Kim Sơn, địa phương có phong trào hiến máu tình nguyện sôi nổi

Diễn ra trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 mới được kiểm soát và vào những ngày hè nắng nóng khắc nghiệt, nhưng ngày hội hiến máu tình nguyện huyện Kim Sơn vẫn thu hút đông đảo người dân trên địa bàn huyện nhiệt tình, hăng hái tham gia, với tinh thần tình nguyện và một tấm lòng sẵn sàng cho đi những giọt máu hồng quý giá để cứu sống người bệnh.

Kim Sơn, địa phương có phong trào hiến máu tình nguyện sôi nổi

Rất đông các tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện.

Mới 6 giờ sáng, mặt trời lấp ló soi rọi đã báo hiệu một ngày nắng nóng oi bức, nhưng sân Nhà văn hóa thanh thiếu nhi huyện Kim Sơn đã khá đông các tình nguyện viên và người dân, là các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức huyện Kim Sơn và các cán bộ, viên chức, giáo viên, lực lượng vũ trang đến từ các đơn vị cơ sở xã, thị trấn, trường học, công an huyện..., tập trung thành các tổ, nhóm tại các khu vực trong sân, dưới các tấm rạp dựng tránh nắng, thực hiện các công đoạn của quy trình hiến máu, từ đăng ký tên tuổi, đo khám sức khỏe, đến nghe tên gọi để lấy máu.... 

Ngày hội hiến máu như sôi nổi, khí thế hơn, theo đúng tinh thần tình nguyện khi phân khu rõ ràng, từ chỗ ngồi chờ làm thủ tục, bàn đăng ký, đến nơi kiểm tra sức khỏe, ngồi chờ gọi tên hiến máu... Các quạt mát công suất lớn được trang bị đầy đủ khắp các góc, bật chế độ to nhất để xua đi cái nắng nóng oi bức của mùa hè, khẳng định phong trào HMTN trên địa bàn huyện Kim Sơn đã nhận được sự quan tâm, vào cuộc của rất nhiều người dân.

Chị Nguyễn Thu Hiền, giáo viên trường Tiểu học Đồng Hướng, là người có 7 lần tham gia hiến máu, lần này vận động được thêm được 3 giáo viên cùng trường tham gia hiến máu. Với kinh nghiệm qua những lần đã tham gia hiến máu, chị Hiền hướng dẫn những người đi hiến máu lần đầu các thủ tục bắt buộc cần làm, đồng thời động viên họ không quá hồi hộp, lo lắng. 

Chị Hiền cho biết: Từ việc mình làm, các đồng nghiệp tại trường thấy sức khỏe vẫn tốt, tinh thần phấn khởi nên cũng hưởng ứng và đăng ký tham gia. Từ chỉ có vài người tham gia, đến nay, trường Tiểu học Đồng Hướng đã có trên chục người tham gia thường xuyên và mỗi năm tăng thêm số người tham gia. Riêng hôm nay, vào cuối năm học nên đã có thêm 3 cô giáo của trường cùng tham gia hiến máu lần đầu. Phong trào hiến máu đã trở thành hoạt động thường niên, một hành động đẹp, ý nghĩa của cán bộ, giáo viên nhà trường... 

Là người có 16 lần tham gia HMTN, tiên phong trong phong trào hiến máu của xã, tại Ngày hội hiến máu tình nguyện huyện Kim Sơn năm 2020, anh Đoàn Ngọc Minh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Văn Hải cũng có mặt từ rất sớm cùng đoàn của xã mình để tham gia hiến máu lần thứ 17. Không chỉ bản thân tích cực, anh Minh còn vận động người thân, bạn bè cùng làng, cùng xã tham gia, có người cũng đã bền bỉ hiến máu gần chục năm nay. Phong trào hiến máu tình nguyện ở xã Văn Hải nhờ có người "đầu tầu" nhiệt tình, tâm huyết đã phát huy sức mạnh, trở thành đơn vị dẫn đầu huyện về số người tham gia và số đơn vị máu được hiến hàng năm. 

Năm 2019, xã Văn Hải tham gia 2 đợt hiến máu theo chương trình của huyện, mỗi đợt có vài chục người tham gia, đạt 187% kế hoạch giao. Năm 2020, cũng có có hàng chục người tham gia, vượt kế hoạch được giao. Điều đáng nói, là đối tượng tham gia hiến máu hiện không chỉ là các đoàn viên thanh niên thuộc thế hệ trẻ, mà còn nhận được sự động viên, tham gia tích cực của các đồng chí là hội viên trung tuổi của các tổ chức, đoàn thể và người dân trong xã...

alt

Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020 đã thu hút trên 1 nghìn người đăng ký.

Mặc dù diễn ra trong một ngày hè nắng nóng cao điểm, nhưng hơn 1 nghìn người dân, các tình nguyện viên phục vụ cho ngày hội hiến máu không hề cảm thấy mệt mỏi, vất vả. Những giọt mồ hôi ướt đẫm lưng, lăn thành giọt trên từng gương mặt, nhưng ai cũng vui, xúc động và rất trách nhiệm với phong trào. 

Ông Mai Văn Trường, Phó trưởng Ban vận động HMTN huyện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn chia sẻ: Đối với huyện Kim Sơn, thuận lợi là nơi có phong trào hiến tặng giác mạc phát triển sâu rộng trong đồng bào lương-giáo, qua công tác tuyên truyền, nhiều người dân ý thức và hiểu rõ ý nghĩa của thông điệp "cho đi là nhận lại", "giọt máu đào- trao sự sống", nên rất tích cực và tình nguyện tham gia phong trào HMTN. 

Mặc dù mỗi năm huyện chỉ tổ chức có 1 lần ngày hội hiến máu tình nguyện, nhưng luôn thu hút hàng nghìn người tham gia, hoàn thành vượt mức kế hoạch giao. Năm 2019, toàn huyện đã có 1.200 người đăng ký, trong đó có 830 đủ điều kiện tham gia, thu được 982 đơn vị máu. 

Tại Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020 đã thu hút trên 1 nghìn người đăng ký, thu về 830 đơn vị máu. Cộng với số máu gần 200 đơn vị trong 2 đợt phát động hiến máu của tỉnh gồm Chủ nhật đỏ và đợt Hiến máu đặc biệt do dịch COVID-19 từ những tháng đầu năm 2020. Tổng cộng, huyện Kim Sơn đã hiến trên 1 nghìn đơn vị máu, vượt xa kế hoạch được giao (kế hoạch năm 2020 là 650 đơn vị máu), tiếp tục là đơn vị dẫn đầu của tỉnh trong phong trào hiến máu tình nguyện.

            Hạnh Chi- Minh Quang