Du lịch Tam Cốc trầm lắng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Trái ngược với cảnh đông đúc, chen chúc như mọi năm, năm nay do lo ngại dịch bệnh Covid-19, không khí tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động (huyện Hoa Lư) trầm lắng hẳn. Hệ lụy là nhiều ngành dịch vụ ở đây cũng bị ảnh hưởng.

Du lịch Tam Cốc trầm lắng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Lượng khách đến tham quan khu du lịch Tam Cốc- Bích Động giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Trường Giang

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động vốn là một điểm đến nổi tiếng của tỉnh ta từ lâu. Nơi đây thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp thiên nhiên "sơn thủy hữu tình", thế nhưng cũng như nhiều điểm du lịch khác trong cả nước, năm nay lượng du khách đến với Tam Cốc - Bích Động giảm đáng kể so với mọi năm.

Những con đường như rộng hơn bởi vắng bóng người qua. Nơi bến thuyền, những con đò nằm im ắng, nép vào nhau thành từng hàng thẳng tắp giữa dòng nước sông Ngô Đồng tĩnh mịch. Nhiều ki-ốt, nhà hàng phải tạm đóng cửa vì không có khách.

Một người làm dịch vụ chụp ảnh tại bến thuyền Tam Cốc chia sẻ: Tôi làm dịch vụ tại đây đã gần chục năm nhưng chưa năm nào thấy lượng du khách đến Tam Cốc ít như năm nay. Cũng vì thế mà thu nhập của những người làm dịch vụ chụp ảnh lưu niệm như tôi bị giảm sút. Nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm, đồ ăn quanh đây đã phải tạm nghỉ bởi không có người mua.

Trong khu vực Tam Cốc có hàng trăm nhà hàng lớn nhỏ phục vụ nhu cầu ăn uống của khách du lịch. Theo quan sát của chúng tôi, trong những khung giờ chính của bữa trưa từ 11h -13h và bữa tối từ 17h - 19h, lượng du khách dùng bữa tại các nhà hàng cũng không nhiều. Tỷ lệ bàn có khách của các nhà hàng chỉ đạt khoảng 30%.

Ông Đinh Văn Nam, chủ nhà hàng Hoàng Việt cho biết: Năm ngoái, trung bình mỗi ngày nhà hàng chúng tôi đón khoảng 60-70 lượt khách thì năm nay chưa đến 30 lượt khách mỗi ngày. Đặc biệt là lượng khách trong nước giảm đáng kể, trên 80%, còn du khách nước ngoài giảm hơn 50%. Lượng du khách giảm khiến doanh thu của nhà hàng giảm mạnh, lượng thực phẩm mua về cũng phải "cầm chừng".

Để cắt giảm chi phí trong thời điểm vắng khách này, nhà hàng Hoàng Việt đã phải cho một số nhân viên nghỉ tạm thời. "Với lượng khách hiện nay, lao động trong gia đình tôi cũng đủ để phục vụ nên tôi đành cho nhân viên trong quán tạm nghỉ, cũng là để bảo đảm sức khỏe cho họ" - ông Nam tâm sự.

Cùng chung hoàn cảnh với các nhà hàng ăn uống thì đa số các cơ sở lưu trú cũng trong cảnh vắng khách. Tại homestay Tam Cốc moonlight Bungalow ở đội 3 Văn Lâm, bà Đinh Thị Thoa - chủ cơ sở cho biết: Chúng tôi có 6 phòng đầy đủ tiện nghi nhưng nhiều ngày nay không có khách nào đặt phòng. Theo bà Thoa, mọi năm cơ sở của bà luôn kín phòng do vị trí gần với bến thuyền Tam Cốc, cảnh quan lại thoáng mát nên được nhiều du khách lựa chọn đến lưu trú. Nhưng năm nay lượng khách giảm sút do dịch, cộng thêm số lượng homestay tăng lên như cấp số nhân nên xảy ra cảnh vắng khách như vậy.

Còn tại Tam Coc Central Hostel, anh Lưu Thanh Khiêm, nhân viên lễ tân và tư vấn thông tin du lịch cho biết: "Lượng khách đến đặt phòng giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ sở chúng tôi cũng có 5 chuyến xe chở khách đi về từ Cát Bà, Hạ Long đến Tam Cốc nhưng nay chỉ còn duy nhất 1 chuyến Cát Bà.

Như mọi năm, tại bàn tư vấn thông tin du lịch có 3 người, lúc cao điểm làm việc không xuể thì hiện tại do lượng khách giảm, yêu cầu của công việc không nhiều nên 2 nhân viên khác đã tạm nghỉ, chỉ còn một mình tôi đảm nhiệm". ý thức được vấn đề sức khỏe cộng đồng là điều quan trọng, các chủ kinh doanh dịch vụ homestay đều tỏ ra chủ động trong việc phối hợp với khách và chính quyền địa phương, công an để theo dõi, kiểm soát bệnh dịch. Đồng thời nhắc nhở khách du lịch mặc ấm, đeo khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh.

Tuy lượng du khách giảm đáng kể do những lo ngại dịch bệnh từ virus corona (Covid - 19) song những người làm du lịch tại Tam Cốc vẫn tỏ ra lạc quan, hy vọng trong nửa cuối năm lượng du khách sẽ tăng cao trở lại. Và có lẽ, khoảng thời gian vắng khách hiếm hoi như thế này tại Tam Cốc cũng là thời điểm tốt để những cơ sở du lịch dành thời gian đào tạo, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho nhân viên.

Thái Học