Ngành Y tế hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa

Những năm qua, ngành Y tế Ninh Bình đã tập trung các nguồn lực thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, nhất là việc thu gom, xử lý nước thải, chất thải y tế, góp phần chung tay bảo vệ sinh môi trường và giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với cuộc sống. Vừa qua, hưởng ứng thông điệp của Bộ Y tế về phong trào chống rác thải nhựa, ngành Y tế tỉnh đã phát động phong trào tới tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn cùng hưởng ứng và thực hiện.

Ngành Y tế hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa

Rác thải tại các đơn vị y tế được thu gom hàng ngày. Ảnh: PV

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ban giám đốc Bệnh viện đã tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, về quản lý tổng hợp chất rắn, về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni-lông khó phân hủy trong sinh hoạt... đến tất cả các cán bộ, nhân viên y tế trong các khoa, phòng bệnh viện. Thông qua các buổi giao ban, các cuộc họp tại các khoa, phòng đã kết hợp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên y tế, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong Bệnh viện về tác hại của rác thải nhựa, tầm quan trọng của bảo vệ môi trường, từ đó hạn chế tiến tới nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần... Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc sử dụng và thu gom, phân loại chất thải trong toàn bệnh viện; giám sát tại các đơn vị kinh doanh trong bệnh viện, người bệnh và người nhà người bệnh nhằm nâng cao y thức thực hiện quy định về phân loại, xử lý rác thải, chất thải y tế.

ở Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn, hệ thống xử lý chất thải y tế được đầu tư xây dựng từ lâu và việc phân loại rác được thực hiện ngay tại nơi phát sinh và vận chuyển, xử lý rác thải theo đúng quy chuẩn. Tại các khoa, phòng của bệnh viện, việc phân loại rác được các bác sĩ, nhân viên phân loại rõ ràng, để đúng nơi quy định. Đặc biệt, tại các buồng bệnh, buồng thủ thuật, chất thải được phân loại ngay từ đầu theo từng nhóm, mỗi nhóm được đựng trong thùng hoặc túi riêng theo quy định. Bệnh viện cũng có kho lưu giữ chất thải y tế thông thường và chất thải y tế nguy hại riêng biệt, nhất là chất thải từ nhựa. Đồng thời trang bị đầy đủ xe gom rác, thùng chứa rác y tế chuyên dụng và các dụng cụ chứa, phân loại chất thải y tế, có hướng dẫn cách phân loại và thu gom chất thải. Hiện Bệnh viện đang sử dụng hệ thống xử lý chất thải bằng công nghệ tiên tiến hiện đại; tổ chức thu gom chất thải y tế nguy hại từ nơi phát sinh về khu vực lưu giữ 2 lần/ngày, đảm bảo các loại chất thải y tế được đựng trong túi chuyên dụng, không bị rò rỉ trong quá trình thu gom, vận chuyển. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn tập huấn kiến thức về phân loại và thu gom, xử lý chất thải y tế, Luật Bảo vệ môi trường... cho cán bộ, nhân viên, người lao động.

Được biết, rác thải y tế được phân làm 3 loại, gồm: rác thải sinh hoạt thông thường, rác thải tái chế và rác thải nguy hiểm. Trung bình mỗi ngày, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh khám, điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân đông kéo theo lượng phế phẩm y tế, rác thải rắn từ hoạt động khám, chữa bệnh nhiều. Mỗi ngày, các cơ sở y tế thải ra hàng tấn rác các loại và hàng trăm khối nước thải. Đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống, nguồn lây lan bệnh tật trong cộng đồng, nhất là nước thải từ các khu xét nghiệm, phòng cấp cứu, phòng mổ, sinh đẻ... Việc đầu tư xây dựng các khu xử lý nước thải, rác thải đúng quy trình, bảo đảm đúng tiêu chuẩn trước khi xả thải ra môi trường có vai trò quan trọng và được ngành Y tế chỉ đạo chặt chẽ. Ngành cũng từng bước ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và các giải pháp môi trường, nhờ đó, quy trình thu gom, xử lý rác thải, nước thải cơ bản được đảm bảo.

Theo các chuyên gia y tế, rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng đều có những mối nguy hại nhất định, nếu không xử lý triệt để, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống trước mắt và lâu dài của cộng đồng. Thực hiện Chỉ thị số 08 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, ngành Y tế Ninh Bình cũng đã triển khai và kêu gọi các cơ sở y tế, đơn vị khám, chữa bệnh trong toàn ngành tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị thu gom, xử lý chất thải, rác thải y tế, đặc biệt là hạn chế rác thải nhựa theo quy định và đúng quy trình. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng mô hình xử lý chất thải, rác thải, nước thải, trong đó lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp theo định hướng áp dụng công nghệ mới, bảo đảm tính thân thiện, bền vững với môi trường… Đồng thời yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện kế hoạch từ khâu mua sắm vật tư tiêu hao, hóa chất cũng như vật dụng sinh hoạt của tập thể, cá nhân trong đơn vị. Thêm vào đó, thực hiện tuyên dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt phong trào chống rác thải nhựa trong cơ quan, đơn vị, góp phần đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn trong các bệnh viện.

Mỹ Hạnh