Hoa Lư: Tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử

Cùng với các địa phương trong tỉnh, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn huyện Hoa Lư đã và đang được các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị quan tâm triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Hoa Lư: Tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử

Tuyên truyền bầu cử tại xã Ninh Thắng (Hoa Lư). Ảnh: Hoàng Anh

Tại xã Ninh Giang, công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử diễn ra thường xuyên, liên tục, thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo người dân. Ông Nguyễn Văn Linh, cử tri của xã chia sẻ: Qua theo dõi các thông tin về cuộc bầu cử cũng như thông tin về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp qua các buổi tiếp xúc với cử tri, chúng tôi mong muốn khi được bầu là đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, các đại biểu sẽ làm tròn trách nhiệm của mình, góp phần đưa địa phương, đất nước ngày càng phát triển bền vững… Đến thời điểm này, không khí hướng về ngày bầu cử 22-5 đã hiện rõ trên khắp các tuyến đường, các thôn, xóm của xã Ninh Giang. Tại các nhà văn hóa thôn, xóm, từ ngày danh sách cử tri được niêm yết, người dân thường tranh thủ những lúc rảnh rỗi đến theo dõi, kiểm tra thông tin. Tại 8 khu vực bỏ phiếu, các tổ bầu cử đã triển khai kế hoạch bảo vệ và bố trí thành viên của tổ bầu cử trực tại các điểm niêm yết danh sách cử tri để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cử tri, kịp thời bổ sung, sửa đổi những thông tin đảm bảo chính xác. Qua thống kê, toàn xã có trên 5.600 cử tri. Xã đã tập trung tuyên truyền nhằm làm cho người dân hiểu rõ quyền lợi của công dân khi tham gia bầu cử. Đồng thời, qua công tác tuyên truyền, xã cũng thông báo, nhắc nhở đối với những gia đình có con cái đi làm ăn xa, buôn bán, làm thuê ở các địa phương lân cận, thu xếp thời gian về địa phương tham gia đi bỏ phiếu đầy đủ. Theo đồng chí Tống Vạn Tường, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch ủy ban Bầu cử xã Ninh Giang: Bám sát các quy định của Luật, quy trình của cuộc bầu cử, xã Ninh Giang đã triển khai thực hiện tốt các nội dung của cuộc bầu cử, từ công tác tuyên truyền cho đến việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ cuộc bầu cử, công tác đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử… Xã cũng có kế hoạch tổ chức mạn đàm về tiểu sử các ứng cử viên, gặp gỡ cử tri trẻ lần đầu tham gia bầu cử. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, phát động phong trào thi đua và chuẩn bị các hoạt động văn nghệ, thể thao để chào mừng cuộc bầu cử.

Đối với huyện Hoa Lư, sau khi MTTQ các cấp trong huyện hoàn thành 5 bước của quy trình hiệp thương, danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và cấp xã được ủy ban Bầu cử huyện và xã công bố chính thức là 630 người. Trong đó, có 58 ứng cử viên đại biểu HĐND huyện, 572 ứng cử viên đại biểu HĐND xã, thị trấn.

Hiện nay, MTTQ các cấp trong huyện đang phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức các buổi tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp để cử tri trong huyện có điều kiện tiếp xúc, gặp gỡ, tìm hiểu về các ứng cử viên, để quyết định lựa chọn những người xứng đáng bầu vào cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Đây cũng là "kênh" thông tin quan trọng để các ứng cử viên được thể hiện quan điểm, trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri. Đồng thời, thông qua công tác tuyên truyền, các nội dung về cuộc bầu cử được tuyên truyền thường xuyên, liên tục nên người dân trong huyện đều nắm bắt và hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Đồng chí Vũ Văn Huân, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch ủy ban Bầu cử huyện cho biết: Tại Hoa Lư, 12 ủy ban Bầu cử, 93 Ban bầu cử ở cấp huyện và xã đều tích cực triển khai các nội dung công việc phục vụ cho cuộc bầu cử. 88 khu vực bỏ phiếu trong huyện đều chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, mua sắm bổ sung loa đài, bàn ghế, băng zôn, khẩu hiệu, chỉnh trang địa điểm bỏ phiếu, sẵn sàng cho ngày bầu cử 22-5. Từ ngày 9-4, theo quy định của Luật, xã đã niêm yết danh sách cử tri.

Qua thống kê, tổng số cử tri trên địa bàn huyện là 55.114 người. Toàn huyện có 290 người không được ghi tên vào danh sách cử tri do mất năng lực hành vi dân sự. ủy ban Bầu cử huyện và xã đều quan tâm tuyên truyền, vận động để cử tri đi bỏ phiếu đầy đủ. Thường xuyên theo dõi danh sách cử tri để nếu có biến động sẽ tiếp tục cập nhật danh sách, đảm bảo không bỏ sót cử tri, nhất là những người đi làm ăn xa nhưng vẫn có hộ khẩu tại địa phương. Từ khi triển khai chuẩn bị cuộc bầu cử cho đến nay, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững và ổn định, không có khiếu kiện đông người. Tiểu ban an ninh trật tự đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trong quá trình tổ chức cuộc bầu cử, xây dựng các phương án tác chiến để sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Lý Nhân

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện