Kim Sơn nỗ lực gieo cấy lúa mùa kịp thời vụ

Mưa lớn dài ngày đã khiến nhiều diện tích đất canh tác nông nghiệp của huyện Kim Sơn bị ngập úng. Huyện đã tập trung toàn lực cho công tác tiêu thoát nước, đảm bảo điều kiện cho sản xuất vụ mùa 2018. Hiện bà con nông dân huyện Kim Sơn đã xuống đồng gieo cấy lúa mùa để kịp khung thời vụ tốt nhất.

Kim Sơn nỗ lực gieo cấy lúa mùa kịp thời vụ

Nông dân xã Như Hòa (Kim Sơn) gieo cấy lúa mùa. Ảnh: Đức Lam

Bắt đầu xuống đồng gieo cấy từ ngày 24/7, đến nay gia đình ông Tống Xuân Y (xóm 17, xã Đồng Hướng) đã gieo cấy xong toàn bộ diện tích là hơn 1 mẫu ruộng. Ông Y cho biết: Gia đình ông có 2 thửa ruộng ở phía Bắc và phía Nam xã. Những ngày vừa qua, mưa lớn đã khiến cả 2 thửa ruộng bị ngập úng, vì vậy gia đình ông phải lùi thời gian gieo cấy lúa mùa lại vài ngày.

Đến ngày 24/7, mực nước tại thửa ruộng phía Nam đã rút nên gia đình ông huy động tất cả nhân lực để hoàn thành việc gieo cấy ngay trong ngày hôm đó.

Đến ngày 27/7, mức nước tại thửa ruộng phía Bắc cũng đã rút xuống để có thể tiến hành gieo cấy lúa mùa. Vụ mùa năm nay, gia đình ông Y lựa chọn gieo cấy 2 giống lúa chất lượng cao, đó là giống nếp hạt cau và Bắc Thơm số 7. Ông Y cho biết thêm, đây đều là các giống lúa tốt, có khả năng thích nghi cao, chống chịu được sâu bệnh.

Tranh thủ những ngày tạnh ráo, trên khắp các xứ đồng của huyện Kim Sơn, bà con nông dân đã đồng loạt xuống đồng để gieo cấy lúa mùa. Với những hộ có diện tích ruộng không lớn, các thành viên trong gia đình đã tự thu xếp công việc, dành thời gian tập trung cho việc gieo cấy.

Còn đối với những hộ có diện tích ruộng khá lớn, từ trên 1 mẫu như gia đình bà Trần Thị Tươi (xã Kim Chính), phải thuê thêm lao động để gieo cấy lúa cho kịp thời vụ. Bà Tươi cho biết: Để cấy xong 1 mẫu ruộng chỉ trong 1 ngày, tôi phải thuê 4 lao động với chi phí 300 nghìn đồng/người. Tuy chi phí lớn nhưng vì gia đình không có nhân lực nên phải chấp nhận thuê khoán để đảm bảo thời vụ.

Để khắc phục thiệt hại do mưa úng gây ra, đảm bảo sản xuất vụ mùa 2018 đạt kết quả cao, UBND huyện đã yêu cầu UBND các xã, các HTX nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện tận dụng tối đa thủy triều để tiêu nước trong đồng ruộng. Tổ chức khoanh vùng bơm tát những diện tích bị ngập úng để cứu lúa. Thực hiện tốt công tác khơi thông dòng chảy để phục vụ sản xuất vụ mùa và phòng, chống lụt bão.

Theo ông Nguyễn Viết ái, Giám đốc HTX nông nghiệp Đồng Hướng, mưa lớn đã khiến 33 ha lúa tại địa phương bị ngập. Để khắc phục, HTX đã huy động 18 máy bơm với tổng công suất là 13.400m3/giờ để tiêu nước cứu lúa.

Đến ngày 24/7, hơn 70% diện tích đã được bơm tiêu, đảm bảo điều kiện sản xuất cho bà con nông dân gieo cấy lúa mùa. Đến ngày 27/7, toàn bộ diện tích đã được bơm cạn.

Qua đánh giá sơ bộ, đến ngày 29/7 huyện đã gieo cấy ước đạt 5.000 ha, đạt 60% tổng diện tích. (Theo kế hoạch sản xuất vụ mùa 2018, huyện Kim Sơn phấn đấu gieo cấy 8.200 ha lúa, xong trước ngày 25/7). Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong thời gian gần đây, dự kiến thời gian hoàn thành việc gieo cấy sẽ kéo dài cho đến đầu tháng 8/2018.

Bên cạnh việc tiêu úng kịp thời, để đảm bảo sản xuất vụ mùa thắng lợi, UBND huyện Kim Sơn cũng yêu cầu các địa phương chú trọng thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật như: tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ làm đất, nước rút đến đâu làm đất ngay đến đó, đất phải được bừa nhuyễn, san phẳng.

Các HTX nông nghiệp đôn đốc, hướng dẫn nông dân bón lót ngay sau khi bừa lần cuối, khẩn trương cấy lúa khi được ruộng. Sau khi cấy xong phải bón thúc sớm, bón tập trung, bón khi lúa bén rễ hồi xanh.

Đồng thời tiến hành gieo, cấy bổ sung những diện tích lúa bị thiệt hại, đảm bảo đủ mật độ trên đơn vị diện tích. Đối với những diện tích lúa bị ngập, sau khi tiêu thoát nước xong cần bón bổ sung ngay từ 7-10kg supe lân/sào, kết hợp phun phân bón qua lá để tăng cường sự phát triển của bộ rễ, cung cấp dinh dưỡng giúp lúa nhanh phục hồi trở lại.

Thái Học