Nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Trong những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo sự hài lòng cho người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện.

Thầy thuốc nhân dân, Bác sĩ chuyên khoa II Lê Chính Chuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh viện Đa khoa tỉnh được xây dựng trên diện tích rộng gần 17ha, các nhà xây dựng cách xa nhau, nhiều khu vực như nhà tang lễ, khu xử lý chất thải cách xa và không có người trực, do vậy việc quản lý, bảo vệ rất khó khăn. Cùng với đó, khu vực cấp cứu và khoa khám bệnh nằm trong khuôn viên Bệnh viện nên khó quản lý, cổng vào viện hiện nay đi lại tự do 24/24h... Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện có trên dưới 1.000 bệnh nhân đến khám và 1.200 bệnh nhân điều trị nội trú. Đồng thời, luôn có khoảng từ 4.000-5.000 người thường xuyên ra vào, đi lại, hoạt động trong Bệnh viện, bao gồm các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế, học sinh, sinh viên thực tập, khách đến làm việc, khách thăm hỏi, người nhà người bệnh…. Do vậy, việc đảm bảo an ninh, an toàn tại Bệnh viện, đặc biệt là an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng, được lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh quan tâm và thường xuyên chỉ đạo sát sao.

Để có cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn khu vực Bệnh viện giữa Công an thành phố, phòng PC64 Công an tỉnh và UBND phường Nam Thành. Từ đó, công tác phối hợp giữa các đơn vị luôn được thực hiện tốt, trong quá trình thực hiện thường xuyên giao ban báo cáo tình hình và trao đổi thông tin có liên quan đến an ninh trật tự, công tác phối hợp và giải quyết những vụ việc lớn.

Nhằm thực hiện tốt công tác chuyên môn, tránh những bức xúc phát sinh trong quá trình thăm khám và điều trị cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh không ngừng phát triển chuyên môn kỹ thuật, đặt ra các quy trình kiểm tra, giám sát, tránh sai sót chuyên môn gây hậu quả đến sức khỏe người bệnh. Đồng thời tích cực tuyên truyền, giáo dục nêu cao tinh thần thái độ, kỹ năng giao tiếp, thực hiện cải cách hành chính, giảm phiền hà, giảm chờ đợi, tạo sự công bằng, công khai minh bạch trong khám, chữa bệnh.

Cùng với đó, Bệnh viện lắp đặt thêm hệ thống camera an ninh theo dõi liên tục và lưu trữ tại các khu vực có nguy cơ cao về mất an ninh trật tự. Bố trí mỗi khoa, phòng có 1 hòm thư góp ý, tố giác tội phạm. Có biển cảnh báo và tuyên truyền về hành vi lợi dụng của tội phạm trong từng khoa để người bệnh và người nhà người bệnh nêu cao tinh thần cảnh giác. Kiểm soát người nhà người bệnh tại các khoa theo quy định (giờ thăm, hết giờ thăm) đóng khóa cửa nhằm ngăn chặn và phòng ngừa những hành vi gây mất an ninh trật tự tại các khoa, phòng Bệnh viện. Xây dựng kế hoạch phối hợp tuần tra của lực lượng Công an, bảo vệ và Bệnh viện nhằm phát hiện, ngăn chặn hành vi gây mất an ninh, an toàn tại Bệnh viện.

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bệnh viện, công tác an ninh, an toàn bệnh viện được thực hiện đồng bộ với nhiều giải pháp và đạt được nhiều kết quả đáng mừng: Tình hình an ninh, an toàn bệnh viện tương đối được đảm bảo. Khu vực cổng và xung quanh  bệnh viện, các hiện tượng bán hàng, quán, xe ôm, ô tô đậu đỗ được thực hiện cơ bản tốt, không ảnh hưởng đến giao thông đi lại và mỹ quan bệnh viện. Trong những năm qua, tại Bệnh viện không có những vụ mất mát tài sản lớn, mặc dù bệnh viện là cơ quan có rất nhiều trang thiết bị đắt tiền. Không có những vụ tập trung đông người thắc mắc, gây áp lực, cản trở công tác khám, chữa bệnh và gây mất an ninh trật tự bệnh viện.

Tuy nhiên, công tác an ninh trật tự tại Bệnh viện cũng còn một số tồn tại như: Vẫn còn hiện tượng bán hàng rong, các loại xe đậu đỗ không đúng quy định, gây cản trở giao thông, mất an ninh trật tự; còn một bộ phận người dân khi đến bệnh viện chưa có ý thức trong việc thực hiện các nội quy, quy chế, nghĩa vụ người bệnh, gia đình người bệnh, quy định thăm hỏi, chưa tạo điều kiện cho nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ; vẫn còn xảy ra tình trạng người nhà người bệnh và đối tượng bên ngoài vào đe dọa, chửi bới, kích động, đe dọa nhân viên y tế, gây cản trở công tác khám, chữa bệnh; vẫn còn các vụ trộm cắp xảy ra tại các khoa, như mất tiền, điện thoại, máy tính của bệnh nhân và nhân viên y tế...

Trước thực tế đó, để đảm bảo tốt hơn nữa công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn bệnh viện, thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục tuyên truyền chủ trương đường lối, chính sách pháp luật, nhất là tuyên truyền về thực hiện văn hóa nơi công sở cũng như thực hiện nội quy, quy định của cơ quan, pháp luật của Nhà nước. Đối với lực lượng Công an, Bệnh viện đề nghị lực lượng Công an trong tỉnh, nhất là Công an thành phố Ninh Bình, các phòng nghiệp vụ tiếp tục quan tâm phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện nói chung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng trong việc thực hiện Quy chế phối hợp về đảm bảo an ninh, an toàn bệnh viện; tăng cường chế độ trực ban trực chiến, xử lý kịp thời các thông tin xảy ra tại Bệnh viện; tập trung cho công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng ngừa, xử lý tội phạm trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng trong bệnh viện..., giúp cán bộ, nhân viên y tế yên tâm công tác, người bệnh và người nhà hài lòng khi đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Mỹ Hạnh

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện