát và kinh nghiệm của nhiều "tay máy", ở Tam Cốc có 4 điểm chụp ảnh từ trên cao xuống đẹp nhất; gồm đỉnh núi hang Cả chụp vào, đỉnh núi Trái Bộ chụp ra, hoặc từ đỉnh Chìa vôi chụp ngang và từ đỉnh Hang Múa chụp xuống. Khoảnh khắc để có ảnh đẹp nhất là từ 9 - 11h, vì nếu sớm thì trời còn mù sương, khi đó mới ít thuyền trên sông. Còn nếu trễ quá, nắng tròn bóng,thì sẽ không có mảng khối... Có sức khỏe tốt, công phu hơn, hãy chọn vị trí cao nhất để chụp toàn cảnh đồng lúa chín vàng bao quanh là núi đá xanh biếc, thấp thoáng vài cây phượng nở hoa đỏ rực sẽ vô cùng lộng lẫy.

Các nhiếp ảnh khảo sát điểm chụp.

Các nhiếp ảnh khảo sát điểm chụp.

 

Đồng chí Đặng Tuấn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, xúc tiến Du lịch (Sở Du lịch) cho hay: Dưới dạng các bài viết, phóng sự, hình ảnh để giới thiệu về khu du lịch Tam Cốc và quần thể danh thắng Tràng An, du lịch chụp ảnh (photo tour) sẽ là kênh thông tin đại chúng hết sức quan trọng.

Thông qua photo tour tìm kiếm các tác phẩm đẹp, xuất sắc sau này sẽ được giới thiệu trên các phương tiện thông tấn báo chí của tỉnh, của trung ương. Hơn nữa, du lịch chụp ảnh vốn tự thân nó cũng là một sản phẩm du lịch, nhất là thời đại bùng nổ khoa học kỹ thuật, ai ai cũng có thể chụp ảnh bằng smartphone.

Du khách đi thuyền vào Tam Cốc.

Du khách đi thuyền vào Tam Cốc.

Bài, ảnh: Minh Đường