Đồng hành cùng công nhân vượt khó

Tháng 5, tháng Công nhân là đợt cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động từ các cấp Công đoàn trong tỉnh. Những chương trình giao lưu, đối thoại, những món quà thăm hỏi, động viên kịp thời, những mái ấm được trao tặng… đều để lại niềm xúc động lớn đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, họ thêm niềm tin, thêm gắn bó để cùng đồng hành vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Đồng hành cùng công nhân vượt khó

Với sự quan tâm, đồng hành của tổ chức công đoàn, mối quan hệ giữa lao động và doanh nghiệp ngày càng hài hòa, gắn bó và ổn định.

Nữ công nhân Nguyễn Thị Tam, quê ở xã Yên Thành, huyện Yên Mô. Hơn 6 năm nay, nguồn thu nhập chính đảm bảo cuộc sống cho gia đình và nuôi con cái ăn học đến từ những tháng lương của chị tại Công ty TNHH MCNEXVINA (KCN Phúc Sơn). Chị Tam nói rằng, với mức lương 8 triệu đồng mỗi tháng, dẫu chưa đủ để có tích lũy nhưng chỉ cần cả gia đình khỏe mạnh, biết chắt chiu thì vẫn đủ trang trải chi phí tối thiểu cho gia đình và nuôi hai con học hành.

Nhưng biến cố bắt đầu tới với chị Tam, khi cách đây vài năm, bản thân chị - trụ cột thu nhập của gia đình được phát hiện mắc ung thư vú đã chớm giai đoạn 3. Để chị Tam có cơ hội thực hiện điều trị theo phác đồ, gia đình chị Tam đã phải cố gắng xoay sở vay mượn thêm, cuộc sống gia đình bước vào giai đoạn khó khăn. Sau khi hoàn thành các đợt điều trị hóa chất, dẫu sức khỏe chưa thể phục hồi như xưa nhưng chị Tam vẫn được công ty tạo điều kiện cho quay trở lại làm việc. Chị Tam được bố trí vị trí việc làm phù hợp với sức khỏe, được tạo điều kiện nghỉ sớm hơn mỗi ngày. Mức lương khi tăng ca của Tam đạt được hiện nay là 6 triệu đồng/tháng. Khoản lương này "gánh" nhiều trách nhiệm, vừa trang trải cuộc sống, vừa phải chi trả tiền thuốc hàng tháng cho chị Tam.

Vừa qua, chị Tam đã nhận được sự quan tâm, động viên và quà tặng từ Công đoàn các KCN tỉnh. Những món quà vào dịp lễ, tết, Tháng công nhân mà các cấp Công đoàn dành tặng luôn có ý nghĩa lớn đối với chị Tam. Đó, không chỉ là nguồn lực giúp chị vơi bớt khó khăn trong cuộc sống mà còn là sự khích lệ để chị vươn lên.

"Cuộc sống dẫu còn bộn bề khó khăn khi bản thân tôi mang bệnh nan y. Tuy nhiên, được công ty tạo điều kiện làm việc, có thu nhập ổn định; được sự thăm hỏi, động viên rất kịp thời của các cấp Công đoàn… đó là những món quà rất ý nghĩa đối với tôi. Tôi sẽ cố gắng làm việc thật chăm chỉ, trách nhiệm để góp phần tạo ra những sản phẩm chất lượng, phần nào đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp"- chị Tam xúc động. 

Chị Đặng Thị Na, ở xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh cũng là người lao động có hoàn cảnh khó khăn của Công ty TNHH MCNEXVINA được nhận quà tặng động viên của Công đoàn các KCN tỉnh nhân Tháng công nhân năm 2023. Chị có 3 đứa con, trong đó có con trai đầu lòng bị khuyết tật do di chứng xuất huyết não từ nhỏ. Hàng tháng, con trai chị Na phải đi thăm khám, dùng thuốc định kỳ. Khoản thu nhập hơn chục triệu đồng của cả hai vợ chồng trở nên eo hẹp khi có quá nhiều việc phải trang trải và nuôi con bệnh tật. 

Chị Na chia sẻ: Dẫu cuộc sống có nhiều khó khăn, vất vả, nhưng chưa khi nào tôi cảm thấy mình đơn độc. Ở những thời điểm khó khăn nhất, tôi vẫn nhận được sự quan tâm, động viên của Công đoàn các cấp. Công ty tạo điều kiện cho tôi về sớm mỗi ngày để kịp chăm sóc con; tặng quà mỗi dịp lễ, tết; cho con tôi được đến tham gia nhiều hoạt động tập thể… Những điều đó đủ để tôi gắn bó với công ty như ngôi nhà thứ hai của mình.

Công ty TNHH MCNEXVINA có gần 4.000 lao động. Trong đó có những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo hoặc gặp rủ ro, tai nạn đột xuất. Những năm qua, cùng với nỗ lực phát triển sản xuất, kinh doanh để đảm bảo việc làm và mức lương ổn định cho người lao động, công ty đặc biệt quan tâm tới việc chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động, thông qua hoạt động rất tích cực của tổ chức Công đoàn cơ sở.

Bà Doãn Thị Thu Giang, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MCNEXVINA cho biết: Công ty đã tổ chức và duy trì tốt các chương trình như: Hỗ trợ cùng em tới trường; tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức ngày hội gia đình, trong đó tổ chức cho gia đình người lao động đến thăm quan công ty và tham gia các trò chơi tập thể. Đặc biệt, trong Tháng công nhân hàng năm, ngoài hoạt động thăm hỏi, tặng quà, công ty còn tổ chức nhiều hoạt động như: Thi Rung chuông vàng; bóng chuyền nữ,  kéo co,  dân vũ… gắn kết người lao động. Thông qua các cuộc thi, người lao động được cung cấp thêm các kiến thức về an toàn vệ sinh lao động,  chế độ chính sách theo pháp luật lao động... nên ai cũng rất hứng khởi, yên tâm, tin tưởng vào tổ chức Công đoàn và cùng đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, nỗ lực làm ra những sản phẩm tốt để tăng uy tín cho công ty.

 

Đồng hành cùng công nhân vượt khó
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà cho lao động có hoàn cảnh khó khăn của công ty TNHH MCNEXVINA.

 

Đồng hành cùng người lao động, nhất là lao động có hoàn cảnh khó khăn, Tháng Công nhân năm 2023 đã các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh ta triển khai với nhiều hoạt động rất thiết thực như: Tổ chức chương trình "đối thoại tháng 5", diễn đàn "công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân", hoạt động "cảm ơn người lao động"… để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng, những vướng mắc phát sinh trong đội ngũ người lao động. Từ đó, các cấp Công đoàn kịp thời chia sẻ, giải thích rõ ràng những vấn đề người lao động quan tâm; chủ động tham mưu cho doanh nghiệp có sự điều chỉnh chính sách phù hợp để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động. 

Đặc biệt, các cấp Công đoàn đã phối hợp để thực hiện nhiều hoạt động thiết thực khác như: Tặng quà đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, gặp tai nạn, rủi ro đột xuất; hỗ trợ xây nhà "mái ấm công đoàn" cho công đoàn viên khó khăn về nhà ở; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… tạo sân chơi lý thú, bổ ích, qua đó gắn kết người lao động với tổ chức Công đoàn và xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định giữa người lao động và doanh nghiệp.

Đào Hằng- Minh Quang