Nuôi ếch lồng đạt hiểu quả kinh tế cao

Cũng như ba ba, cua biển, ốc nhồi..., ếch là một trong những loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, chất lượng ngon không chỉ đối với người tiêu dùng trong nước mà người tiêu dùng Trung Quốc cũng rất ưa chuộng, nhất là từ khi mở cửa vùng biên giới Việt - Trung.

Tuy nhiên vì lợi nhuận, người dân đã tìm mọi cách để bắt ếch làm cho hệ cân bằng sinh thái bị phá vỡ. Hiện tại, con ếch đang được nhiều hộ dân trên cả nước nói chung và Ninh Bình nói riêng đưa vào nuôi.

Hình thức nuôi đa dạng như nuôi trong ao, nuôi vườn, nuôi trong bể, nuôi lồng..., phổ biến hiện nay là nuôi ếch lồng. Để nuôi ếch đạt hiệu quả cao, kỹ sư Trần Văn Tinh, cán bộ Chi cục Thủy sản cho biết: Về chọn địa điểm nuôi: Phải có diện tích ao, sông, ngòi (không bị ảnh hưởng lưu thông dòng chảy), môi trường sạch, không bị ô nhiễm, là nơi để đặt lồng nuôi. Vật liệu để làm lồng nuôi là tre, luồng và bằng lưới cước. Lồng nuôi được thiết kế hình chữ nhật, có diện tích  2; 4; 6; 8 hoặc 10 m2/lồng. Có đáy kín, miệng trên hở có nắp che. Chiều dài lồng: 2; 3 hoặc 4 m. Chiều rộng 1,5; 2; 3 m. Chiều cao 1-1,5 m. Lồng nuôi được đặt trên diện tích ao, mương..., dưới đáy lồng đặt những miếng xốp to và là nơi làm sàn ăn cho ếch. Nếu lồng nuôi được đặt trên diện tích ao để nuôi, thì ao cần được cải tạo kỹ, khử trùng môi trường nuôi bằng vôi với lượng từ 7-10 kg/100m2, sau đó lọc nước sạch vào ao để nuôi các đối tượng cá như: cá chép, cá mè trắng, cá rô phi để tận dụng thức ăn thừa của ếch.

Thời gian nuôi ếch khoảng 3-4 tháng là có thể thu hoạch với trọng lượng từ 250-300 gam/con, vì vậy cần tận dụng thời gian, cỡ ếch giống, mật độ. Mùa vụ nuôi từ tháng 3 đến tháng 12 hàng năm. Về ếch giống: chọn ếch giống nặng từ 5 - 10 gam/con, ếch đồng đều khỏe mạnh, không có bệnh tật, dị hình. Mật độ nuôi thả 40 - 60 con/m2. Trước khi đưa ếch giống vào nuôi cần tắm cho ếch bằng nước muối nồng độ 3% trong thời gian từ 5 - 10 phút.

Chăm sóc quản lý: Thức ăn sử dụng cho ếch là thức ăn tự chế và thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao. Thức ăn tự chế bao gồm bột ngũ cốc (cám, gạo, ngô...) 80% + cá tạp, ruột ốc... 20% xay nhỏ, nấu chín để nguội cho ếch ăn, lượng cho ăn từ 8 - 10% trọng lượng ếch có trong lồng nuôi. Nếu là thức ăn công nghiệp thì sử dụng bằng loại thức ăn viên nổi có kích thước khác nhau, tùy thuộc từng giai đoạn phát triển của ếch. Lượng thức ăn sử dụng từ 8 - 10% trọng lượng ếch có trong lồng/ngày và sử dụng trong tháng đầu thả ếch giống. Từ tháng thứ 2 trở đi lượng thức ăn sử dụng chỉ từ 4 - 5% trọng lượng ếch nuôi. Cho ăn 2 lần/ngày, sáng và chiều, trước khi cho ếch ăn cần làm vệ sinh sàn ao sạch sẽ.

Về quản lý lồng nuôi: Hàng ngày thường xuyên theo dõi mọi sinh hoạt của ếch như mức độ cho ăn, tốc độ lớn, tình hình dịch bệnh, môi trường nước... để xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra. Nuôi ếch cần thực hiện tốt 7 phòng và 4 tránh. 7 phòng là: Phòng trong ao nhiều chất mặn, phòng nước quá đục, phòng chim, chuột, rắn, phòng chất dầu, mỡ, phòng chất nicôtin, chất xà phòng, chất dấm chua. 4 tránh gồm: Tránh nóng quá, tránh muỗi đốt, tránh gió tây nam, tránh người qua lại nhiều.

Thời gian nuôi ếch từ 3 - 4 tháng, đạt trọng lượng từ 250 - 300 gam/con là xuất bán được, tỷ lệ nuôi ếch sống từ khi thả giống đến khi thu hoạch xong đạt 60% trở lên là đạt kết quả.

                                                                                                                                                                                                                                             Nguyễn Chấn