Hội thi thiết bị đào tạo tự làm: Sân chơi trí tuệ cho giáo viên dạy nghề

Mặc dù mới là lần đầu tiên tổ chức trên địa bàn tỉnh, song Hội thi thiết bị đào tạo tự làm đã thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của các cơ sở đào tạo nghề, mở ra một sân chơi mới đầy lý thú, bổ ích và trí tuệ cho những người làm công tác giảng dạy ở các trường nghề.

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm: Sân chơi trí tuệ cho giáo viên dạy nghề

Các thí sinh trình diễn mô hình, thiết bị tại hội thi.

Đến với Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Ninh Bình lần thứ nhất năm 2019, Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô mang đến 5 mô hình, thiết bị để tham gia dự thi. Lần đầu đưa "đứa con tinh thần" đi tranh tài tại một hội thi cấp tỉnh, nhóm tác giả do thầy giáo Đào Quang Thắng làm trưởng nhóm vẫn tràn đầy tinh thần tự tin, lạc quan khi trình bày trước Ban giám khảo về "Mô hình bãi giữ xe tự động dùng RFID điều khiển bằng Arduino". Thầy giáo Đào Quang Thắng lần lượt thuyết trình các nội dung về thiết bị tự làm và vận hành thử nghiệm thiết bị theo yêu cầu của Hội đồng giám khảo.

Chia sẻ với chúng tôi sau khi hoàn thành bài thi, thầy giáo Đào Quang Thắng cho biết, xuất phát từ mong muốn có những bài học, ứng dụng thực tiễn để học viên thực hành, sau khi tìm hiểu thực tế và nghiên cứu các tài liệu, chúng tôi quyết định thực hiện đề tài này. Nói về ý nghĩa thực tế, thì mô hình này sẽ giúp tiết kiệm được diện tích không gian và tránh gây ách tắc, tai nạn giao thông. Đối với công tác đào tạo, mô hình giúp học sinh, sinh viên có thể hiểu và nắm được kiến thức về hệ thống bãi giữ xe tự động; từ đó đi đến hình thành kỹ năng sử dụng, ứng dụng hệ thống trong thực tế. Mô hình kết hợp cả công nghệ mạng viễn thông GSM để cảnh báo hiện tượng hỏa hoạn trong thực tế. Mô hình này có thể đáp ứng đầy đủ cho người học cả về kiến thức và kỹ năng lập trình, điều khiển, lắp đặt điện và kỹ thuật cảm biến… So với giá trị kinh tế ngoài thị trường, để đầu tư mua một thiết bị cùng loại vào giảng dạy, nhà trường phải tốn kém từ 300-500 triệu đồng thì sau khi thiết bị nghiên cứu thành công, giá thành chỉ vào khoảng 20 triệu đồng, giảm chi phí rất nhiều so với giá thị trường mà hiệu quả lại thiết thực.

Ông Vũ Văn Yên, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô cho biết, thực tế ở các cơ sở đào tạo nghề, việc hướng dẫn học sinh thực hành gặp rất nhiều khó khăn. Sau mỗi giờ học lý thuyết, đòi hỏi học sinh phải được tiếp cận với thực tiễn, tuy nhiên, không phải lúc nào nhà trường cũng có điều kiện tổ chức cho học sinh đi thực tế. Thậm chí, ngay cả được đi thực tế thì học sinh cũng chỉ được xem là chủ yếu chứ khó được thực hành do yêu cầu nghiêm ngặt của đơn vị thực tập. Trong khi đó, việc mua các thiết bị, mô hình dạy nghề cho học sinh thực hành rất khó bởi kinh phí cao. Thậm chí, có tiền cũng khó mua được những thiết bị phù hợp với chương trình dạy nghề của mỗi đơn vị. Bởi vậy, những người trực tiếp giảng dạy chính là nhân tố cốt lõi trong việc cải tiến, sáng tạo ra những thiết bị phù hợp nhất với thực tế đào tạo. Từ năm 2008, nhà trường bắt đầu phát động phong trào tự làm các thiết bị dạy nghề. Phong trào được duy trì và phát động hàng năm, trở thành sân chơi lý thú cho đội ngũ giáo viên trong nhà trường. Từ đó, nhiều mô hình, thiết bị có tính ứng dụng cao đã được đưa vào giảng dạy và nhà trường cũng lựa chọn nhiều mô hình đi thi toàn quốc và đã giành giải cao.

Mặc dù là lần đầu tiên tỉnh tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh, song đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà giáo trong các cơ sở dạy nghề. Ngay từ khi phát động, đã có trên 100 mô hình, thiết bị tham gia dự thi, trong đó lựa chọn được 16 mô hình, thiết bị lọt vào hội thi cấp tỉnh. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, hội thi lần này phong phú về nhóm nghề đào tạo và đa dạng về thể loại thiết bị, từ đồ dùng, mô hình dạy học đơn giản đến các thiết bị ứng dụng kỹ thuật vi xử lý, lập trình phức tạp và tập trung ở các nghề: Điện công nghiệp, điện dân dụng, kỹ thuật xây dựng, hàn, cắt gọt kim loại, công nghệ ô tô, cơ khí chế tạo… Các thiết bị tham gia hội thi đều có tính ứng dụng cao, áp dụng tốt trong giảng dạy, tạo hứng thú cho học viên. Hội thi đã thể hiện được tài năng sáng tạo và việc quan tâm đầu tư cho công tác nghiên cứu của các nhà trường. Sự đa dạng của thiết bị một lần nữa chứng tỏ thiết bị đào tạo tự làm đã thực sự trở thành cầu nối giữa thực tiễn khoa học và đào tạo, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong các cơ sở đào tạo nghề.

Ông Nguyễn Hữu Tuyến, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban tổ chức hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh cho biết, sau khi hội thi kết thúc, những mô hình, thiết bị được giải cao sẽ được đại diện đi tranh tài tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc được tổ chức tại Huế vào tháng 9 tới. Qua lần đầu tổ chức, hội thi đã mở ra một sân chơi bổ ích, lý thú, trí tuệ, góp phần khuyến khích phong trào học tập, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên, sinh viên, học sinh trong việc tự làm thiết bị dạy nghề. Đồng thời, thông qua hội thi đã nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên của các cơ sở dạy nghề trong việc chú trọng đầu tư, khai thác, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, dụng cụ, đồ dùng dạy học, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả các trang thiết bị, dụng cụ, đồ dùng dạy học, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đào tạo nghề.

Bài, ảnh: Đào Hằng