Hội phụ nữ xã Khánh Mậu hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Khánh Mậu (Yên Khánh) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Hội phụ nữ xã Khánh Mậu hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Nghề đan cói, bèo bồng góp phần tăng thu nhập cho nhiều hội viên phụ nữ xã Khánh Mậu. Ảnh: CTV

Xác định nhiệm vụ hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, Hội Phụ nữ xã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt là phong trào giúp phụ nữ nghèo đứng chủ.

Ngay từ đầu năm, Hội Phụ nữ xã đã tập trung chỉ đạo các chi hội rà soát, nắm số lượng các hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, phụ nữ đơn thân, tàn tật, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Trên cơ sở đó hướng dẫn các chi hội phân loại hộ nghèo do phụ nữ làm chủ để có phương án hỗ trợ phù hợp về vốn, kiến thức, dạy nghề và tư vấn việc làm...

Năm 2018, toàn xã có 78 hộ nghèo, trong đó có 37 hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ được các chi hội đăng kí giúp đỡ. Đến cuối năm, các chi hội đã giúp 4 hộ thoát nghèo, dự kiến trong năm 2019, sẽ giúp thêm từ 1-2 hộ. Hội Phụ nữ xã vận động các hội viên tham gia xây dựng quỹ "Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo" nhằm giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay đã có 836 hội viên tham gia với tổng số tiền tiết kiệm được trên 130 triệu đồng, hỗ trợ trên 30 hộ vay vốn.

Đặc biệt, từ nguồn quỹ trên, các chi hội đã có kinh phí duy trì các hoạt động tặng quà cho các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp lễ, tết; hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm tình thương"; thăm hỏi, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ; xây dựng Quỹ khuyến học khuyến tài, trao thưởng cho 365 học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2017-2018 với tổng số tiền trên 13 triệu đồng…

Cùng với đó, hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hội viên luôn được các cấp Hội quan tâm tổ chức thực hiện. Cụ thể, Hội Phụ nữ xã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức các lớp dạy nghề cho chị em hội viên.

Trong năm, các chi hội đã mở 1 lớp học nghề đan cói cho 25 hội viên, giới thiệu việc làm cho trên 30 lao động tại địa phương. Đồng thời, phối hợp với các HTX Nông nghiệp và các công ty, doanh nghiệp tổ chức 3 hội nghị chuyên đề tại 14/14 chi hội hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa, sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thu hút 1540 hội viên phụ nữ tham dự...

Hoạt động hỗ trợ vốn giúp hội viên phát triển sản xuất được các cấp Hội đẩy mạnh, huy động dưới nhiều hình thức như: nhóm tiết kiệm tại các chi, tổ phụ nữ, Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn Quỹ quay vòng… Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, Hội Phụ nữ xã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, các tổ chức tín dụng tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn cho tổ tiết kiệm và vay vốn; kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng vốn vay của tổ và các hộ gia đình.

Đến nay, Hội đang quản lý trên 9 tỷ đồng, giúp cho 595 hộ vay vốn phát triển kinh tế. Ngoài nguồn vốn trên, các chi hội còn vận động hội viên phụ nữ xây dựng Quỹ hội để thăm hỏi, động viên nhau khi có việc đột xuất và duy trì các hoạt động chung của Hội.

Với nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực đã khích lệ hội viên phụ nữ trong xã tích cực sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu, trở thành những tấm gương tiêu biểu trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần hạn chế tình trạng đi làm ăn xa. Điển hình như các chị: Phạm Thị Lụa (xóm 7), Nguyễn Thị Phượng (xóm 9), Nguyễn Thị Dung (xóm 6) mạnh dạn dồn điền đổi thửa, cải tạo quỹ đất đầu tư mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp VAC; chị Trương Thị Oanh (xóm 10) với mô hình cải tạo vườn tạp; chị Phạm Thị Nhài, Nguyễn Thị Lụa (xóm 13) mở xưởng may tạo việc làm thường xuyên cho 20-30 lao động địa phương với mức lương 4-6 triệu đồng/người/tháng…

Đồng chí Phạm Thị Hường, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Khánh Mậu cho biết: Thời gian tới, để hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia đề án tái cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa; phát triển, nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể, phát triển HTX kiểu mới gắn với sản xuất sạch, an toàn. Xây dựng các chương trình nhằm phát huy vai trò của lực lượng lao động nữ. Đồng thời, đẩy mạnh cuộc vận động "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế" bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để phù hợp với nhu cầu của phụ nữ và điều kiện thực tiễn của địa phương.

Mạnh Tuấn