Gia Viễn cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa đông xuân

Vụ đông xuân năm 2018-2019 ở huyện Gia Viễn có nhiều thuận lợi, năng suất ước đạt 64,9 tạ/ha. Đến thời điểm này huyện Gia Viễn đã cơ bản hoàn thành thu hoạch vụ đông xuân và chuyển sang làm đất chuẩn bị cho vụ mùa.

Gia Viễn cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa đông xuân

Thu hoạch lúa đông xuân ở xã Gia Vân (Gia Viễn). Ảnh: Anh Tuấn

Vụ sản xuất đông xuân 2018-2019, xã Gia Thanh đã ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thâm canh, việc gieo thẳng thực hiện trên 95% diện tích. Xã cũng đã vận động bà con thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp để hoàn thành nhanh tiến độ và gọn vùng, tạo thuận lợi cho việc làm đất ở vụ mùa tới, đồng thời chủ động thu hoạch lúa sớm trước khi có mưa bão, làm hao hụt đến năng suất toàn vụ.

Ngoài ra, các khâu sản xuất khác hầu hết được cơ giới hóa, giảm nhiều chi phí cho nông dân. Việc ứng dụng KHKT cao cũng đã giúp cho năng suất của Gia Thanh tăng cao, ước đạt gần 65 tạ/ha, tăng hơn vụ trước hơn 4 tạ/ha. Hiện nay, bà con nông dân trong xã đã cơ bản hoàn thành thu hoạch vụ lúa đông xuân, chuyển trọng tâm sang làm đất cho sản xuất vụ mùa theo đúng lịch thời vụ.

Tại HTX nông nghiệp Gia Trấn, vụ đông xuân năm nay gieo cấy 240 ha lúa, trong đó 100% diện tích được cấy ở trà xuân muộn, vì thế việc thu hoạch cũng diễn ra cùng thời điểm. Theo đánh giá, năng suất vụ đông xuân năm nay cao hơn năm trước.

Phần lớn các hộ dân đều thuê, mượn máy gặt đập liên hợp nên mỗi sào chỉ 5- 8 phút là gặt xong. Với tốc độ gặt nhanh, tập trung, Ban quản trị HTX đã chỉ đạo diện tích lúa cấy lấn chân mạ phải thu hoạch sớm hơn để giải phóng đất, đảm bảo cho gieo mạ mùa sớm, thực hiện tiến độ sản xuất vụ mùa theo đúng kế hoạch. Đồng thời HTX  đã chủ động liên hệ với các Công ty giống có uy tín để cung ứng giống cho nông dân đảm bảo số lượng và chất lượng.

Ông Bùi An Khang, Phó phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Gia Viễn cho biết: Vụ đông xuân năm 2018-2019, huyện Gia Viễn gieo trồng được 7.015 ha, trong đó cây lúa là 6.384 ha, cây màu 631 ha. Diện tích lúa trà xuân sớm đạt 715 ha, chiếm 11,2%; trà xuân muộn 5.669ha, chiếm 88,8% so với tổng diện tích. Gia Viễn cũng đã chủ động về cơ cấu giống lúa để phù hợp với đồng đất cũng như thời vụ.

Do đó, vụ đông xuân năm nay diện tích lúa lai của toàn huyện có 2.791,4 ha, cao hơn so với cùng kỳ năm trước 107,2 ha, chiếm 43,7% so với tổng diện tích; lúa thuần 3.592,6 ha, giảm so với cùng kỳ năm trước 140,2 ha, chiếm 56,3% so với tổng diện tích; trong đó lúa chất lượng cao là 774,5 ha.

Ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo các xã, HTX nông nghiệp thực hiện đúng sự chỉ đạo của huyện về khung thời vụ, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Do vậy, toàn bộ diện tích mạ được gieo đúng kỹ thuật, điều kiện khí hậu tương đối thuận lợi mạ sinh trưởng, phát triển tốt, sâu bệnh ít.

Bên cạnh đó, thời tiết năm nay thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cây lúa bén rễ, hồi xanh nhanh, lúa trỗ bông vào thời kỳ an toàn, cuối vụ nền nhiệt tương đối cao nên lúa chín nhanh.

Năm nay lũ tiểu mãn không về cũng là yếu tố để bà con thu hoạch lúa ngoài đê nhanh gọn. Tính đến thời điểm này, huyện Gia Viễn cơ bản hoàn thành việc thu hoạch lúa đông xuân. Theo số liệu thống kê ban đầu bình quân năng suất ước đạt 64,9 tạ/ha. Song song với công tác thu hoạch, huyện cũng đã chỉ đạo các xã vận động bà con nông dân khẩn trương tiến hành làm đất cho vụ mùa.

Đối với một số loại cây màu có kinh tế cao như dưa bở, dưa lê, cà chua, dưa chuột... do điều kiện thời tiết thuận lợi nên sinh trưởng, phát triển tốt, các loại sâu bệnh gây hại giảm nên năng suất và hiệu quả kinh tế của các cây trồng đều tăng so với vụ đông xuân 2017-2018.

 Nguyễn Thơm