Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

Ngày 5/6, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp do ngài Nicolas Warnery, Đại Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam làm trưởng đoàn về việc khảo sát Dự án xây dựng Âu Kim Đài.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến làm việc với đoàn công tác về tiến độ xây dựng dự án Âu Kim Đài.

Cùng dự buổi tiếp và làm việc có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn; lãnh đạo huyện Kim Sơn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu với Đại sứ và đoàn về điều kiện tự nhiên, tình hình kinh tế - xã hội, những tiềm năng phát triển của Ninh Bình và tình hình thực hiện dự án Âu Kim Đài.

Theo đó, Ninh Bình được biết đến là vùng đất cố đô, nơi phát tích của 3 triều đại (Định- Tiền Lê- Lý) với nhiều di tích lịch sử, văn hóa, có quần thể danh thắng Tràng An - di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Với nhiều tiềm năng, lợi thế sẵn có, Ninh Bình xác định phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, bên cạnh đó tỉnh cũng ưu tiên tập trung phát triển các ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và phụ trợ ô tô, công nghiệp điện tử, nông nghiệp công nghệ cao.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, hiện nay, ở Việt Nam biến đổi khí hậu đang tác động tới tất cả các vùng miền, các lĩnh vực. Ninh Bình thuộc các địa phương có ranh giới giáp biển, vì vậy những tác động từ hiệu ứng nước biển dâng và xâm nhập mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đời sống sản xuất của người dân vùng ven biển cũng như mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh. Do vậy dự án Âu Kim Đài được triển khai thực hiện có ý nghĩa rất quan trọng và trở thành dự án trọng điểm của huyện Kim Sơn cũng như của tỉnh Ninh Bình.

Dự án có tổng mức đầu tư trên 500 tỷ đồng, phần vốn vay ODA của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) trên 450 tỷ đồng và vốn đối ứng trên 80 tỷ đồng. Khi đưa vào hoạt động, dự án sẽ mang lại những chuyển biến tích cực trong việc ngăn chặn xâm nhập mặn, bảo vệ dự trữ nước ngọt phục vụ cho công tác tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cấp nước sinh hoạt, đóng góp trực tiếp cho đời sống và nguồn thu nhập của hơn 700 nghìn người dân thuộc 6 huyện, thành phố khu vực Nam Ninh Bình.

Được sự quan tâm và hỗ trợ của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp và Cơ quan Phát triển Pháp dự án âu Kim Đài đã và đang được triển khai xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2022.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tiến độ dự án Âu Kim Đài.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tiến độ dự án Âu Kim Đài.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Ngài Đại sứ và các thành viên của đoàn công tác đã dành sự quan tâm thiết thực đối với tỉnh Ninh Bình. Trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình mong muốn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Pháp tiếp tục là nhịp cầu, giúp mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình với các địa phương của Pháp.

Đồng thời, giới thiệu tới người dân Pháp về những tiềm năng, thế mạnh, truyền thống lịch sử, văn hóa, những thắng cảnh, di tích độc đáo của Ninh Bình, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp.

Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đánh giá cao những thành tựu của tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời Ngài Đại sứ đã giới thiệu về các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Cơ quan Phát triển Pháp đang triển khai tại Việt Nam nói chung và Ninh Bình nói riêng.

Theo đó, Cơ quan Phát triển Pháp đã và đang cho vay vốn ODA triển khai 3 dự án lớn trên địa bàn tỉnh, gồm: Dự án về các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh; Dự án Âu Kim Đài (huyện Kim Sơn); Dự án về lĩnh vực đô thị tại Thị trấn Phát Diệm (huyện Kim Sơn).

Ngài đại sứ gửi lời cảm ơn đến chính quyền địa phương đã tạo điều kiện và hợp tác với Cơ quan Phát triển Pháp triển khai các dự án, đảm bảo tiến độ và thời hạn giải ngân vốn theo đúng quy định. Ngoài các dự án trên, Ngài Đại sứ mong muốn trong thời gian tới sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác với tỉnh Ninh Bình ở các lĩnh vực khác, đặc biệt là lĩnh vực thủy lợi, chống biến đổi khí hậu...

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã thị sát thực tế tại Âu Kim Đài

Hồng Giang - Đức Lam