Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Mô, Gia Viễn

Sáng 19/6, các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Yên Mô. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Mô.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Mô, Gia Viễn

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Yên Mô.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe kết quả kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV, báo cáo việc thực hiện nghĩa vụ của đại biểu Quốc hội với cử tri. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách của đất nước những tháng đầu năm 2019.

Theo đó, những tháng đầu năm, tình hình kinh tế- xã hội của đất nước có bước phát triển; lạm phát được kiểm soát; nợ công được kiểm soát chặt chẽ trong giới hạn cho phép; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện; an sinh xã hội được quan tâm thực hiện. Đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của cả nước là những thành tựu về kinh tế - xã hội rất đáng ghi nhận của tỉnh Ninh Bình nói chung và huyện Yên Mô nói riêng.

Vui mừng trước thành công của kỳ họp thứ bảy, song cử tri cũng bày tỏ băn khoăn, trăn trở như vấn đề triển khai một số dự án bằng nguồn vốn của Chính phủ đang bị tạm dừng thi công. Cụ thể, cử tri các xã cho biết: hiện trên địa bàn xã còn một số công trình được xây dựng bằng vốn trái phiếu Chính phủ nhưng đang bị tạm dừng, đề nghị tiếp tục bố trí nguồn kinh phí để triển khai thi công các dự án. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư khu vực sông Nhà Lê (xã Yên Lâm).

Về sản xuất nông nghiệp, cử tri đề nghị trong thời gian tới Nhà nước cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ hoạt động của mô hình HTX kiểu mới, tạo điều kiện liên doanh, liên kết, bao tiêu sản phẩm, phát triển nông nghiệp bền vững. Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu phi, cử tri bày tỏ những lo lắng và đề nghị chính phủ, tỉnh có chính sách hỗ trợ tiêu thụ lợn khỏe, lợn âm tính với dịch tả lợn Châu Phi, nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Liên quan đến vấn đề thực thi pháp luật, cử tri Yên Mô cho rằng hiện nay Luật Đất đai năm 2013 và Luật Đầu tư năm 2014 đang có những mâu thuẫn về quy định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nhất là kinh tế hộ gia đình.

Do đó, cử tri đề nghị cần sớm khắc phục những bất cập trên, tạo sự liên thông, thống nhất giữa các Luật. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi nội dung cấp quyền sử dụng đất trong Luật đất đai; sớm có văn bản, nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành các luật khi được Quốc hội xem xét thông qua...

Cử tri cũng phản ánh hiện có một số quy định còn nhiều bất cập, không phù hợp với thực tế như: quy định chế độ thù lao đối với người đã nghỉ hưu giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách tại các Hội đặc thù; quy định mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung chỉ phù hợp với những đơn vị có nhu cầu lớn, không phù hợp với những đơn vị mua sắm nhỏ lẻ, số lượng ít do quy trình thủ tục mua sắm kéo dài, hạn chế quyền của các cơ quan đơn vị trong việc lựa chọn sản phẩm. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan xem xét, khắc phục bất cập.

Cử tri cũng băn khoăn về việc tăng giá điện, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất, đồng thời cho biết hiện nay trên địa bàn huyện còn một số nơi ngành điện chưa đầu tư hạ tầng lưới điện, chất lượng cung cấp điện kém, không đảm bảo. Cử tri đề nghị ngành điện bảo đảm hài hòa giữa chất lượng điện và giá thành điện.

Đề nghị Quốc hội cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng hơn những quy định tăng thời gian nghỉ hưu, tăng thời gian lao động trong dự thảo Luật Lao động (sửa đổi), nhất là đối với các lĩnh vực đặc thù như: may mặc, giáo viên... Ngoài ra, cử tri đề nghị tiếp tục quan tâm hỗ trợ phụ cấp cán bộ hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn, xóm; giải quyết chế độ BHXH cho xã đội phó...

Tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã giải trình làm rõ một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền UBND tỉnh như: các dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, phân cấp đầu tư, quyết toán công trình; thủ tục cấp quyền sử dụng đất; việc xây dựng khu tái định cư sông Nhà Lê; vấn đề hỗ trợ và xử lý môi trường trong khâu tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả Châu Phi.

Về vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Việc chuyển đổi cơ cấu xây dựng mô hình cần nghiên cứu, tính toán, đảm bảo hiệu quả, tránh việc nhân rộng tràn lan, không có kế hoạch, dẫn đến việc thị trường bão hòa. Tiếp thu kiến nghị của cử tri về việc xây dựng nhà ở cho công nhân, các công trình phúc lợi phục vụ cho các khu, cụm công nghiệp..., đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là yêu cầu chính đáng, thời gian tới tỉnh sẽ xem xét để giải quyết vấn đề này.

Cũng tại hội nghị lãnh đạo các sở: Giao thôngvận tải; Tài nguyên môi trường; BHXH tỉnh cũng đã giải trình làm rõ một số kiến nghị của cử tri liên quan đến lĩnh vực ngành phụ trách.

Tiếp thu ý kiến của cử tri tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã trao đổi làm rõ một số vấn đề cử tri nêu về những bất cập trong thực hiện Luật Đất đai năm 2013, Luật Đầu tư. Về việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, đồng chí đề nghị ngành nông nghiệp tiếp tục có những tham mưu để có cơ chế phù hợp với thực tiễn.

Đối với kiến nghị của cử tri về: quy định độ tuổi của Bí thư Đoàn xã, chế độ BHXH Đoàn xã; chế độ thù lao đối với người đã nghỉ hưu giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách tại các Hội đặc thù; quy định mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung; việc quy định độ tuổi nghỉ hưu, tăng thời gian giờ làm việc trong dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi)... Đoàn ĐBQH tiếp thu, nghiên cứu và sẽ có đề xuất phù hợp với cấp có thẩm quyền.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương tiếp thu, giải quyết, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri và nhân dân.

*Chiều cùng ngày, các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Bùi Văn Phương, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Gia Viễn. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Gia Viễn.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Gia Viễn. Ảnh: Đức Lam

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Gia Viễn. Ảnh: Đức Lam

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Gia Viễn đã phản ánh những khó khăn bất cập trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trong thực thi chính sách, pháp luật, đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét giải quyết.

Theo đó, cử tri đề nghị cần thực hiện tốt việc quy hoạch diện tích lúa trên cả nước, có cơ chế chính sách bình ổn giá lúa, quan tâm đầu tư các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư máy móc sản xuất..., nhằm giúp người trồng lúa có thu nhập ổn định, tăng cao. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị nhà nước tiếp tục có chính sách hỗ trợ tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi.

Cử tri huyện Gia Viễn phản ánh: hiện nay, việc xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa đang gặp khó khăn vì quy định tỷ lệ % được đào ao (20%) là quá ít so với yêu cầu thực tế; việc quy định xây dựng nhà kho để chứa thức ăn và nhà trông coi tài sản không được phép. Đề nghị tỉnh xem xét tăng thêm tỷ lệ % được đào ao nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa, đồng thời cho phép các hộ chuyển đổi được xây nhà kho chứa thức ăn chăn nuôi và nhà trông coi tài sản; hỗ trợ, hướng dẫn người dân chuyển đổi mục đích trồng lúa ở những vùng đã được quy hoạch, nhằm tạo điều kiện cho người dân phát triển nuôi trồng thủy sản.

Bày tỏ những băn khoăn trong công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri huyện Gia Viễn đề nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp xử lý, thu hồi tài sản tham nhũng; xử lý tình trạng tham nhũng vặt trong một bộ phận cán bộ, công chức. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Bộ Công an cần có biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm công nghệ cao, ma túy, xâm hại tình dục, buôn bán trẻ em, hoạt động tín dụng đen, đánh bạc qua mạng, gian lận trong thi cử, kiểm tra xử lý ô nhiễm môi trường... Ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cử tri cũng cho rằng, hiện nay chế tài xử phạt vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự còn chưa chặt chẽ, chưa đủ sức răn đe, đề nghị Quốc hội xem xét, sớm sửa đổi, bổ sung những quy định xử phạt đối với trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự.

Ngoài ra, cử tri đề nghị Nhà nước tiếp tục quan tâm, có chế độ đãi ngộ phù hợp đối với công chức cấp xã. Đồng thời đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin cụ thể hơn về một số dự thảo vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ bảy.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi, làm rõ một số kiến nghị mà đại biểu nêu. Ghi nhận kiến nghị của cử tri về những bật cập khi chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và môi trường tiếp thu, nghiên cứu để tham mưu cho tỉnh có giải pháp khắc phục.

Đồng chí cũng lưu ý các cấp, ngành, địa phương, người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp khắc phục dịch tả lợn Châu Phi cũng như cách thức tiến hành hỗ trợ nông dân cần đảm bảo kịp thời, hiệu quả, để người dân bớt khó khăn trong tái đàn, chuyển đổi mô hình chăn nuôi. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, các ý kiến, kiến nghị của cử tri cần đảm bảo chính xác, có căn cứ, tránh gây hiểu lầm, tạo dư luận không tốt.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Bùi Văn Phương, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn, ghi nhận các ý kiến phát biểu tâm huyết của cử tri. Những ý kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền Trung ương, Đoàn tiếp thu, trình bộ, ngành có liên quan giải quyết. Đồng chí cũng trao đổi làm rõ một số ý kiến của cử tri liên quan đến vấn đề sản xuất nông nghiệp; an ninh trật tự; việc thực thi Luật Nghĩa vụ Quân sự...

Minh Ngọc- Đức Lam