Festival Huế 2008: Tôn vinh nền võ học Việt Nam

Sáng 7-6, tại Nghinh Lương Ðình đã diễn ra một trong những sự kiện tiêu biểu của Festival Huế 2008 là Lễ hội thi Tiến sĩ Võ, thu hút đông du khách đến xem và thưởng thức các màn trình diễn võ thuật dân tộc.

Ðây là lễ hội lần đầu được phục dựng với sự tham gia của hơn 100 võ sinh trong trang phục cấm vệ binh và nhiều võ sư của các võ đường nổi tiếng của Thừa Thiên- Huế và trong cả nước vào vai các thí sinh dự thi Tiến sĩ Võ. Lễ hội được tổ chức nhằm đề cao tính cộng đồng, tôn vinh nền võ học và tinh thần thượng võ của dân tộc, đồng thời tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo cho các kỳ Festival Huế.

Lễ hội thi Tiến sĩ Võ được thể hiện như một kỳ thi chung khảo trước đây với năm phần biểu diễn tái hiện chính gồm: phần lễ gồm lễ rước chiếu chỉ từ Ngọ Môn ra Phu Văn Lâu, lễ tuyên chiếu chỉ đọc tên những người trúng cách vào chung khảo; các thí sinh vào thi chung khảo các môn võ thuật, trận pháp (mang tính biểu trưng), đối luyện có binh khí, v.v; tuyên bố danh sách Tiến sĩ và ban áo mão; cuối cùng là đám rước Tiến sĩ từ Nghinh Lương Ðình vào Duyệt Thị Ðường để ban thưởng áo mão và dự yến tiệc vua ban.  Trong phần hội biểu diễn các môn võ thuật cổ truyền, các thí sinh đã thực hiện hơn 20 nội dung đối kháng như tay không đấu tay không, tay không đấu binh khí, binh khí đấu binh khí... cùng phần dàn trận của hàng trăm võ sinh. 

Những lễ hội thi võ chọn nhân tài từng được nhiều triều đại Việt Nam tổ chức, riêng triều Nguyễn, trong 143 năm tồn tại, đã tổ chức được ba khoa thi Tiến sĩ Võ và mười vị Tiến sĩ Võ trong ba khoa thi này được khắc tên trên bia đá dựng tại sân Võ Miếu cạnh Văn Miếu, tôn vinh võ học và những người có công lao với đất nước. Tuy là lần đầu tổ chức nhưng Lễ hội thi Tiến sĩ Võ đã phục vụ được nhu cầu của nhân dân và du khách, đồng thời có khả năng trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo ở các kỳ Festival Huế tiếp theo.

Theo ND

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện