Gia Viễn: Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa

Thời điểm này, huyện Gia Viễn đã cấy 2.800ha, trong đó diện tích gieo thẳng khoảng 860ha. Nông dân các địa phương của huyện đang khẩn trương xuống đồng cấy nhanh gọn diện tích lúa mùa.

Gia Viễn: Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa

Nông dân xã Gia Phương (Gia Viễn) gieo cấy lúa mùa.

Anh Đinh Công Tám, tổ thủy nông HTX Gia Phương cho biết: Trạm bơm HTX có 2 máy (5000 m3/h). Từ những ngày đầu tháng 6, tổ thủy nông đã tiến hành bơm nước đảm bảo đủ nước cho khâu làm đất ở hầu hết các đội sản xuất. Với tốc độ cấy từ 2-3 sào/người/ngày, trong khoảng 5-7 ngày xuống đồng là HTX Gia Phương sẽ cấy xong diện tích (300 ha) lúa mùa.

Trên xứ đồng Phú Trưởng, xã Gia Lập rất đông người dân đang xuống đồng làm ruộng, chuẩn bị xuống giống vụ mùa. Đất đã lồng kỹ, lắng bùn nên các anh Vũ Trung Thành và Nguyễn Vĩnh ở thôn Tân Mỹ đang tập trung đắp bờ, be ruộng của gia đình. Anh Thành và anh Vĩnh cho biết, đắp bờ, san ruộng mất gần 2 công, để hôm sau gia đình tôi gieo sạ giống lúa Đài Thơm. Từ khi dồn điền, đổi thửa, việc làm đồng cũng khá thuận lợi. Chỉ từ 1 - 2 buổi san mặt ruộng, nửa buổi gieo là hoàn thành việc gieo cấy.

Trao đổi về tiến độ sản xuất vụ mùa, Giám đốc HTX nông nghiệp Gia Tiến, ông Đỗ Văn Cảnh cho biết: Sau khi thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa xuân, bà con nông dân đã bắt tay ngay vào sản xuất vụ mùa. Ngay từ đầu vụ, HTX đã thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Chi nhánh KTCTTL huyện về nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đào đắp bờ vùng, bờ thửa để điều tiết giữ nước phục vụ sản xuất, trước hết đủ nước cho việc gieo mạ và làm đất.

Thời điểm này, Gia Tiến đang làm nốt phần diện tích chân vàn cao (khoảng 25 ha) vừa thu hoạch cây dưa, cây rau; phấn đấu hoàn thành gieo cấy 175 ha lúa trong khung thời vụ.

Rút kinh nghiệm từ những vụ mùa trước, vụ mùa năm 2019, Gia Viễn tiếp tục duy trì diện tích canh tác, tập trung chuyển đổi cơ cấu giống lúa, cơ cấu cây trồng để nâng giá trị trên đơn vị canh tác, tiếp tục áp dụng tiến bộ KHKT vào thâm canh tạo ra sản phẩm chất lượng cao, mở rộng các mô hình liên kết tiêu thụ nông sản cho nông dân; đưa nhiều giống lúa chất lượng cao, cho giá trị hàng hóa vào sản xuất.

Vụ mùa này thời tiết khí hậu nắng nóng, lượng mưa ít, mực nước trên các sông thấp, ảnh hưởng tới công tác điều tiết nước của một số xã của huyện Gia Viễn. Ngay từ đầu vụ, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, HTX chủ động phối hợp với Chi nhánh KTCTTL huyện nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đào đắp bờ vùng, bờ thửa để điều tiết giữ nước phục vụ sản xuất, trước hết là đủ nước cho việc gieo mạ và làm đất.

Riêng ở vụ mùa, công tác thủy nông ở huyện Gia Viễn có những khó khăn so với nhiều địa phương khác. Do huyện thuộc địa bàn trọng điểm của mưa lũ, nên khi thời tiết diễn biến phức tạp, Chi nhánh KTCTTL huyện vừa phải chống hạn cho lúa, mưa lớn bất ngờ thì phải chuyển ngay sang chống úng.

Chi nhánh KTCTTL huyện Gia Viễn đang quản lý và vận hành 20 trạm bơm với gần 100 tổ máy tưới, tiêu nước, với công suất trên 300 nghìn m3/h, 55 cống tiêu và 1 âu thuyền dưới đê Hoàng Long. Ngoài ra, các HTX nông nghiệp còn có 21 trạm bơm dã chiến nội đồng với công suất máy từ 320 đến 1.500 m3/h và hàng trăm máy bơm dầu các loại.

Để phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp và phòng, chống thiên tai, trong thời gian qua, Chi nhánh đã tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng và thay mới các hạng mục thiết bị, máy móc, sửa chữa nâng cấp nhà máy, đồng thời tăng cường công tác tập huấn cho đội ngũ công nhân quản lý, khai thác và vận hành thiết bị máy móc.

Đối với địa phương khó khăn hơn trong việc lấy nước phục vụ sản xuất lúa mùa, UBND huyện Gia Viễn đôn đốc các xã, HTX chủ động chuyển đổi vùng gieo mạ, lắp đặt các trạm bơm dã chiến, nạo vét kênh cấp nước bảo đảm đủ nguồn nước. UBND các xã, thị trấn giao cho tổ dịch vụ thủy nông tích cực điều tiết nước theo từng vùng để bảo đảm tiết kiệm nguồn nước và huy động máy móc, tranh thủ làm đất để bà con gieo cấy đúng thời vụ.

Với phương châm "ruộng chờ mạ", từ nay đến ngày 27/7, toàn huyện phấn đấu cơ bản cấy xong diện tích lúa mùa (khoảng 4.500 ha). Cùng với đó, các địa phương đồng loạt tổ chức các đợt đánh, diệt chuột bảo vệ mạ và lúa mới cấy.

Bài, ảnh: Minh Đường