Phá vụ trộm cắp tiền qua tài khoản ngân hàng

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phối hợp Công an Tp. HCM, Đà Nẵng và Cục bảo vệ An ninh kinh tế phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng là người nước ngoài ăn cắp tiền từ tài khoản ngân hàng nước ngoài và chuyển về Việt Nam để rút.

 

Vụ việc diễn biến cụ thể như sau:

 

Ngày 8-9, Phòng Bảo vệ An ninh kinh tế ( PA 17), Công an Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được tin báo cho biết có một đối tượng tên là Massamba Lendebe Elvis, số hộ chiếu C 0556830, quốc tịch Công-gô đến  một Ngân hàng thương mại chi nhánh tại Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu phát hành thẻ ATM. Tên này chọn loại thẻ Pink-Card và nộp 200 ngàn đồng vào tài khoản.

 

Đến ngày 18-9, người này đến ngân hàng này báo là có ông chủ từ Nam Phi gửi 295.650 bảng Anh vào tài khoản từ  một Ngân hàng của Vương quốc Anh.

 

Ngày 19-9, Ngân hàng  ở  Vũng  Tàu nhận được điện chuyển tiền gửi cho Massamba Ledebe Elvis từ Ngân hàng Anh quốc và sáng 20-9, người này đã đến ngân hàng nhận tiền, do số tiền quy đổi ra tiền đồng Việt Nam quá lớn nên nhân viên ngân hàng đã hướng dẫn Elvis mở một tài khoản thanh toán.

 

Sau đó Elvis đã yêu cầu chuyển tiền tiếp cho hai người khác là Baggio Carlistos Liuska đến một tài khoản thuộc một Ngân hàng thương mại Chi nhánh Đà Nẵng với số tiền 4,175 tỉ đồng, người thứ hai là Niaty Lokiasso Djamba với số tiền 3,340 tỉ đồng tại một tài khoản ở một Ngân hàng Chi nhánh quận Bình Tân ( Tp.HCM ).

 

Đến thời điểm này, PA 17, Công an Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu Ngân hàng ở Bà Rịa-Vũng Tàu tạm ngừng không cho rút, đồng thời báo Ban Giám đốc công an tỉnh, Công an Tp.HCM, Công an Đà Nẵng và A 17, Bộ Công an biết để phối hợp xác minh và giám sát chặt chẽ cả ba đối tượng.

 

Ngày 23-9, PA 17, Công an Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được công văn của Ngân hàng Anh quốc, Chi nhánh Tp.HCM thông báo đây là vụ chuyển tiền bất hợp pháp, số tiền trên được đánh cắp từ một tài khoản nước ngoài.

 

Ngày 24-9,  khi Elvis đến ngân hàng rút tiền thì bị lực lượng an ninh tạm giữ, một đối tượng khác bị bắt khi chuẩn bị bay qua Thái Lan lẩn trốn. Hiện tất cả ba đối tượng đã được giao cho A 17 và cơ quan này đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

 

Theo Nhandan