Hoạt động Đoàn ở Công ty xi măng Tam Điệp

Chiếm đa số trong lực lượng trực tiếp lao động sản xuất cũng như tích cực tham gia điều hành nhà máy, tuổi trẻ Công ty xi măng Tam Điệp đang thể hiện rõ vai trò nòng cốt đối với sự phát triển của công ty. Không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn trên mỗi dây chuyền sản xuất, các hoạt động vì an sinh xã hội cũng được Đoàn công ty quan tâm thực hiện.

Hoạt động Đoàn ở Công ty xi măng Tam Điệp

Đoàn thanh niên Công ty phối hợp cùng Huyện đoàn Yên Mô xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo. Ảnh: Đức Lam.

Với đặc thù là đơn vị sản xuất kinh doanh nên việc tiết kiệm được đặt lên hàng đầu nhằm góp phần giảm chi phí đầu vào, hạ giá thành sản phẩm. Ý thức tiết kiệm được bắt đầu từ những việc làm rất đơn giản. Đoàn công ty phát động hơn 500 đoàn viên ở 13 chi đoàn tham gia tận thu các nguyên liệu, vật tư của nhà máy như: than, đá... vừa tránh lãng phí vừa là một cách tạo quỹ hoạt động cho mỗi chi đoàn. Trong sản xuất, đoàn viên cũng đi tiên phong với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật góp phần tiết kiệm điện và thời gian lao động.

 

Anh Trần Quốc Đại, phó quản đốc xưởng nguyên liệu lò nung, là một trong những người vừa được Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương tuyên dương là nhà quản lý trẻ giỏi cho biết: xưởng nguyên liệu lò nung có tới 99% lao động trong độ tuổi thanh niên ,nên ngoài sự nhiệt tình, năng nổ, anh em công nhân cũng rất chịu khó tìm tòi, sáng tạo cách thức làm việc mới đạt hiệu quả cao. Gần đây nhất thanh niên trong xưởng đã nghiên cứu, áp dụng thành công phương pháp xử lý ách tắc van tiếp liệu cho máy nghiền nguyên liệu. Phương pháp này giúp hạn chế nguy cơ dừng toàn bộ máy móc, có thể dẫn tới dừng hoạt động của lò, gây tốn kém về điện năng, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm.

 

Ngoài ra, ở từng bộ phận sản xuất, mỗi đoàn viên mạnh dạn đề xuất, kiến nghị các phương pháp làm việc phù hợp với thực tế. Trong tháng thanh niên vừa qua, đoàn viên Công ty cũng đã tập trung đảm nhận thi công công trình sàn rung than 224 VF 01, qua đó phát huy được sức trẻ, sự sáng tạo của thanh niên đối với những công việc mới và khó.

 

Được sự hậu thuẫn tích cực từ phía lãnh đạo Công ty, với suy nghĩ giáo dục truyền thống cho thanh niên là một cách đền ơn đáp nghĩa với thế hệ đi trước, cũng là tạo tiền đề bồi đắp nhân cách cho thế hệ trẻ sau này, thời gian qua Đoàn Công ty đã chú trọng đến các hoạt động thiết thực vì cuộc sống cộng đồng.  Vào giữa tháng 3, Đoàn thanh niên Công ty xi măng Tam Điệp phối hợp với Huyện đoàn Yên Mô khởi công xây dựng nhà tình nguyện tặng gia đình bà Vũ Thị Dần là cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại xã Khánh Thượng, huyện Yên Mô. Dự kiến ngôi nhà sẽ được xây dựng với tổng diện tích sử dụng là 35 m2 và thi công trong khoảng thời gian 3 tháng. Trong đó, Đoàn Công ty xi măng Tam Điệp ủng hộ 25 triệu đồng và nhiều ngày công lao động. Sau khi ngôi nhà được hoàn thành, đoàn viên, thanh niên trong Công ty sẽ tiếp tục tham gia đóng góp để giúp gia đình bà Dần trang bị, mua sắm những vật dụng thiết yếu phục vụ cuộc sống.

 

Thời gian tới hoạt động tình nghĩa này sẽ được nhân rộng ra các địa phương trong tỉnh (năm 2008, thanh niên công ty đã giúp xây dựng nhà tình nghĩa ở xã Quang Sơn). Nhiều hoạt động tình nguyện khác cũng được đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tích cực như: trồng hàng nghìn cây xanh quanh khu vực nhà máy, xây dựng sân chơi bãi tập cho cán bộ, nhân viên... Năm 2008, công viên cây xanh trong khu tập thể của công ty được thanh niên đảm nhận thi công và hoàn thành đảm bảo đúng tiến độ, mỹ quan, góp phần đem lại môi trường xanh, sạch, đẹp.

 

Không ngừng phấn đấu trong lao động sản xuất và luôn nêu cao ý thức trách nhiệm với cuộc sống cộng đồng là những việc làm thiết thực của thanh niên công ty xi măng Tam Điệp để hưởng ứng cuộc vận động Tuổi trẻ Ninh Bình học tập và làm theo lời Bác.

Đào Hiền