Phía sau bình yên sông nước (Kỳ 2: Bình yên sông nước đôi khi phải đánh đổi bằng cả… tính mạng)

Đảm bảo ATGT đường bộ, đường sắt đã khó, với đường thủy lại càng vất vả và có phần nguy hiểm hơn do đặc thù sông nước, đường đi là luồng, lạch…

Phía sau bình yên sông nước (Kỳ 2: Bình yên sông nước đôi khi phải đánh đổi bằng cả… tính mạng)

Lực lượng Cánh sát đường thủy tuần tra tại các tuyến sông.

 

⇒ Kỳ 1: Những người "gác sông" thầm lặng

Kỳ 3: Vững tin trong hành trình đảm bảo trật tự ATGT đường thủy

 

Nhiều năm qua, ANTT, ATGT trên các tuyến sông luôn được bảo đảm, không có tai nạn giao thông đường thủy xảy ra. Để có được sự bình yên đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy phải đối mặt hàng ngày, hàng giờ với các tình huống hiểm nguy khi thường xuyên phải làm nhiệm vụ về đêm trên các tuyến sông nhằm tuần tra, phát hiện, kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép cũng như tội phạm hoạt động trên tuyến. Đã có máu đổ, đã có người nằm xuống... vì bình yên sông nước.

Cách đây chưa lâu vào đêm 20/6/2020, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến sông Đáy, tổ công tác của Đội Cảnh sát đường thủy phát hiện một thuyền vỏ sắt không có biển kiểm soát đang khai thác cát trái phép tại khu vực Bến đò 16 thuộc địa bàn xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh. 

Tổ công tác đã tiến hành bắt giữ phương tiện và các đối tượng; quá trình bắt giữ, các đối tượng đã sử dụng hung khí chống trả lại. Trong đó, đối tượng Hoàng Văn Hậu, SN 1978, (trú tại xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh) cầm dao chém trọng thương thượng úy Phan Quang Ngọc, cán bộ Đội Cảnh sát đường thủy, khiến đồng chí Ngọc bị thương nặng ở vùng cằm, chỉ một chút nữa thôi là đã nguy hiểm đến tính mạng. 

Nhắc đến những mất mát, đau thương, lại làm trung tá Đinh Đức Minh gợi nhớ đến người đồng đội đã hy sinh, trung tá Đặng Tuấn Anh, 42 tuổi, Đội phó Đội Cảnh sát đường thủy. Với ánh mắt u buồn, nét mặt trầm ngâm, trung tá Đinh Đức Minh kể cho chúng tôi nghe: Vào đêm mưa tầm tã ngày 23/6/2016, tại khu vực giáp ranh giữa huyện Kim Sơn và huyện Nghĩa Hưng, tổ công tác của Đội Cảnh sát đường thủy phát hiện và bắt giữ 4 phương tiện đang khai thác cát trái phép.

Trong lúc đang di lý phương tiện về trụ sở để xử lý,  do thuyền cũ, chở cát nặng, mưa to kèm theo gió lớn nên thuyền bị chìm, đồng chí trung tá Đặng Tuấn Anh không may bị dây neo quấn vào người khiến bị kéo chìm theo con thuyền và mất tích. Đại úy Vũ Mạnh Hùng, 32 tuổi, cán bộ Đội Cảnh sát đường thủy cùng tham gia làm nhiệm vụ trong ca trực may mắn thoát chết nhưng cũng bị thương. 

Không khí đau thương trước sự hy sinh của đồng đội đã tràn khắp không chỉ đến từng cán bộ chiến sĩ trong Đội, trong Phòng Cảnh sát giao thông mà đến toàn thể lực lượng Công an trong tỉnh. 

Đến khoảng 9h30 ngày 24/6, lực lượng chức năng mới tìm thấy thi thể Trung tá Đặng Tuấn Anh tại khu vực tàu bị đắm. Phải chứng kiến cảnh đồng đội hy sinh, hình ảnh đau thương đó, có lẽ không một cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông đường thủy nào có thể quên được. 

Sự hy sinh của trung tá Đặng Tuấn Anh không chỉ là mất mát lớn đối với Đội Cảnh sát đường thủy nói riêng và lực lượng Công an Ninh Bình nói chung, mà là đối với cả gia đình, người thân của anh. 

Kỳ 2 Bình yên sông nước đôi khi phải đánh đổi bằng cả… tính mạng
Sự hy sinh của Trung tá Đặng Tuấn Anh để lại mất mát trong đơn vị và người thân.

 

Theo chân đoàn công tác của Đội Cảnh sát đường thủy đến thăm hỏi, động viên chị Đỗ Thị Phương Thanh, vợ liệt sĩ, Trung tá Đặng Tuấn Anh. Bên di ảnh của chồng, nước mắt chị lưng tròng, dù đã hơn 4 năm trôi qua, nhưng nỗi đau về sự ra đi mãi mãi của người chồng chị hết mực thương yêu dường như vẫn chưa thể nguôi ngoai. Chồng hy sinh khi chị mới 33 tuổi, 2 con trai lúc ấy còn quá nhỏ, cháu bé mới 4 tuổi, cháu lớn 7 tuổi. 

Chị Thanh tâm sự: "khi nhận được tin báo chồng tôi hy sinh, tôi đã ngã quỵ, tưởng chừng không thể vượt qua được nỗi đau này. Cho đến giờ, mỗi khi thắp hương cho anh, tôi vẫn không tin vào sự thật là anh đã xa mẹ con tôi mãi mãi. Anh ra đi khiến cuộc sống của gia đình khó trở lại trạng thái bình thường như trước. Tôi rất bàng hoàng, lo lắng, rồi đây một mình tôi với 2 đứa con nhỏ sẽ sống như thế nào khi thiếu anh, còn bố mẹ già cần người chăm sóc, nuôi dưỡng..." 

Trước những mất mát, đau thương từ sự hy sinh và máu của những người đồng chí, đồng đội càng làm cho ý chí, tinh thần chiến đấu của cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát đường thủy càng được nhân lên vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân. 

Hàng năm, các anh đều hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ đầu năm đến nay, đội đã xử lý 545 trường hợp vi phạm Luật ATGT đường thủy, phạt tiền trên 415 triệu đồng; bắt giữ 7 vụ, 7 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, 5 vụ khai thác cát trái phép... vượt chỉ tiêu được giao.

Thành tích của các chiến sỹ Cảnh sát giao thông đường thủy đã được ghi nhận khi các bến đò ngang trên sông hoạt động ổn định, không để xảy ra tai nạn trong nhiều năm; hoạt động giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh được đảm bảo an toàn, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, vận tải hàng hóa và giao thương, phát triển kinh tế của người dân. Các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật đều được kiềm chế và giảm mạnh so với những năm trước đây.

Bài, ảnh: Kiều Ân - Đức Lam