Kiên trì mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2020

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại các quốc gia là đối tác thương mại chính của Việt Nam tác động tiêu cực tới hoạt động giao thương nói chung. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hoạt động xuất, nhập khẩu của Ninh Bình giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, với những nỗ lực của chính quyền và doanh nghiệp cũng như những cơ hội mới khi nước ta tham gia Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ tạo niềm tin để Ninh Bình kiên trì mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2020.

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2020

Mặt hàng chế biến nông sản vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu so với cùng kỳ.

Theo thống kê của Sở Công Thương, kim ngạch xuất khẩu trong toàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 1.117 triệu USD, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 50,8% kế hoạch năm. Một số mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn là: Xi măng và clanke ước đạt 188,6 triệu USD, bằng 57,9% kế hoạch năm; quần áo các loại ước đạt gần 116,8 triệu USD, bằng 42% kế hoạch năm; camera và linh kiện điện thoại ước đạt 386,1 triệu USD, bằng 36,1% kế hoạch năm; giày dép khác 185,8 triệu USD, đạt 55,9% kế hoạch năm; linh kiện điện tử đạt trên 39 triệu USD, đạt 53,6% kế hoạch năm…

Mặc dù các nước trên thế giới vẫn ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng thị trường châu á dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu đạt 795,3 triệu USD, chiếm tỷ trọng 71,2%; tiếp đến là Châu Mỹ đạt kim ngạch 193,2 triệu USD, chiếm tỷ trọng 17,3%; châu Âu kim ngạch đạt 84,9 triệu USD, chiếm tỷ trọng 7,6%; châu úc đạt kim ngạch 26,8 triệu USD, chiếm tỷ trọng 2,4%; cuối cùng là châu Phi đạt kim ngạch 13,4 triệu USD, chiếm tỷ trọng 1,2%.

Thống kê về nhóm hàng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2020, nhóm hàng công nghiệp chế biến của tỉnh ước đạt trên 1.100,1 triệu USD, đạt gần 50,8% kế hoạch năm 2020, tuy nhiên vẫn giảm 5,01% so với cùng kỳ năm 2019. Từ đầu năm đến nay do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, đặc biệt tại các thị trường lớn như Trung Quốc, Châu Âu, Mỹ, ấn Độ dẫn đến các mặt hàng chủ lực có kim ngạch lớn như quần áo các loại, camera và linh kiện điện thoại đồng loạt suy giảm, gây thiệt hại không nhỏ cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Hàng thủ công mỹ nghệ của tỉnh phần lớn xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Châu Âu, tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm các thị trường này chịu tác động lớn của dịch COVID-19 nên kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này giảm 27,7% so với cùng kỳ năm 2019. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng thủ công mỹ nghệ ước đạt trên 1,54 triệu USD, bằng 35,8% kế hoạch năm. 

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng nhóm hàng nông sản chế biến đạt mức tăng trưởng tăng 46,7% so với cùng kỳ năm 2019. 6 tháng đầu năm 2020, nhóm hàng nông sản của tỉnh có kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 15,4 triệu USD, bằng 54,4% kế hoạch năm. Các sản phẩm nông sản chế biến của tỉnh tiếp tục được xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU và thị trường các nước Liên minh kinh tế á-Âu. 

Đặc biệt, với số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, giá trị nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh ước đạt gần 1.382 triệu USD, giảm 8,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 46,1% kế hoạch năm. Trong đó giá trị các mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn là: Linh kiện ô tô ước đạt trên 404,8 triệu USD; vải may mặc và phụ liệu 60,1 triệu USD; phụ liệu giày dép 118,9 triệu USD; linh kiện điện tử 380,9 triệu USD; máy móc thiết bị phụ tùng 79,9 triệu USD… Điều này cho thấy, một số ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh như sản xuất, lắp ráp ô tô; linh kiện điện tử; may mặc... đã có sự phục hồi.               

Trước những khó khăn trong hoạt động xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp, ngành Công thương đã tích cực triển khai các Đề án xúc tiến thương mại 2020 của địa phương, chương trình quốc gia đạt đúng tiến độ, giúp các doanh nghiệp khảo sát thị trường mới, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, thông báo tới các cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc đăng ký tham gia Chương trình tập huấn trực tuyến các cam kết trong Hiệp định EVFTA do Bộ Công Thương tổ chức. Tiến hành xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định trên địa bàn tỉnh.

  Đối với công tác cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, từ đầu năm đến nay, Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu đã tiếp nhận 10 bộ hồ sơ thương nhân và cấp trên 2.255 bộ C/O cho các sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... Hướng dẫn các doanh nghiệp cập nhật hồ sơ thương nhân điện tử, đính kèm chứng từ trên giao diện eCosys mới được nâng cấp theo hướng bỏ hoàn toàn chứng từ giấy đối với các doanh nghiệp luồng xanh. Tiếp nhận, thẩm định và cấp điều chỉnh Giấy phép lập cơ sở bán lẻ cho Công ty cổ phần EB Hải Phòng, qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu và phát triển thị trường mới. 

Sở Công Thương cũng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, duy trì cơ chế "một cửa" trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của Sở Công Thương, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Triển khai áp dụng phần mềm "một cửa điện tử", cung cấp các thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở trên phần mềm để giảm thời gian, chi phí đi lại cho các tổ chức, cá nhân. Từ đầu năm đến nay, Sở đã thực hiện 154 quy trình thủ tục hành chính, trong đó có 29 thủ tục hành chính thực hiện mức độ 3; 42 thủ tục hành chính thực hiện mức độ 4; 100% thủ tục hành chính của Sở được công khai trên Cổng dịch vụ công của tỉnh dichvucong.ninhbinh.gov.vn, trang Web của ngành congthuong.ninhbinh.gov.vn và niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở. Tiếp nhận và xử lý 3.263 thủ tục hành chính, trả kết quả đúng hẹn và trước hẹn cho các tổ chức, cá nhân, không có thủ tục hành chính nào để trễ hẹn trả kết quả. 

Đánh giá về tình hình xuất khẩu năm 2020, lãnh đạo Sở Công Thương cho rằng: Xuất khẩu hàng hóa cả năm có thể sẽ không bị giảm như 6 tháng đầu năm, do Hiệp định EVFTA sẽ được thực hiện trong những tháng cuối năm, Việt Nam sớm đi vào "mặt trận" phục hồi kinh tế và nhiều đối tác thương mại lớn của Việt Nam có thể kiểm soát dịch COVID-19 tốt hơn để mở rộng cửa hơn. Do vậy, ngành Công Thương đã đề xuất giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng năm 2020, kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt 2.200 triệu USD, tăng 4,7% so với cùng kỳ và đạt 100% kế hoạch năm.

Để đạt được mục tiêu này, Sở Công Thương đã tham mưu với UBND tỉnh phê  duyệt dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU trên địa bàn tỉnh. Triển khai xây dựng Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025, thực hiện Kế hoạch phát triển thương mại điện tử, kế hoạch phát triển xuất khẩu năm 2020.

Đồng thời, Sở Công Thương đã tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế cho đội ngũ cán bộ quản lý Nhà nước; hội nghị phổ biến, tập huấn chuyên sâu về EVFTA tới doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp cập nhật hồ sơ thương nhân điện tử, đính kèm chứng từ trên trang eCosys; phổ biến quy tắc xuất xứ và chuẩn bị các điều kiện cấp C/O ưu đãi form EUR1 cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường EU theo Hiệp định EVFTA.

Bài, ảnh: Nguyễn Thơm