Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư, thi đua để góp phần phát triển du lịch

5 năm qua, lĩnh vực du lịch của huyện Hoa Lư có sự phát triển mạnh mẽ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Góp phần cùng các cấp, các ngành, hội viên, phụ nữ huyện đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng và duy trì được nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu góp phần thúc đẩy phát triển du lịch…

Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư, thi đua để góp phần phát triển du lịch

Chị Nguyễn Thị Tố Loan tham gia chỉ đạo xây dựng mô hình "Tuyến đường bích họa" tại xã Trường Yên.

Chị Nguyễn Thị Tố Loan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trường Yên là một tấm gương cán bộ Hội tiêu biểu trong các phong trào thi đua của Hội và địa phương. Là cán bộ Hội có tuổi đời còn trẻ, được sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền và hội viên phụ nữ xã, Chị Loan đảm nhiệm vai trò "thủ lĩnh" của phong trào phụ nữ ở một địa phương có sự phát triển mạnh về du lịch.

Bám sát nhiệm vụ chính trị tại địa phương, chị Loan đã nhanh chóng cùng tập thể Ban thường vụ Hội Phụ nữ xã có được những giải pháp cụ thể cho hoạt động, phong trào của Hội. Trường Yên những năm qua là xã có sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động du lịch, số chị em tham gia các ngành nghề dịch vụ phục vụ du lịch đông.

Do đó, trong công tác tuyên truyền, vận động tại các buổi sinh hoạt của Hội đã chú trọng tuyên truyền các kiến thức về văn hóa, văn minh du lịch cho hội viên để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho chị em về thái độ, hình ảnh của những người làm du lịch. Hội Phụ nữ xã đã thành lập các mô hình "tổ liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch văn minh", CLB "Phụ nữ với văn hóa du lịch"… để hướng hội viên phụ nữ đến hoạt động du lịch văn minh, hiệu quả.

Đặc biệt, để góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp thu hút khách du lịch, Hội Phụ nữ xã Trường Yên đã tập trung xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả như: "Nhà sạch-vườn đẹp" ở 5 thôn với 122 thành viên tham gia; "Tuyến đường bích họa"  với 63 bức tranh; "Sạch nhà - Đẹp đường - Xanh đồng ruộng"  với 2.160 thành viên tham gia… Qua đó góp phần nâng cao vai trò của tổ chức Hội và hội viên phụ nữ trong tham gia xây dựng nông thôn mới.

Cũng như chị Nguyễn Thị Tố Loan và hội viên, phụ nữ xã Trường Yên, 5 năm qua cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Hoa Lư đã chủ động, tích cực triển khai và hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động của Hội cũng như của địa phương.

Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn nên các cấp, các ngành của huyện Hoa Lư đều quan tâm góp sức để phát huy vai trò trong việc phát triển du lịch bền vững, bảo vệ môi trường. Hội Phụ nữ huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sự phát triển bền vững của du lịch đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện.

Nhiều năm liền, Hội LHPN huyện thành lập đội tuyển tham gia thi và trưng bày "Mâm ngũ quả tiến Vua" tại Lễ hội Hoa Lư do Hội LHPN tỉnh tổ chức và đạt giải cao; tổ chức 5 diễn đàn "Phụ nữ với văn minh du lịch" tại 3 xã du lịch (Trường Yên, Ninh Hải, Ninh Xuân) thu hút gần 1.000 lượt hội viên, phụ nữ làm dịch vụ du lịch tham dự;

Duy trì hoạt động 3 CLB "Phụ nữ với văn minh du lịch", 25 CLB "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon", mô hình "Hộ gia đình sử dụng thực phẩm sạch" tại xã Trường Yên; duy trì CLB "Phụ nữ với an toàn thực phẩm" ở Trường Yên và nhân rộng CLB ở Ninh Hải; CLB "Giai điệu dân ca" tại  xã Ninh Xuân; xây dựng mô hình "Đoạn đường hoa phụ nữ" với tổng chiều dài 50,84 km tại 11 xã, thị trấn....

Hưởng ứng Tuần du lịch Ninh Bình với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" hàng năm, Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã, thị trấn tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Tuần du lịch, vận động hội viên phụ nữ xã Ninh Hải tham gia trưng bày và kinh doanh các gian hàng ẩm thực ăn vặt tại chợ quê của Tuần du lịch; Tổ chức lễ ra quân vệ sinh bảo vệ môi trường tại 3 xã Ninh Hải, Trường yên và Ninh Hòa thu hút trên 600 người dự...

Thực hiện phong trào "Ngày thứ 7 sạch", hàng ngàn phụ nữ trong huyện đã tích cực tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh... Đồng thời duy trì 48 tổ phụ nữ tự quản, 35 tuyến đường phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường, mô hình "xóm sạch; tiếp tục duy trì và nhân rộng hoạt động của các tổ phụ nữ thu gom rác thải, "Tiết kiệm xanh" ….

Thông qua việc xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình trong hoạt động du lịch của Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư đã tạo sức lan tỏa và sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm, hành động của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện về trách nhiệm tham gia phát triển du lịch địa phương, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Bài, ảnh: Bùi Diệu