Hoạt động Đoàn ở Trường THPT Yên Khánh B

Đoàn trường THPT Yên Khánh B có 32 chi đoàn học sinh và 1 chi đoàn giáo viên với gần 1.500 đoàn viên, thanh niên.

Hoạt động Đoàn ở Trường THPT Yên Khánh B

Luyện tập thể dục, thể thao trong giờ ra chơi. Ảnh: Phương Thảo.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, Ban giám hiệu, các cấp bộ Đoàn, những năm qua Đoàn trường đã tham mưu, đề xuất với Ban giám hiệu có những giải pháp tích cực nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hiệu quả các hoạt động sinh hoạt tập thể. Ngay từ đầu năm học, Đoàn trường đã tổ chức lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ Đoàn, xây dựng kế hoạch, phương hướng, nhiệm vụ của từng chi đoàn, lấy chi đoàn giáo viên làm nòng cốt, gương mẫu tham gia các hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm để mọi hoạt động của Đoàn đều phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên.

Năm học qua, hưởng ứng Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Ban chấp hành Đoàn trường đã có nhiều hoạt động cụ thể thực hiện Cuộc vận động và đã đạt được kết quả tốt. Ngoài việc lồng ghép nội dung Cuộc vận động với các phong trào văn hóa, văn nghệ, thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh…, Đoàn trường còn triển khai hoạt động xây dựng "Tủ sách Hồ Chí Minh", đặc biệt là phong trào viết nhật ký "Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác". Phong trào này đã có sức lan tỏa lớn, tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc nêu cao ý thức tự học, phấn đấu, rèn luyện, làm nghìn việc tốt, xứng đáng với tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của học sinh trong nhà trường.  Bên cạnh đó, Đoàn trường đã tổ chức thành công ngày hội "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam", thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Qua chương trình đã thành lập được quỹ "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ THPT Yên Khánh B" với số tiền gần 30 triệu đồng. Hàng năm, Đoàn trường đã phối hợp với nhà trường tổ chức cho đoàn viên, thanh niên ký cam kết không sử dụng, không buôn bán, không tàng trữ và vận chuyển các chất ma túy; không đốt pháo và tàng trữ chất nổ, chấp hành nghiêm Luật Giao thông...

Xác định học tập là nhiệm vụ trọng tâm của đoàn viên, thanh niên trong trường học, Đoàn trường đã xây dựng nền nếp học tập cho đoàn viên, thanh niên ngay từ đầu năm học thông qua việc thường xuyên tổ chức các hoạt động trong 15 phút đầu giờ, kiểm tra đồ dùng, sách vở của học sinh, hàng tuần có xếp loại giữa các chi đoàn, khen thưởng kịp thời những cá nhân và tập thể chấp hành tốt. Trong đó, phong trào "Học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp" đã thực sự lôi cuốn và thu hút đoàn viên, thanh niên với các câu lạc bộ, đội, nhóm học tập, tuyên truyền pháp luật ra đời.

Với tiêu chí sinh hoạt Đoàn không nằm ngoài nhiệm vụ giúp học sinh nâng cao kiến thức xã hội, học tập tốt, Đoàn trường đã phối hợp với công đoàn, các tổ bộ môn thường xuyên tổ chức nhiều hình thức thi đua học tập sôi nổi, phát động mạnh mẽ phong trào đăng ký "Ngày học tốt", "Tuần học tốt", "Hoa điểm tốt" trong các đợt thi đua. Đoàn trường còn chú trọng các hoạt động định hướng nghề nghiệp, tư vấn chọn ngành nghề, chọn trường sao cho phù hợp với năng lực, sở trường cho mỗi đoàn viên, thanh niên sau khi ra trường. Năm học 2008-2009, tỷ lệ đoàn viên, thanh niên đỗ đại học, cao đẳng là hơn 40%.

Năm học vừa qua, tại hội thi TDTT học sinh khối THPT, đội tuyển TDTT của Trường đã đạt 4 huy chương cấp tỉnh, trong đó có 2 huy chương vàng ở các môn đẩy tạ nữ, điền kinh; đội văn nghệ "Giai điệu tuổi hồng" của nhà trường đạt 3 giải B, toàn đoàn xếp thứ 7/24 trường THPT trên toàn tỉnh. Các hoạt động tình nguyện khác cũng được Đoàn trường chú trọng, như tham gia ủng hộ quỹ xóa đói, giảm nghèo với số tiền 3,5 triệu đồng và đã tiến hành hỗ trợ con giống cho 1 hộ nghèo ở xã Kim Đông (huyện Kim Sơn) với số tiền 3 triệu đồng; tham gia mua bút nhân đạo ủng hộ quỹ chất độc màu da cam với số tiền gần 6 triệu đồng… Ngoài ra, hưởng ứng phong trào "Kế hoạch nhỏ" do Sở Giáo dục - Đào tạo và Tỉnh đoàn phát động, Đoàn trường đã thu gom được gần 4 tấn giấy phế, hơn 3.000 vỏ lon bia xây dựng quỹ.

Trao đổi với chúng tôi về những kết quả đạt được trong công tác Đoàn, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Bí thư Đoàn trường cho biết: Thông qua những hoạt động của các đợt thi đua trong năm học như ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), Quốc tế phụ nữ (8-3), thành lập Đoàn (26-3)…, chúng tôi luôn gắn liền với việc giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, đạo đức, tác phong và học tập cho đoàn viên, thanh niên.  Thường xuyên được đổi mới, nội dung, hình thức sinh hoạt tránh sự nhàm chán, qua đó đã thu hút được 100% đoàn viên, thanh niên tham gia.

Với những thành tích đó, nhiều năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT Yên Khánh B luôn là đơn vị tiên tiên và tiên tiến xuất sắc, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tỉnh đoàn tặng bằng khen, giấy khen. Năm học vừa qua, Đoàn trường Yên Khánh B được đánh giá là một trong những đơn vị có phong trào hoạt động Đoàn mạnh trong khối các trường THPT toàn tỉnh.

Hà Mi

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện