Gia Tường nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi

Đầu xuân mới, chúng tôi về thăm xã Gia Tường (huyện Nho Quan), ông Đinh Đức Ninh, Chủ tịch UBND xã Gia Tường phấn khởi cho biết, nhân dân Gia Tường vừa được đón một cái Tết đầm ấm, đầy đủ và an toàn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Một năm mới đã bắt đầu, mọi người dân Gia Tường gác lại những ngày vui chơi để bắt đầu khởi động các kế hoạch phát triển kinh tế gia đình với mong muốn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong năm mới Đinh Dậu này.

Ông Đinh Đức Ninh cho biết, nét nổi bật trong phát triển kinh tế ở Gia Tường đó chính là sự tham gia tích cực của lực lượng lao động trẻ. Với việc ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế, những tấm gương làm kinh tế giỏi của các đoàn viên, thanh niên.

Ví như thanh niên trẻ Đặng Khánh Duy ở thôn Đầm Bái. Duy sinh năm 1992, tốt nghiệp Đại học, không tìm việc làm đúng với chuyên môn nên Duy quyết định về quê phát triển kinh tế với mô hình nuôi thỏ. Đưa chúng tôi đi thăm trang trại chăn nuôi của mình, Duy chia sẻ: Ngay từ nhỏ, tôi đã rất yêu các loài vật, đặc biệt là loài thỏ. Bởi vậy, tôi luôn dành thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về loài vật này.

Sau năm 2014, tốt nghiệp Đại học tôi về quê lập nghiệp và bắt đầu nuôi thử giống thỏ New Zealand. Mặc dù trước đó đã tìm hiểu khá kỹ về loài thỏ này, song khi bắt đầu nuôi, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm thực tiễn.

Không nản, anh Duy đã đi nhiều nơi tham quan các mô hình nuôi thỏ và học hỏi thêm qua sách, báo. Anh chia sẻ: Thỏ là loài vật rất dễ nuôi và ít bị bệnh nhưng khi đã bệnh thì lại rất khó chữa. Bởi vậy, trong mọi giai đoạn, thỏ đều cần có sự chăm sóc kỹ lưỡng, khoa học của người nuôi. Ban đầu chỉ là nuôi thử vài chục con, nhưng đến nay với trên 250m2 đất, trại thỏ của anh Duy đã có hơn 100 con thỏ sinh sản và trên 500 con thỏ thương phẩm.

Vì giống thỏ này có đặc điểm sinh sản tốt, thích hợp với khí hậu ở Việt Nam, hơn nữa đầu ra lại thuận lợi, nên cho thu nhập khá hiệu quả. Bình quân mỗi năm thỏ cái sinh sản 4 - 6 lứa, mỗi lứa từ 6-8 con. Thỏ thương phẩm, sau 3 tháng đạt từ  2,5 - 3kg, giá bán 70.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm anh Đặng Khánh Duy thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Còn thanh niên trẻ Đinh Văn Linh lại chọn lập nghiệp bằng mô hình trồng nấm. Anh Linh chia sẻ, từ những ngày mới lập trang trại, anh gặp không ít khó khăn, thách thức như vốn ít, chưa có kinh nghiệm sản xuất, chưa biết cách xây dựng cơ sở…

Anh Linh được tham gia vào lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi trồng nấm được tổ chức tại xã. Bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm, cộng thêm niềm say mê làm giàu, sáng tạo của tuổi trẻ, năm 2014 anh Linh đầu tư xây dựng trang trại trồng hàng nghìn bịch phôi nấm.

Sau vài tháng chăm sóc, nấm đã cho thu hoạch từ 280-300 g/phôi. Sản phẩm nấm sau khi thu hoạch được thương lái về tận nơi thu mua. Khởi đầu thuận lợi, anh Linh mạnh dạn đầu tư trồng nhiều giống nấm khác nhau như nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ… Để xây dựng một quy trình khép kín trong sản xuất nấm, anh Linh mua máy tời mùn (máy nghiền mùn), tự sản xuất mùn cưa tại nhà.

Bởi theo anh Linh, có máy móc, sản phẩm mùn nghiền mịn hơn, chất lượng hơn so với việc phải mua mùn cưa làm sẵn. Mùn cưa sau khi được ủ, đóng thành các bịch bằng túi nilon chuyên dụng thì tiến hành cấy giống để nuôi trồng và bán ra thị trường.

Đến nay, anh Linh đã sở hữu một cơ ngơi khang trang với thu nhập bình quân mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Linh còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, đặc biệt anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ kỹ thuật và truyền đạt kinh nghiệm làm ăn của mình cho thanh niên có nhu cầu phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Ông Đinh Đức Ninh, Chủ tịch UBND xã Gia Tường cho biết: Để góp phần nhân rộng các điển hình phát triển kinh tế, thời gian qua các tổ chức đoàn thể của Gia Tường đã có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, điển hình là Đoàn thanh niên xã. Hiện nay, toàn xã có gần 300 đoàn viên tham gia sinh hoạt Đoàn.

Trước đây, trong các hoạt động, sinh hoạt Đoàn thường chỉ là đọc, phổ biến các văn bản, Nghị quyết của cấp trên. Làm như vậy, hiệu quả tuyên truyền vừa không cao, vừa không thu hút được đoàn viên tham gia.

Hiện nay, Đoàn xã đã thay đổi  hình thức, lồng ghép vào các hoạt động, các buổi sinh hoạt là các cách làm kinh tế hay, kiến thức mới; tổ chức cho đoàn viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm từ các điển hình phát triển kinh tế trong và ngoài xã... Nhờ đó đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt Đoàn.

Trong mỗi buổi sinh hoạt Đoàn, những kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi… đều được các đoàn viên trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm cho nhau. Những điển hình tiên tiến ngày càng được nhân rộng, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Gia Tường xuống còn 4,15% vào cuối năm 2016.

Nguyễn Hùng