Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các Dự án Cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân và cầu Chà Là

Ngày 9/11, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các Dự án Cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân và cầu Chà Là. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan; chủ đầu tư, đơn vị thi công các dự án.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các Dự án Cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân và cầu Chà Là

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại điểm kè sông Vân từ cầu Lim đến cầu Vân Giang.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác thi công và GPMB ở các điểm: cụm trạm bơm Khánh An, cụm đầu mối trạm bơm cống Cái, cụm đầu mối trạm bơm Nam Thành phố Ninh Bình, kè sông Vân từ cầu Lim đến cầu Vân Giang, cầu Chà Là. 

Chủ đầu tư các dự án đã báo cáo về tình hình triển khai thi công và tiến độ GPMB. Cụ thể: Dự án cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân có tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng, do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Mục tiêu đầu tư: tiêu cho khoảng 975ha đất khu vực Đông - Nam thành phố Ninh Bình, khu công nghiệp Khánh Phú và khu vực dân cư lân cận; cấp nước tưới thay thế nguồn nước từ nhà máy nhiệt điện Ninh Bình cho khoảng 1.970ha đất canh tác thuộc tiểu khu Cánh Diều; Tăng cường khả năng cấp nước bổ sung từ sông Đáy cho sông Vạc (qua sông Vân) kết hợp cải thiện môi trường nước sông Vân. Quy mô xây dựng bao gồm nạo vét, kè chống sạt lở 2 bờ sông Vân đoạn từ cầu Vân Giang đến cầu Lim, cụm đầu mối trạm bơm Nam thành phố, cụm đầu mối trạm bơm Cống Cái, cụm đầu mối trạm bơm Khánh An 1.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các Dự án Cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân và cầu Chà Là
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Cụm đầu mối trạm bơm Cống Cái.

 

Đến nay, công tác GPM đã bàn giao 1.150/2.000m, đạt 58%. Tình hình thi công, đã đắp đường thi công và nạo vét lòng sông. Bờ Đông từ cầu Vân Giang đến đến khách sạn Hoàng Gia; Bờ Tây từ khu công viên giáp chợ Rồng đến giáp xóm Bún.

Chủ đầu tư cũng báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB tại một số điểm như: Đoạn tuyến qua Chợ Rồng, khu vực dân cư giáp khách sạn Hoàng Gia, tuyến kè sông Vân, cụm đầu mối trạm bơm Nam thành phố, cụm đầu mối trạm bơm Cống Cái, cụm đầu mối trạm bơm Khánh An 1. 

Đồng thời, đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành quan tâm chỉ đạo UBND thành phố Ninh Bình, UBND huyện Yên Khánh và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện công tác GPMB để bàn giao cho chủ đầu tư triển khai thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các Dự án Cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân và cầu Chà Là
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế cụm đầu mối trạm bơm Khánh An 1.

 

Đối với Dự án Đầu tư xây dựng cầu Chà Là (thành phố Ninh Bình) có tổng mức đầu tư là 133,57 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Mục tiêu dự án là phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đánh thức tiềm năng về không gian quỹ đất rộng lớn, phục vụ phát triển đô thị, mở rộng và khai thác quỹ đất phía nam thành phố Ninh Bình, đảm bảo giao thông thông suốt, giảm tải cho các cầu bắc qua sông Vân, đảm bảo cảnh quan hành lang sông Vân, tạo điểm nhấn về kiến trúc của khu vực nội đô thành phố, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Dự án có quy mô đầu tư bao gồm: Xây dựng mới cầu Chà Là tại vị trí cầu hiện tại bắc qua sông Vân, thuộc địa phận phường Thanh Bình và phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Điểm đầu dự án là nút giao với đường Vân Giang. Điểm cuối dự án là nút giao với đường Lê Đại Hành. Bao gồm, phần cầu, xây dựng mới 1 cầu chiều dài cầu là 46m; bề rộng cầu 26m. Trên cầu, ngoài lề bộ hành, mỗi bên cầu bố trí 2 điểm dừng chân ngắm cảnh. Các hạng mục khác bao gồm, cải tạo đường hai đầu cầu, các nút giao trên tuyến, hệ thống an toàn giao thông, thoát nước, hệ thống chiếu sáng và các công trình phụ trợ; hạ ngầm đường dây điện phía đường Lê Đại Hành; hệ thống an toàn giao thông: Bố trí hệ thống an toàn giao thông trên tuyến theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ.

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng, các đơn vị đã bàn giao tạm cho chủ đầu tư mặt bằng địa phận thuộc phường Thanh Bình. UBND tỉnh có văn bản số 935/QĐ-UBND ngày 1/11/2023 về việc thanh lý tài sản công của UBND thành phố Ninh Bình. Tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án là 69 hộ và tài sản của Ban quản lý dự án chợ Rồng. Hiện thành phố Ninh Bình đã thực hiện xong công tác kê khai kiểm đếm, lên phương án đền bù, hỗ trợ của 49 hộ và tài sản của Ban QLDA chợ Rồng, còn lại 20 hộ đang xem xét việc có đủ điều kiện được hỗ trợ di chuyển.

Về công tác thi công, nhà thầu bắt đầu triển từ ngày 9/10/2023, hiện đang đắp đường công vụ và làm mặt bằng thi công, tập kết máy móc, thiết bị thi công, lắp đặt hệ thống an toàn giao thông, hàng rào tôn, biển báo công trường.

Chủ đầu tư cũng nêu rõ những khó khăn, vướng mắc và phương án giải quyết về về công tác GPMB để thi công phần đường dẫn và mố, trụ cầu toàn bộ địa phận phường Vân Giang, điều này cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các Dự án Cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân và cầu Chà Là
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc cùng đoàn công tác làm việc với UBND thành phố Ninh Bình.

 

Tại buổi làm việc, chủ đầu tư, các ngành, địa phương liên quan đã bàn các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, thảo luận các phương án thi công để đảm bảo yếu tố an toàn, kỹ thuật, mỹ thuật của công trình để trở thành điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan của thành phố Ninh Bình. 

Tại buổi làm việc các nhà thầu cũng cam kết sẽ xây dựng các phương án thi công an toàn về giao thông, môi trường và kỹ thuật công trình. Trên tinh thần có mặt bằng đến đâu thi công đến đó, nhà thầu cũng mong muốn nhận được sự hợp tác của các địa phương liên quan để nhanh chóng có mặt bằng sạch thi công đảm bảo tiến độ dự án đã đề ra.

Qua kiểm tra thực tế, nghe các đơn vị báo cáo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đã ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, chủ động của các đơn vị chủ đầu tư, UBND thành phố Ninh Bình để triển khai các Dự án Cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân và cầu Chà Là. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các dự án trên rất lớn không phải bởi tổng số vốn đầu tư mà vì quyết tâm chính trị và ý nghĩa của công trình. Dự án nằm giữa trung tâm thành phố với mong muốn khi làm quy hoạch, tổ chức thực hiện để làm sao dòng sông Vân phải sống động, giữ được nét cổ kính, trở thành vùng lõi của thành phố Ninh Bình cổ. Vì vậy khi triển khai thực hiện dự án đề nghị chủ đầu tư, thành phố Ninh Bình phải luôn luôn bám sát, giám sát để cảm nhận bằng chính cảm quan của mình để có những gợi ý, đề nghị chỉnh sửa cho phù hợp với tổng thể cảnh quan và quy mô dự án. Trong quá trình thi công cũng đề nghị các nhà thầu thi công không được băn khoăn vì phải điều chỉnh, bởi chúng ta đặt yếu tố kỹ, mỹ thuật, chất lượng của công trình lên hàng đầu.

Trên quan điểm thống nhất chung là không chạy theo yếu tố thời gian mà phải thực sự chú trọng nâng cao yêu cầu về kỹ, mỹ thuật công trình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn xem xét đề xuất các giải pháp nhằm mở rộng tối đa đối với những phạm vi phù hợp. Địa hình thi công dự án ở ngay giữa lòng thành phố, địa hình, địa chất có yếu tố phức tạp vì vậy quá trình thi công đòi hỏi phải tính toán phù hợp đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, công trình tính bền vững, đảm bảo và thẩm mỹ, kiến trúc, tạo điểm nhấn cho thành phố Ninh Bình. 

Bên cạnh đó, đồng chí chỉ đạo thành phố Ninh Bình phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng để xem xét các chính sách pháp luật hiện hành để áp dụng đền bù, hỗ trợ GPMB cho người dân và các tổ chức đảm bảo đúng, đủ và theo hướng có lợi nhất cho nhân dân, tạo sự đồng thuận trong tâm tư, tình cảm của người dân thành phố Ninh Bình. 

Nguyễn Thơm- Anh Tuấn