Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động: Nỗ lực để trở thành điểm sáng về văn minh du lịch

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động là điểm du lịch thu hút một lượng lớn khách du lịch mỗi khi về Ninh Bình. Thời gian qua, công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo văn minh, văn hóa, ANTT tại đây đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đòi hỏi các cấp, các ngành cần tập trung giải quyết để xây dựng Khu du lịch trở thành điểm sáng về văn minh du lịch.

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động: Nỗ lực để trở thành điểm sáng về văn minh du lịch

Tổ Xung kích đảm bảo trật tự công cộng và vệ sinh môi trường xã Ninh Hải tham gia xác định mốc giới, kẻ vạch sơn giới hạn vỉa hè tuyến đường du lịch.

Tuyến đường vào Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động chưa có vỉa hè cho người đi bộ. Các hộ kinh doanh đặt biển quảng cáo trên dải phân cách, bày bán hàng hóa ra sát lề đường gây cản trở giao thông. Điều dễ nhận thấy nhất, đó là tại bến thuyền Khu du lịch và bến xe Bích Động chưa có quy hoạch các ki- ốt bán hàng, các hộ kinh doanh tự dựng lều, lán không thống nhất về kích thước gây mất mỹ quan.

Về đêm, bến thuyền và tuyến đường vào Khu du lịch chưa có hệ thống đèn điện chiếu sáng.  Hệ thống đường dây điện thông tin chằng chịt gây mất an toàn, kém về mỹ quan…

Chung tay xây dựng  hình ảnh đẹp xứng tầm với địa danh "Nam thiên đệ nhị động" hay "Vịnh Hạ Long trên cạn"…, trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đã thể hiện cao tinh thần và có hành động mạnh mẽ, cụ thể để đưa Tam Cốc-Bích Động trở thành điểm sáng về văn minh du lịch.

Theo đó, thống nhất đầu tư kinh phí của huyện để làm vỉa hè cho người đi bộ, cải tạo giao thông tại tuyến đường chính từ bến xe Tam Cốc đến Bích Động, quy hoạch lại các ki- ốt bán hàng.

Thành lập đoàn công tác do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn xuống địa bàn để kiểm tra đánh giá tiến độ, chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện các bước tiếp theo để xây dựng Khu du lịch trở thành điểm sáng về văn minh, văn hóa và an toàn. 

Sau hơn 6 tháng triển khai thực hiện, UBND huyện đã đầu tư  6 tỷ đồng để xây dựng 500 m vỉa hè cho người đi bộ tuyến đường từ bến xe Đồng Gừng đến bến thuyền Tam Cốc.

UBND huyện Hoa Lư  đã chỉ đạo Phòng Văn hóa- Thông tin phối hợp với xã Ninh Hải và Ban Quản lý Khu du lịch đặt biển xây dựng quy định chụp ảnh, niêm yết bảng giá ảnh, xét cấp thẻ cho 296 thợ chụp ảnh, tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định đối với dịch vụ ảnh. Công an huyện phối hợp với các xã Ninh Thắng, Ninh Hải tuyên truyền vận động 8 cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng tháo dỡ biển hiệu đặt sai quy định ảnh hưởng đến tầm nhìn gây mất ATGT.

Phối hợp với Sở Giao thông-Vận tải, Ban quản lý Khu du lịch mở lớp tập huấn và cấp Chứng chỉ lái đò cho gần 60 lái đò, đồng thời rà soát bổ sung lắp 21 biển báo giao thông, kẻ vạch sơn làn đường của trên 3km tuyến đường  du lịch…Các ngành chức năng phối hợp tăng cường công tác quản lý cư trú đối với khách du lịch là người nước ngoài.

Qua kiểm tra đã phát hiện xử lý 3 cơ sở kinh doanh lưu trú vi phạm, phạt tiền 4,5 triệu đồng. Phát hiện, yêu cầu dừng 2 hộ kinh doanh lưu trú theo loại hình du lịch Homestay không đủ thủ tục, giấy tờ và điều kiện kinh doanh theo quy định.

Đẩy mạnh việc khảo sát, quản lý 9 cơ sở cho người nước ngoài thuê phương tiện giao thông ký cam kết chấp hành các quy định…Tổ chức tuyên truyền các quy định về pháp luật về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cho gần 70 hộ kinh doanh các loại hình du lịch…

Trưởng Công an xã Ninh Hải, đồng chí Đinh Ngọc Dầu, đồng thời là Đội trưởng đội Xung kích đảm bảo trật tự, công cộng Khu du lịch cho biết, nhờ làm tốt công tác chỉ đạo và tuyên truyền, vận động, hơn 100 hộ dân ở hai bên đường từ bến xe Tam Cốc đến cầu Đồng Văn và đi chùa Bích Động (dài hơn 1,7 km) đã tự giác tháo dỡ các lều lán, quán bán hàng trả lại hành lang ATGT để xây dựng vỉa hè tuyến đường du lịch. Khi các đơn vị triển khai thi công, không phải tổ chức cưỡng chế, bảo vệ.

Từ sự huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các cơ quan, doanh nghiệp, không gian môi trường du lịch đã có nhiều khởi sắc, công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự, ATGT tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động đã có những chuyển biến tích cực, không còn tình trạng trộm cắp, móc túi, cướp giật tài sản, đánh nhau, những hình ảnh kém văn hóa trong hoạt động du lịch đã cơ bản chấm dứt.

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động trở thành điểm sáng về văn minh, văn hóa và an toàn là tạo tiền đề để các cấp, ngành, địa phương trong cả tỉnh phấn đấu hướng tới nhân rộng mô hình góp phần đưa hoạt động du lịch Ninh Bình phát triển mạnh, bền vững.

Bài, ảnh: Minh Đường