Người cựu chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư

Năm 1971, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Vũ Huy Chương (xã Kim Hải, huyện Kim Sơn) hăng hái lên đường nhập ngũ và chiến đấu tại chiến trường Bình Định - Quảng Ngãi. Bom đạn chiến tranh với bao lần vào sinh ra tử đã rèn cho người thanh niên trẻ bản lĩnh kiên cường, không chịu khuất phục trước bất cứ khó khăn nào.

Người cựu chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư

Cựu chiến binh Vũ Huy Chương (xã Kim Hải, huyện Kim Sơn) chiến thắng bệnh hiểm nghèo sau 5 năm.

Năm 1976, khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ông trở về đoàn tụ cùng gia đình nhưng lại bị nhiễm chất độc hóa học. Chất độc hóa học không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của ông mà còn cướp đi sự sống của người con trai thứ hai.

Nhưng khó khăn chưa dừng lại, năm 2012, những cơn đau đầu dữ dội liên tục xuất hiện, ông Chương khám tại bệnh viện Bạch Mai và được bác sĩ kết luận có khối u tại tuyến yên và đã di căn vào xương. Phần xương chậu và chân trái của ông bị tổn thương nặng nề, xương đùi bị gãy và không thể đi lại nên ông phải ngồi xe lăn. "Ngày nhận được thông báo từ bác sĩ, tôi buồn và chạnh lòng lắm, cảm giác như mình vừa nhận bản án "tử hình" vậy", ông Chương nhớ lại.

Phác đồ điều trị của ông Chương là xạ trị, ông không thể phẫu thuật vì khối u nằm ở não, tỉ lệ thành công thấp, hoặc nếu có thì người bệnh khả năng cao phải sống thực vật suốt đời. 

Theo phác đồ, ông xạ trị 35 mũi nhưng tới mũi thứ 15 phải dừng lại vì sức khỏe ông quá yếu, không thể chịu được nữa. Vợ con đành xin cho ông về nhà, khi nào đau lại đưa đi viện.

Giai đoạn 5 năm, từ năm 2012 - 2017 là quãng thời gian cam go nhất của người lính già với tần suất đi viện liên tục. Những cơn đau đầu dữ dội lan ra toàn thân, chỉ một cử động nhỏ cũng khiến ông Chương vật vã, mọi sinh hoạt nhỏ nhất cũng cần người hỗ trợ. Thời điểm này, cả ông và người nhà đều xác định tình huống xấu nhất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Nhưng kỳ tích đã xảy ra vào cuối năm 2017. Trong một lần tìm kiếm thông tin về ung thư trên Internet, ông Chương thấy sản phẩm chức năng, hỗ trợ điều trị ung thư do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu và sản xuất nên đã đặt mua về dùng thử. Sau 4 tháng sử dụng, những cơn đau nhức giảm rõ rệt, ông Chương cảm giác ăn uống ngon miệng hơn, tinh thần cũng phấn chấn hơn hẳn.

Người lính già nhìn thấy "ánh sáng nơi cuối đường", nhận ra mình vẫn còn cơ hội sống và quyết tâm không đầu hàng số phận. Bên cạnh chế độ ăn uống và dùng thuốc đều đặn, ông Chương tích cực tập luyện, đi lại bằng nạng thay vì phụ thuộc và xe lăn hoặc người khác.

Người cựu chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư
Ông Vũ Huy Chương (áo trắng) nhận giải cuộc thi viết "Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời" năm 2021 cùng các chiến binh khác.

 

Tháng 8/2018, ông đi khám lại, kết quả chụp MRI não cho thấy khối u tuyến yên không còn, ông đã chiến thắng căn bệnh ung thư quái ác. Ông thấy mình như được "sinh ra một lần nữa", không thể diễn tả hết niềm vui của ông Chương và vợ con khi ấy.

Vượt qua ranh giới của tử thần, ông Chương càng trân trọng cuộc sống và tự nhủ phải sống sao cho xứng đáng, cho vui, khỏe, có ích và quyết định dành thời gian để thực hiện ước mơ, dự định mà những năm tháng bệnh tật dày vò khiến ông chưa thực hiện được. 

Ngay tháng 9/2018, ông dành 2 tháng đi du lịch từ Bắc vào Nam thăm lại chiến trường, đồng đội, người thân. "Nhiều người thân gặp tôi mà xúc động nghẹn ngào, không thể tin nổi tôi có thể khỏe mạnh trở lại để vào thăm họ".

Ngoài ra, ông Chương còn sáng tác thơ, tham gia nhiều CLB văn nghệ và sinh hoạt cộng đồng, xã hội. Những hoạt động này giúp tinh thần ông phấn chấn, cảm thấy cuộc sống vui vẻ và ý nghĩa từng ngày. 

Nhìn lại hành trình 5 năm chiến thắng căn bệnh ung thư quái ác, người lính già trầm ngâm: "Cuộc đời tôi trải qua hai cuộc chiến: một với kẻ thù và một với bệnh tật mà trận chiến nào cũng cam go và khốc liệt.".

Bên cạnh phác đồ điều trị, theo ông Chương, tinh thần lạc quan, ý chí nghị lực và điểm tựa gia đình là những yếu tố quan trọng giúp ông vượt qua bệnh tật. "Những năm tháng tại chiến trường đã rèn luyện cho tôi bản lĩnh, ý chí nghị lực, không chịu khuất phục trước nghịch cảnh và điều này giúp tôi rất nhiều. Ngoài ra, gia đình chính là điểm tựa vững chắc, là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần cho những người bệnh như chúng tôi. Một yếu tố quan trọng không kém mà sau khi khỏi bệnh tôi nhận ra đó là tinh thần lạc quan. Khi bạn giữ được tư tưởng tích cực, quá trình điều trị và phục hồi cũng nhanh chóng và hiệu quả hơn".

Sau khi khỏi bệnh, ông Chương thường xuyên chia sẻ những bài viết, kinh nghiệm của mình và trở thành người truyền cảm hứng giúp hàng nghìn bệnh nhân, người thân bệnh nhân có thêm nghị lực, ý chí, tinh thần lạc quan, niềm tin vào khoa học trên hành trình chiến đấu với ung thư. Những đóng góp ấy giúp ông được trao giải "Chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư" năm 2020, giải ba cuộc thi viết "Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời" năm 2021.

Bài, ảnh: Hồng Minh