Hiệu quả mô hình "Camera an ninh" ở phường Đông Thành

Phường Đông Thành là một trong những phường đầu tiên của thành phố Ninh Bình triển khai mô hình "Camera an ninh", góp phần tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiệu quả mô hình

Công an phường Đông Thành theo dõi an ninh trên địa bàn phường qua hệ thống camera trên máy chủ.

Phường Đông Thành nằm ở khu trung tâm của thành phố Ninh Bình, có diện tích 1,81km2, gồm 12 tổ dân phố. Là địa bàn giáp ranh với huyện ý Yên (Nam Định), lại là khu vực tập trung nhiều cơ quan, đơn vị cần được bảo vệ tuyệt đối an toàn như trụ sở Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Công an tỉnh, Trung tâm thể thao tỉnh... Ngoài ra, tại đây còn có các địa điểm công cộng như tuyến đê sông Đáy, phố đi bộ và một số tuyến đường vắng nên tình hình ANTT trên địa bàn phường luôn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Đòi hỏi các lực lượng chức năng và nhân dân phải nêu cao tinh thần cảnh giác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. 

Đồng chí Đặng Tất Đạt - Chủ tịch UBND phường Đông Thành cho biết: Căn cứ vào tình hình thực tế, tháng 6/2018, Đảng ủy, UBND phường đã xây dựng kế hoạch thực hiện xây dựng mô hình "Camera an ninh" tại các tổ dân phố, trong đó lấy phố 3, phố 4 làm điểm, bắt đầu hoạt động từ tháng 8/2018; chỉ đạo các chi bộ, tổ dân phố, các đoàn thể tích cực phối hợp với Công an phường tuyên truyền, vận động cơ quan, doanh nghiệp, trường học, hộ dân lắp đặt camera tại trụ sở, trước gia đình, đồng thời ủng hộ kinh phí xây dựng hệ thống giám sát chung theo hướng xã hội hóa 100%. Để mô hình đi vào hoạt động hiệu quả, phường đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng mô hình "camera an ninh", ban hành quy chế quản lý, sử dụng và xử lý thông tin và thông báo tới các tổ dân phố. Phường sẵn sàng trích một phần kinh phí để chi trả tiền điện duy trì hoạt động của các camera.

Chỉ trong một thời gian ngắn triển khai, cùng với sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, các doanh nghiệp, đến tháng 8/2018 phường Đông Thành đã lắp đặt được hơn 30 mắt camera tại các tuyến đường chính bao phủ toàn bộ 2 tổ dân phố 3 và 4, với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng. Hệ thống camera bên trong các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình cũng không ngừng được bổ sung. Trung tá Tạ Quang Thủy, Trưởng Công an phường Đông Thành cho biết: Hiện nay, ngoài số camera do phường khảo sát, lắp đặt trên các tuyến đường, còn có khoảng gần 150 hộ gia đình trên địa bàn phường đã lắp hệ thống camera an ninh với gần 200 mắt. Toàn bộ dữ liệu từ hệ thống camera công cộng đều được kết nối về Công an phường để theo dõi, xử lý.

Từ khi đi vào hoạt động, các thông tin tiếp nhận được từ hệ thống các camera công cộng đã hỗ trợ giúp lực lượng công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, mang lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Tiêu biểu như vừa qua Công an phường đã phát hiện, bắt giữ đối tượng trộm xe máy của nhà dân; tìm được người đã nhặt được tài sản có giá trị lớn bị đánh rơi và trao trả đầy đủ lại cho người dân; phát hiện được 1 trường hợp xe ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn...

Ông Trần Văn Mạnh ở khu phố 3 phấn khởi cho biết: Từ ngày các camera được lắp đặt trên đường và các khu vực trọng điểm trong khu dân cư, người dân rất an tâm, không còn lo sợ trộm cắp về ban đêm. Nhờ có hệ thống camera giám sát nên trên địa bàn phường không còn các điểm thanh, thiếu niên tụ tập; ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của người dân được nâng cao, tình trạng thanh, thiếu niên chở 3 người, không đội mũ bảo hiểm giảm đáng kể; việc chấp hành quy định về trật tự đô thị cũng được người dân tự giác thực hiện nghiêm.

Chính vì thế, người dân rất đồng tình ủng hộ mô hình này và mong muốn phường sớm triển khai lắp đặt camera an ninh ở tất cả các tổ dân phố trên địa bàn. Trung tá Tạ Quang Thủy, Trưởng Công an phường Đông Thành khẳng định: Mô hình camera an ninh đã đem lại hiệu quả thiết thực, trên địa bàn phường gần đây không còn xảy ra các vụ trộm cắp, gây rối trật tự công cộng..., góp phần không nhỏ vào công tác giữ gìn ANTT địa bàn, giúp người dân yên tâm sinh sống, sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Thời gian tới, phường có chủ trương sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tại các tổ dân phố khác trên địa bàn.

Bài, ảnh: Kiều Ân