Hội thảo khoa học "Nhân vật lịch sử tiêu biểu cho hoạt động xét xử của Việt Nam"

Ngày 16/11, tại Ninh Bình, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình, tổ chức Hội thảo khoa học "Lựa chọn nhân vật lịch sử tiêu biểu cho hoạt động xét xử của Việt Nam".

Hội thảo khoa học

Quang cảnh hội thảo.

Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Nguyễn Thị Thanh, UVT,Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Bùi Mai Hoa, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng nhiều nhà khoa học và các chuyên gia lịch sử.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo khoa học về nhiều nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam như: báo cáo khoa học về Đô hộ phủ sỹ sư Lưu Cơ thời Đinh và Tiền Lê; về nhân vật lịch sử Tô Hiến Thành (1102-1179); nhân vật Lý Thái Tông (1000-1054); nhân vật Lý Thánh Tông (1023-1072), nhân vật Trần Nhân Tông (1258-1308)…

Đa số các thành viên dự hội thảo đều cho rằng các nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử thời kỳ quân chủ được lựa chọn phải có thông tin rõ ràng về cuộc đời, sự nghiệp. Đặc biệt là những cống hiến và đóng góp cho hoạt động xét xử, trong lĩnh vực tư pháp, xây dựng pháp luật.

Bên cạnh đó, mỗi nhân vật phải gắn với một hoặc nhiều vụ án, câu chuyện pháp đình nổi bật qua các triều đại của Việt Nam. Tiêu chí lựa chọn nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử thời kỳ Quân chủ là những nhân vật phải có công với nước, với dân; là tấm gương yêu nước, thương dân và hết lòng vì nước, vì dân, tận tâm, tận lực vì sự tiến bộ và công bằng của xã hội.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nêu rõ: Việc nghiên cứu, tìm hiểu sâu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của các nhân vật lịch sử, ngoài ý nghĩa làm rõ những đóng góp của mỗi người đối với quốc gia, dân tộc để vinh danh, còn có ý nghĩa trong việc bổ sung thêm các dữ liệu khoa học cho mỗi giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo.

 

Hội thảo khoa học "Lựa chọn nhân vật lịch sử tiêu biểu cho hoạt động xét xử thời kỳ quân chủ Việt Nam" được tổ chức tại Ninh Bình cũng không nằm ngoài ý nghĩa đó. Việc tìm tòi, minh định công lao đóng góp của các nhân vật lịch sử trong hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng để kế thừa, bảo vệ, phát huy những giá trị di sản lịch sử văn hóa mà cha ông đã dày công kiến tạo, làm cơ sở để đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Hội thảo khoa học lần này sẽ giúp cho các nhà khoa học có thêm cơ sở để đánh giá khách quan toàn diện hơn về vị trí, vai trò, thành tựu của các nhân vật lịch sử quan trọng trong hoạt động hành pháp. Qua đó, đúc rút những kinh nghiệm làm bài học cho các thế hệ tương lai tiếp tục sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình ổn định, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Ninh Bình đang sở hữu kho tư liệu quan trọng của thời kỳ đầu xây dựng Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở nước ta. Ninh Bình rất vui mừng, phấn khởi được lựa chọn là nơi tổ chức các cuộc hội thảo làm rõ nhiều vấn đề lịch sử quan trọng của dân tộc, của đất nước. Đây cũng là cơ hội để làm giàu có thêm các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn, từ đó có phương hướng và giải pháp bảo vệ, phát huy, làm cơ sở để đẩy mạnh xây dựng văn hóa, con người Ninh Bình đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước giai đoạn hiện nay.

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh: Hội thảo lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để tiếp tục làm rõ thân thế, sự nghiệp của các bậc tiền bối trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong hoạt động xét xử, xây dựng và bảo vệ luật pháp vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc, công bằng, dân chủ của nhân dân.

Để xây dựng một hình tượng công lý từ các nhân vật lịch sử trong hoạt động xét xử của dân tộc cần phải lựa chọn người có nhân thân rõ ràng, có đạo đức, trí tuệ, văn hóa nổi bật trong lịch sử và được người dân mến mộ. Đồng chí đề nghị sau hội thảo lần này, các nhà khoa học, chuyên gia và các nhà nghiên cứu tiếp tục sưu tầm hoạt động xét xử của các nhân vật lịch sử; hoàn thiện bộ tiêu chí chuẩn để lựa chọn nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử thời kỳ quân chủ;

Báo cáo tổng quan về hình hài nhân vật Vua hay Quan để xây dựng nhân vật chủ đạo. Tòa án nhân dân Tối cao sẽ tiếp tục tham khảo các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan chức năng để thận trọng trong việc chọn ra nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam.

Trần Dũng, Anh Tuấn