Ngành Du lịch Ninh Bình sẵn sàng đón khách trong dịp Tết

Để chuẩn bị đón và phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Kỷ Hợi và mùa lễ hội năm 2019, nhiều cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp ở Ninh Bình đã và đang gấp rút thực hiện và hoàn thiện các điều kiện "cần, đủ và tốt nhất" để bắt đầu một mùa lễ hội vui tươi, nhộn nhịp ngay từ những ngày đầu xuân.

Ngành Du lịch Ninh Bình sẵn sàng đón khách trong dịp Tết

Khẩn trương hoàn thành phần việc tại "Thung lũng hoa" - Lễ hội hoa Xuân Bái Đính 2019.

Được biết, Sở Du lịch cũng đã có Công văn số 33/SDL-QLDL ban hành ngày 16/1/2019 yêu cầu Phòng Văn hóa, Thông tin các huyện, thành phố và các  đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai công tác phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa du lịch năm 2019.

Theo đó, các đơn vị có liên quan tập trung đầu tư nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị tại các khách sạn, nhà hàng, các khu, điểm du lịch, bổ sung, sắp xếp nhân lực phù hợp để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội năm 2019 tốt nhất.

Đại diện phòng Truyền thông (Công ty TNHH Đầu tư TMDV Tràng An) cho biết: Khu du lịch văn hóa tâm linh chùa Bái Đính là một trong những điểm được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn để hành hương về đất Phật trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Chuẩn bị cho mùa lễ hội, Khu du lịch đã xây dựng chương trình Lễ khai hội chùa Bái Đính cùng với các cấp, các ngành, địa phương có phương án, kế hoạch, hiệp đồng triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhất là trong những ngày chính lễ hội.

Cùng với đó, rà soát lại các lực lượng lao động, bồi dưỡng nâng cao kiến thức du lịch cộng đồng cho các tổ, đội trong khu du lịch. Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân năm nay, điểm nhấn đậm nét hơn cả là du khách đến vãn cảnh chùa, lễ Phật tại chùa Bái Đính có dịp được trải nghiệm Lễ hội hoa Xuân Bái Đính 2019 với chủ đề "Sắc hoa muôn màu"- lần đầu tiên diễn ra tại Thung lũng hoa Bái Đính.

a

Một góc thung lũng hoa.

Chúng tôi đang gấp rút chuẩn bị tất cả các hạng mục để mở Lễ hội hoa Xuân Bái Đính 2019 từ ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi (tức ngày 5/2/2019) và khai hội chùa Bái Đính vào ngày mùng 6 Tết và kéo dài cho đến hết rằm tháng hai âm lịch (tức ngày 20/3/2019).

Lễ hội hoa Xuân Bái Đính 2019 nằm trong khuôn viên rộng 150 nghìn m2 (khoảng 15 ha). Thung lũng hoa này sẽ được chia thành hai khu vực: trong nhà và ngoài trời. Xuất phát từ mong muốn tôn vinh vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam và các giá trị truyền thống dân tộc Việt, các nghệ nhân đã khéo léo dùng hoa tươi để chuyển tải nhiều chủ đề đa dạng như chủ đề Phật giáo, không gian Tết Việt, tái tạo quá khứ, hiện tại và tương lai, chủ đề cây lúa nước, chủ đề cây Tre Việt..., hàng vạn gốc hoa lan đang nở rộ, căng tràn sức xuân... tạo nên điểm dừng chân ấn tượng, níu giữ du khách.

Để xây dựng môi trường hoạt động du lịch văn hóa, văn minh, Sở Du lịch yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch phải niêm yết công khai giá hàng hóa, dịch vụ và bán đúng giá niêm yết; đảm bảo chất lượng hàng hóa, dịch vụ, nghiêm cấm việc tăng giá hàng hóa, dịch vụ trái quy định trong dịp Tết Nguyên đán.

Sở Du lịch cũng đã yêu cầu Phòng Văn hóa, Thông tin các huyện, thành phố và các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh phải niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của đơn vị và phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch để giải quyết kịp thời những phản ánh, kiến nghị chính đáng của khách du lịch và các vấn đề phát sinh trong thời gian khách tham quan tại đây.

Để tránh tình trạng ùn tắc tại các bến xe, bến thuyền, khu bán vé trong những ngày cao điểm về lượng khách về với miền đất Cố đô, Ban quản lý các khu, điểm du lịch phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai các phương án phân luồng khách, bố trí nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách du lịch, bảo đảm trật tự, văn minh, ưu tiên người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em.

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại bến xe, bến thuyền, tạo điều kiện thuận lợi cho khách lên, xuống thuyền an toàn. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe khách du lịch.

Được biết, có khá nhiều nhà hàng, khách sạn còn tổ chức những bữa cơm Việt, lễ đón giao thừa lồng ghép các hoạt động giải trí vui Tết, đón xuân, mời khách du lịch trải nghiệm ngày Tết cổ truyền cũng như dự lễ hội trong những ngày lưu lại ở Ninh Bình. 

Bài, ảnh: Minh Đường

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện