Ninh Nhất: Phát triển du lịch cộng đồng bền vững

Xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình) được quy hoạch trong vùng đệm Di sản Quần thể danh thắng Tràng An, trong đó có thôn Bình Khê nằm trong vùng lõi di sản. Nơi đây còn lưu giữ những nét cổ xưa của làng quê Việt Nam và nhiều công trình kiến trúc tín ngưỡng tôn giáo, di tích lịch sử văn hóa... Đây chính là những yếu tố thuận lợi để thành phố Ninh Bình chọn Ninh Nhất triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ mô hình dịch vụ du lịch cộng đồng.

Ông Nguyễn Như Bằng, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất cho biết: Xác định du lịch cộng đồng là một trong những hướng đi phát triển kinh tế bền vững ở địa phương, thời gian qua Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tích cực tuyên truyền về du lịch cộng đồng đến bà con nhân dân trong xã. UBND xã đã phối hợp với Sở Du lịch mời giảng viên là cán bộ Viện phát triển du lịch bền vững Việt Nam tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân trong xã về nâng cao nhận thức về mô hình du lịch cộng đồng.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã, các hội nghị của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các Đoàn thể xã và các thôn xóm.

Qua hơn 1 năm thực hiện đề án, đến nay xã đã có 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ theo mô hình du lịch homestay đó là hộ ông Phạm Viết Hời, thôn Bình Khê với 16 phòng nghỉ và hộ ông Nguyễn Tử Lượng, thôn Thượng Nam với 4 phòng nghỉ. 2 cơ sở đi vào hoạt động với kết quả rất tốt.

Sau một thời gian triển khai thực hiện, đến nay UBND Xã Ninh Nhất đã hỗ trợ cho hộ gia đình ông Nguyễn Tử Lượng (thôn Thượng Nam) đầu tư xây dựng nhà phục vụ lưu trú phục vụ khách du lịch, với tổng số tiền là 30 triệu đồng. Xã đang tiếp tục hỗ trợ, tư vấn một số hộ gia đình ở thôn ích Duệ, Thượng Nam đầu tư xây dựng các phòng nghỉ theo mô hình du lịch cộng đồng.

Cùng với mô hình lưu trú, các dịch vụ du lịch cũng được xã quan tâm hỗ trợ phát triển. Đến nay xã có 2 hộ đầu tư xe ngựa tại thôn Bình Khê, với 2 xe đã đi vào hoạt động phục vụ khách du lịch, kinh phí đầu tư 55.000.000 đồng/xe). Cùng với đó, xã đã có 10 hộ đầu tư kinh phí xây dựng mô hình trồng hoa phong lan với kinh phí từ 50.000.000 đồng trở lên, tiêu biểu như: hộ ông Lê Tùng Mậu, thôn Hậu; ông Nguyễn Như Hồi, Bình Khê…

Không chỉ khai thác các yếu tố về điều kiện tự nhiên để phát triển du lịch cộng đồng, xã Ninh Nhất đã có nhiều giải pháp để khai thác thác yếu tố văn hóa nhằm phát triển du lịch bền vững. UBND xã đã tổ chức cho cán bộ xã, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn và một số người dân đi tham quan làng nghề tại xã Yên Từ, huyện Yên Mô.

Sau thời gian tham quan, xã đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề thành phố xây dựng kế hoạch và tổ chức 2 lớp học nghề: Lớp làm bánh với 38 người tham gia học làm các loại bánh: bánh gai, bánh mật, bánh dầy giò, bánh nếp…Lớp học ngoại ngữ có trên 40 người tham gia.

Trong thời gian tới, UBND xã tiếp tục phối hợp với Trung tâm dạy nghề thành phố Ninh Bình mở lớp học đan lát thủ công (tập trung đan các sản phẩm thủ công phục vụ khách du lịch và mô hình du lịch cộng đồng), bên cạnh đó ưu tiên cho các đối tượng học lái xe ô tô (với ưu đãi được hỗ trợ 50% kinh phí khóa học).

Đặc biệt, UBND xã sẽ tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ dân có nhu cầu xây dựng mô hình trang trại, gắn với phát triển dịch vụ du lịch; các mô hình du lịch cộng đồng; chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang thực hiện các mô hình du lịch trải nghiệm thực tế.

Không thể phủ nhận hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Ninh Nhất. Tuy nhiên, qua hơn 1 năm triển khai đến nay số hộ gia đình xây dựng mô hình homestay, xe ngựa phục vụ du lịch còn quá ít. Bên cạnh đó, việc triển khai tổ chức các lớp dạy nghề làm bánh, ngoại ngữ còn gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Nguyễn Như Bằng, Chủ tịch UBND xã, một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều hộ trong xã chưa dám đầu tư mô hình du lịch homestay đó là, trong quá trình triển khai thực hiện Đề án do tỉnh điều chỉnh quy hoạch đưa toàn bộ diện tích phía tây đường Nguyễn Minh Không vào khu Công viên văn hóa Tràng An và Quần thể danh thắng Tràng An; cơ sở hạ tầng kỹ thuật của xã chưa đồng bộ, nhận thức và điều kiện kinh tế của nhân dân trong xã còn khó khăn nên việc đầu tư phát triển mô hình du lịch chưa nhiều.

Một yếu tố nữa đó là các mô hình du lịch cộng đồng đối với xã là một nhiệm vụ mới nên việc triển khai thực hiện có lúc còn lúng túng, chính vì vậy rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ từ phía các cơ quan chuyên môn.

Trong thời gian tới, xã Ninh Nhất tiếp tục huy động nguồn lực phát triển, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, các khu chức năng, các công trình phúc lợi xã hội, từng bước đáp ứng các tiêu chí trở thành phường, tạo điều kiện thuận lợi phát triển dịch vụ du lịch. Xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch.

Trong đó tập trung khôi phục các lễ hội dân gian, làng nghề truyền thống làm bánh, đan lát nhằm thu hút khách du lịch, từng bước đưa xã Ninh Nhất trở thành điểm sáng về du lịch sinh thái và văn hóa cộng đồng. Các ban, ngành, đoàn thể trong xã tiếp tục tuyên truyền, vận động làm chuyển biến nhận thức của người dân từ sản xuất nông nghiệp sang làm dịch vụ du lịch, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Bảo Yến