Ngành Công Thương siết chặt quản lý an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội

Du lịch Ninh Bình đang là thời kỳ cao điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Đây cũng là cơ hội cho các dịch vụ ăn uống ăn theo mùa du lịch. Trước những nỗi lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các khu, điểm du lịch trong tỉnh, Sở Công Thương đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm ngăn chặn sớm các nguy cơ mất ATTP cho người tiêu dùng nói chung và khách du lịch nói riêng trong mùa cao điểm lễ hội.

Ngành Công Thương siết chặt quản lý an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội

Tại các lễ hội, mặt hàng đồ ăn vặt được bày bán nhiều. Ảnh: PV

Số liệu thống kê của ngành du lịch cho thấy, trong 2 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã đón ... lượt khách, số lượng khách tập trung lớn ở các điểm du lịch tại Tràng An, Bái Đính và Cố đô Hoa Lư, theo đó các dịch vụ ăn uống tại khu, điểm du lịch cũng diễn ra sôi động. Trước thực trạng đó, Sở Công thương đã cùng đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của tỉnh tiến hành kiểm tra trên địa bàn huyện Hoa Lư, Gia Viễn, tập trung kiểm tra các nhà hàng ăn uống trong khu vực du lịch Tràng An và Bái Đính về vấn đề đảm bảo ATTP trong mùa Lễ hội Xuân 2019.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương: Đoàn đã tiến hành kiểm tra các thủ tục pháp lý, các giấy tờ khác liên quan đến việc kinh doanh thực phẩm; kiểm tra các điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm; điều kiện đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Hồ sơ, chứng từ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu đưa vào sản xuất, chế biến (Hợp đồng mua bán, hóa đơn, chứng từ liên quan đến thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm...).

Cùng với việc kiểm tra các thủ tục hành chính, Đoàn đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 5 nhà hàng ăn uống. Qua kiểm tra đã lập biên bản và tiến hành thủ tục xử lý 2 cơ sở vi phạm hành chính, nhắc nhở 3 cơ sở; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 6.000.000 đồng. Kiểm tra tets nhanh foocmon trong 2 mẫu mẫu thịt dê và kiểm tra test nhanh độ ôi khét trong 1 mẫu dầu mỡ, kết quả âm tính; kiểm tra test hóa chất bảo vệ thực vật nhóm lân hữu cơ trong 8 mẫu rau các loại, kết quả âm tính; kiểm tra test bát đĩa sạch có 40/50 mẫu đạt tiêu chuẩn sạch.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP tới các cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống, như: Luật An toàn thực phẩm; Luật Xử lý vi phạm hành chính; các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm…

Đại diện Sở Công Thương cũng đã hướng dẫn các cơ sở kinh doanh nhà hành ăn uống thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở trong tuân thủ pháp luật, đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng trong mùa Lễ hội Xuân 2019.

Để triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP đạt hiệu quả và tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật, Đoàn kiểm tra đề xuất, kiến nghị Ban chỉ đạo ATTP các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, nhất là các văn bản quy phạm pháp luật mới và đề nghị mở thêm các lớp tập huấn về ATTP cho tuyến huyện, xã.

Bên cạnh đó, ngành Công Thương cũng khuyến cáo đối với du khách không nên sử dụng thực phẩm ở những hàng quán tạm bợ, gần cống rãnh, không có tủ kính, người chế biến thực phẩm không đeo găng tay. Việc đảm bảo ATTP trước hết phải đến từ chính những người dân. Người dân nếu tiếp tục sử dụng những sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc, vô tình tiếp tay cho vi phạm và chấp nhận với nguy cơ bị ngộ độc cao, đặc biệt trong thời điểm thời tiết nồm ẩm như hiện nay. 

Nguyễn Thắm

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện