Phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc: Không gian văn hóa đầy màu sắc

Là một trong những hoạt động nổi bật của Tuần Du lịch Ninh Bình 2018, phố đi bộ trải dài từ khách sạn Hidden Charm đến bến thuyền Tam Cốc; chợ ẩm thực tại khu vực chợ quê Ninh Hải (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư). Tại đây, du khách sẽ được tham quan và thưởng thức các gian hàng ẩm thực truyền thống, cùng đắm chìm với những giai điệu mượt mà, sâu lắng trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian.

Phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc: Không gian văn hóa đầy màu sắc

Phố đi bộ về đêm. Ảnh: Minh Đường

Ngày đầu tiên khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình 2018 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An", hàng nghìn lượt du khách từ trong và ngoài nước đã đổ về khu du lịch Tam Cốc. Các phương tiện như ô tô, xe máy được lực lượng chức năng hướng dẫn, gửi đỗ tại khu vực bến xe Đồng Gừng. Đây là điều kiện cần thiết để phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc hoạt động thuận lợi. Hòa cùng dòng người sải bước trên con phố sáng rực đèn, chúng tôi cảm nhận được bầu không khí náo nức, tấp nập, vô cùng khác lạ so với ngày thường.

Các gian hàng trưng bày và quảng bá sản phẩm được bố trí ngay ngắn ven tuyến phố và tại sân bến thuyền Tam Cốc, bao gồm các mặt hàng trưng bày như thêu ren Văn Lâm, đá mỹ nghệ Ninh Vân, tranh đá quý; các mặt hàng ẩm thực như: cơm cháy, hoa quả đóng hộp, đồ uống các loại... Đây đều là những sản phẩm của các doanh nghiệp trong toàn tỉnh.

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian như múa rối nước, ca trù, hát chèo, hát xẩm, nhạc cụ dân tộc... được bố trí tại 4 điểm ở khu vực sân bến thuyền và phố đi bộ. Khu vực chợ quê Ninh Hải là không gian dành riêng cho ẩm thực truyền thống với các món ăn truyền thống, dân dã như: giò, chả, bánh cuốn, bánh giò, bún, phở, chè, bánh...

Các du khách đến tham quan khu du lịch Tam Cốc vào thời điểm này khá thích thú và ngạc nhiên với tuyến phố đi bộ cũng như chợ ẩm thực Tam Cốc. Ông Nguyễn Hồng Thái (Hà Nội) cho biết: Đây không phải là lần đầu tiên tôi tới khu du lịch Tam Cốc - Bích Động.

Song lần này tôi khá ngạc nhiên và thích thú với việc địa phương tổ chức tuyến phố đi bộ và khu chợ ẩm thực, qua đó, tôi biết thêm nhiều nét đẹp văn hóa của con người nơi đây. Tôi đặc biệt ấn tượng với những sản phẩm thêu ren Văn Lâm. Người dân nơi đây không chỉ hiếu khách, chân thành mà đôi bàn tay cũng rất khéo léo, đã tạo nên những sản phẩm thêu nghệ thuật rất tinh xảo và đầy cuốn hút. Anh Phạm Văn Luyến (thành phố Ninh Bình) cùng gia đình tham gia phố đi bộ cho biết: Do công việc và cuộc sống hàng ngày mà gia đình tôi không thường xuyên đến thăm khu du lịch Tam Cốc.

Biết được thông tin về Tuần du lịch năm nay, tôi và gia đình đã đến và trải nghiệm phố đi bộ, thưởng thức một số món ẩm thực dân gian và các tiết mục nghệ thuật. Các con tôi đặc biệt thích thú với phần biểu diễn múa rối nước. Tôi hy vọng rằng, tuyến phố đi bộ cùng các tiết mục nghệ thuật dân gian sẽ được tổ chức thường xuyên, qua đó góp phần truyền bá nét đẹp của nghệ thuật dân gian tới thế hệ trẻ.

Không chỉ các du khách từ khắp nơi tỏ ra thích thú với việc tổ chức phố đi bộ tại khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, mà có rất đông những người dân nơi đây cũng tham gia đi bộ trải nghiệm tuyến phố. Bà Chu Thị Chất, người dân xã Ninh Hải (Hoa Lư) cho biết: Tôi không ngờ nơi tôi vẫn sinh sống và làm việc hàng ngày hôm nay lại đẹp như vậy. Và cũng không biết rằng trong tỉnh ta lại có nhiều mặt hàng đặc sắc và chất lượng tốt. Tôi nghĩ rằng, vừa đi bộ rèn luyện sức khỏe, vừa được trải nghiệm các nét văn hóa ở đây cũng rất thú vị.

Phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc được diễn ra từ 19 giờ đến 23 giờ hàng ngày đến khi bế mạc Tuần du lịch, tức là ngày 16/6 tới.

Thái Học