Hội nghị trực tuyến toàn quốc về xúc tiến tiêu thụ vải thiều

Ngày 6/6, tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về xúc tiến tiêu thụ vải thiều với 61 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 4 điểm cầu ở tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc).

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về xúc tiến tiêu thụ vải thiều

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Dự hội nghị điểm cầu Ninh Bình có lãnh đạo Sở Công thương, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị đã nghe lãnh đạo tỉnh Bắc Giang giới thiệu về mùa vải năm 2020. Theo đó, năm 2020, diện tích vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang là 28,1 nghìn ha, sản lượng ước đạt 160 nghìn tấn, tăng 10 nghìn tấn so với năm 2019. Trong đó, vải chín sớm 6 nghìn ha, ước đạt sản lượng 45 nghìn tấn; vải thiều chính vụ 22,1 nghìn ha, sản lượng ước đạt 115 nghìn tấn. Trong đó, vải sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn (VietGAP, GlobalGAP) là 15 nghìn ha, chiếm 53% tổng diện tích toàn tỉnh, tăng 1,1 nghìn ha so với năm 2019. Vụ thu hoạch vải thiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã bắt đầu từ giữa tháng 5, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 7/2020. Dự kiến tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ trong nước sẽ đạt khoảng 80.000 tấn và sẵn sàng cung cấp 80.000 tấn vải thiều cho các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Úc, EU...

Công tác xúc tiến thương mại cho vải thiều được tỉnh Bắc Giang chuẩn bị chu đáo từ các khâu như: chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm; phối hợp với các tỉnh, thành phố trên cả nước để bàn các biện pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình vận chuyển, tiêu thụ vải; đảm bảo các quy cách đóng gói theo yêu cầu của Trung Quốc để tiêu thụ sản phẩm; tập trung tu sửa kịp thời các tuyến Quốc lộ 31 và Quốc lộ 17 nhằm hạn chế ách tắc giao thông, đảm bảo thuận lợi cho các phương tiện giao thông đi lại thuận tiện trong vụ thu hoạch vải.

Tuy nhiên, trước dự báo tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều sẽ có thể gặp khó khăn, tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Bộ Công thương phối hợp và hỗ trợ các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều, mời gọi và kết nối các tập đoàn phân phối như: Aeon, Mega Market, Lotte, Central Group..., các doanh nghiệp kinh doanh trái cây, nông sản, chợ đầu mối tại các tỉnh, thành phố tích cực hưởng ứng tham gia tiêu thụ sản phẩm vải thiều.

Tỉnh Bắc Giang cũng mong muốn các bộ, ngành, cơ quan truyền thông Trung ương, các địa phương tiếp tục có các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang trong công tác xúc tiến, tiêu thụ vải thiều; đàm phán với các cơ quan chức năng Trung Quốc về tạo điều kiện thuận lợi trong khẩu vải thiều theo hướng chính ngạch sang Trung Quốc và các thị trường khác… Đồng thời đề nghị được hỗ trợ quảng bá sản phẩm vải thiều và thông tin về cơ chế chính sách, điều kiện, tiêu chuẩn (bao bì, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc...) để xuất khẩu quả vải sang thị trường các nước có tiềm năng.

Nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang cũng đã khai trương "Sàn giao dịch điện tử vải thiều Bắc Giang" để xúc tiến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Ngay sau khi hội nghị trực tuyến kết thúc, tỉnh Bắc Giang cũng tổ chức lễ xuất hành đoàn xe vải thiều đi tiêu thụ tại thị trường như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Đồng Nai, Trung Quốc và Nhật Bản.

Nguyễn Thơm - Anh Tuấn