Mang lại ánh sáng cho đối tượng chính sách, người nghèo cao tuổi

"Tôi vui lắm, chỉ vài ngày nữa là có thể tự đi lại quanh nhà, thăm con, cháu gần đấy và đặc biệt được nhìn thấy rõ cuộc sống mới xung quanh đang đổi thay từng ngày ở quê hương mình..." - Bà Bùi Thị Vân, 83 tuổi, xã Gia Hưng (Gia Viễn) cho biết.

Bà Vân mắt bị kém, không nhìn rõ mấy năm nay, cùng với sức khỏe yếu, rồi con cái bận rộn công việc nên bà cứ lần lữa chưa đi kiểm tra, phẫu thuật được. May mắn có chương trình phẫu thuật thủy tinh thể miễn phí cho người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trên xe lưu động do Hội Chữ thập đỏ phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương và Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn VinGroup tổ chức, bà được kiểm tra sàng lọc và phẫu thuật bằng công nghệ hiện đại nhất, vừa đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả.

Cũng như bà Vân, bà Trần Thị Tuyết, 72 tuổi, xã Gia Hòa (Gia Viễn) phát hiện đục thủy tinh thể cách đây gần 1 năm nhưng chưa đi phẫu thuật được. Nay được thông báo có Đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương về trực tiếp phẫu thuật miễn phí, bà rất mừng, từ sáng sớm đã bảo con chở đến Trung tâm y tế huyện Gia Viễn thăm khám, chờ xếp lịch phẫu thuật. - Bà Tuyết cho biết, bà rất trân trọng tình cảm của các cán bộ, nhân viên, bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, không chỉ nhiệt tình hướng dẫn thực hiện các thủ tục trong quá trình khám sàng lọc, mà còn rất chu đáo tặng sữa, thuốc uống và hướng dẫn tận tình cách tập vận động mắt, giữ gìn vệ sinh mắt cho mỗi bệnh nhân sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể xong.

Không chỉ bà Vân, bà Tuyết, trong các ngày từ 23-26/7, tại Trung tâm y tế huyện Yên Mô và Gia Viễn, đã có 187 người cao tuổi có công, gia đình chính sách và hộ nghèo, gia đình khó khăn được phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí.

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Nắm bắt được nhu cầu cần khám và điều trị các bệnh về mắt của người cao tuổi trên địa bàn tỉnh, với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm-Tập đoàn VinGroup, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bệnh viện mắt Trung ương tổ chức chương trình phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí cho đối tượng người có công, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Yên Mô và Gia Viễn. Chương trình huy động thêm một số cán bộ, nhân viên các Trung tâm y tế trên địa bàn huyện Yên Mô và Gia Viễn tổ chức đo thị lực, kiểm tra các bệnh về mắt, như: Đục thủy tinh thể, mộng, quặm mi, viêm tuyến lệ, giác mạc hay các bệnh về đáy mắt cho trên 500 lượt bệnh nhân tại hơn 20 xã, thị trấn của 2 huyện Yên Mô và Gia Viễn và các vùng lân cận. Qua kết quả khám sàng lọc cho 500 bệnh nhân, đã có 187 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đục thủy tinh thể và được chỉ định phẫu thuật. Những bệnh nhân này được các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành mổ bằng phương pháp Phaco trên xe lưu động tại 2 bệnh viện. Sau khi mổ, bệnh nhân được phát thuốc điều trị sau mổ và hướng dẫn tái khám, theo dõi theo quy định. Kinh phí trong đợt khám và điều trị này ước vào khoảng trên 1 tỷ đồng, do Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn VinGroup tài trợ.

Với tinh thần tất cả vì người bệnh, chung tay vì chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi", Bệnh viện Mắt Trung ương sẽ tiếp tục hành trình về cơ sở, tiếp nối, nhân rộng thêm nhiều chuyến xe lưu động, những chương trình mổ mắt nhân đạo, ý nghĩ nữa, giúp những người cao tuổi có bệnh về mắt, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn của các địa phương trong cả nước có thêm cơ hội tìm lại ánh sáng, được sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Hạnh Chi

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện