Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri ngành y tế và thành phố Ninh Bình

Sáng 2/10, đồng chí Bùi Văn Phương, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các vị ĐBQH tỉnh đã có cuộc tiếp xúc với cử tri ngành y tế tỉnh. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri ngành y tế và thành phố Ninh Bình

Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri ngành y tế. Ảnh: Thế Minh

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, các cử tri đã phản ánh nhiều vướng mắc, bất cập trong thực thi chính sách khám, chữa bệnh, công tác tổ chức, cán bộ của ngành.

Theo đó, cử tri ngành y tế cho rằng, hiện nay việc thực hiện quy định khám, chữa bệnh BHYT thông tuyến huyện, thông tuyến tỉnh đang gây khó khăn cho công tác quản lý và cân đối kinh phí khám chữa, bệnh của các cơ sở ytế, ảnh hưởng đến việc thu dung ở cấp cơ sở. Vì vậy cần sửa đổi quy định về dự toán khám chữa, bệnh theo BHYT, đồng thời đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, cử tri ngành y tế phản ánh một số bất cập như: Theo quy định, đối với bác sĩ phải đủ 18 tháng thực hành và được cấp giấy chứng chỉ hành nghề mới được BHYT thanh toán những dịch vụ trong phạm vi hành nghề mà bác sĩ đó được cấp phép, do đó gây nhiều khó khăn cho các cơ sở y tế khi thanh toán Quỹ BHYT.

Một số văn bản hướng dẫn chi tiết thanh toán một số dịch vụ khám, chữa bệnh giữa hai ngành BHXH, ngành Y tế còn bất cập, chưa thống nhất. Một số khâu trong đấu thầu vật tư y tế còn chậm, gây khó khăn cho các bệnh viện; Kinh phí chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, dân số còn chậm... Đề nghị cần khẩn trương khắc phục những bất cập trên.

Cử tri đề nghị cần có hướng dẫn chi tiết cơ chế tự chủ về tổ chức, bộ máy, tài chính theo Quy định tại Nghị định số 16/2015 của Chính phủ (Quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập); việc tự chủ và giao quỹ Bảo hiểm y tế cần được xem xét lại, đảm bảo hoạt động của các cơ sở y tế và quyền lợi người bệnh.

Về chính sách cán bộ, cử tri đề nghị ngành y tế sớm xét thăng hạng viên chức đối với những nhân viên đã được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn lên đại học, thạc sĩ.

Cử tri ngành y tế cũng cho rằng, hiện nay theo quy định của Bộ Y tế: "Bác sĩ y học dự phòng "Khám, chữa bệnh thông thường và xử trí cấp cứu ban đầu; Khám, tư vấn và điều trị dự phòng theo quy định". Quy định này đã gây lãng phí nguồn nhân lực khi bác sĩ y học dự phòng không được khám, chữa bệnh. Vì vậy, đề nghị cần quy định rõ "Khám, chữa bệnh thông thường" bao gồm những lĩnh vực chuyên môn cụ thể nào.

Cử tri đề nghị có văn bản hướng dẫn chi tiết trong thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng tài sản để liên doanh, liên kết hoặc góp vốn liên doanh để mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở y tế công lập, đảm bảo phù hợp Luật quản lý tài sản (sửa đổi) và cơ chế tự chủ theo Nghị định 16/2015 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, cử tri ngành cũng y tế cũng đề nghị thành lập cơ quan giám định BHYT độc lập, không trực thuộc cơ quan BHXH cũng như ngành y tế; đi kèm với đó là đội ngũ cán bộ thuộc cơ quan giám định cũng cần phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao. Đề nghị Quốc hội cần phân bổ ngân sách cho xử lý rác thải nguy hại của ngành y tế. Không áp dụng tinh giản biên chế theo Nghị định 108 của Chính phủ đối với các bệnh viện.

Đối với những trường hợp danh mục thuốc chưa trúng đấu thầu và số lượng thuốc sử dụng vượt so với kết quả trúng thầu,trong thời gian chờ có kết quả đấu thầu bổ sung cần có cơ chế đặc thù riêng, nhằm đáp ứng cơ số thuốc, phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi làm rõ một số vấn đề mà cử tri kiến nghị. Đại diện BHXH tỉnh, lãnh đạo Sở Nội vụ, sở Tài chính đã giải trình một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Bùi Văn Phương, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời chia sẻ những khó khăn của ngành trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thực thi chính sách.

Đồng chí cũng đề nghị, mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi y đức người thầy thuốc, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của cử tri và nhân dân. Đối với những kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc, Đoàn tổng hợp, trình Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương trong thời gian tới.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, các đại biểu Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh luôn trân trọng, lắng nghe và tiếp nhận các thông tin, phản ánh, kiến nghị của cử tri không chỉ qua các cuộc tiếp xúc mà còn bằng nhiều kênh thông tin khác nhau. Và với trách nhiệm người đại biểu dân cử, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tham mưu, đề xuất với ngành chức năng để giải quyết những kiến nghị của cử tri.

*Chiều 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp xúc với cử tri phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình) và Câu lạc bộ Thúy Sơn. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; lãnh đạo Ủy ban MTTQ VN tỉnh, một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh.  Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo với cử tri về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại thành phố Ninh Bình. Ảnh: Anh Tuấn

Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại thành phố Ninh Bình. Ảnh: Anh Tuấn

Tại buổi tiếp xúc, với tinh thần dân chủ, thẳng thắn cử tri đã đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung: đề nghị nâng mức hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế; nghiên cứu bổ sung danh mục bệnh cho những người phơi nhiễm chất độc hóa học da cam/ dioxin; khắc phục tình trạng chậm cấp mới, cấp đổi, cấp lại Huân huy chương cho người hoạt động kháng chiến.

Đối với việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, cử tri bày tỏ sự hưởng ứng và đồng tình cao. Đồng thời đề nghị những cấp, những ngành mà chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, hoạt động không hiệu quả cần quy định lại chức năng, nhiệm vụ hoặc sáp nhập, giải thể; cấp phó của các cơ quan Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội nếu thấy nhiều, hoạt động không hiệu quả cũng nên tinh giản...

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, cử tri phản ánh quá trình cải cách thời gian qua có nhiều lúng túng, vì vậy cần xem xét kỹ lưỡng từng nội dung, đối tượng áp dụng cải cách để có bước đi phù hợp; đề nghị tỉnh quan tâm đến lộ trình miễn giảm học phí ở cấp THCS trên địa bàn; cử tri cũng mong muốn các cấp sớm giải quyết tình trạng quá tải, xuống cấp về cơ sở vật chất ở trường mầm non, trường tiểu học Thanh Bình và một số trường học khác...

Đề nghị Trung ương chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền để giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không tham gia các "đạo lạ". Ngoài ra, tại buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu cũng đã có ý kiến về lĩnh vực nông nghiệp, công tác giải phóng mặt bằng, giao thông...

Đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu, giải trình một số ý kiến, kiến nghị của cử tri. Về việc tinh giản biên chế, đồng chí nhấn mạnh đây là vấn đề quan trọng, cần thiết, ảnh hưởng đến nhiều đối tượng, nhiều mặt của đời sống xã hội. Tỉnh đã, đang tiến hành khảo sát và chỉ đạo triển khai thực hiện đảm bảo làm tốt, làm đúng, mong muốn nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Về đề nghị miễn, giảm học phí, đây là ý kiến rất chính đáng của cử tri, tỉnh ghi nhận và sẽ nghiên cứu đảm bảo phù hợp với điều kiện của địa phương.

Tỉnh cũng sẽ có phương án giải quyết các đề nghị liên quan đến việc xây dựng một số công trình xuống cấp, chế độ chính sách...

Đồng chí Bùi Văn Phương, TUV, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp thu, giải trình ý kiến của cử tri, đồng thời cho biết Đoàn sẽ tổng hợp để gửi tới kỳ họp tới đây. 

Mai Lan- Duy Hiền