Đoàn công tác của tỉnh khảo sát thực tế tại các xã đăng ký đạt chuẩn NTM và NTM kiểu mẫu ở huyện Gia Viễn

Ngày 6/11, đoàn công tác của tỉnh đi khảo sát thực tế tại các xã đăng ký đạt chuẩn NTM và NTM kiểu mẫu năm 2019 ở huyện Gia Viễn. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo tỉnh làm trưởng đoàn.

Đoàn công tác của tỉnh khảo sát thực tế tại các xã đăng ký đạt chuẩn NTM và NTM kiểu mẫu ở huyện Gia Viễn

Đoàn công tác của tỉnh khảo sát thực tế tại các xã đăng ký đạt chuẩn NTM.

Cùng tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, Hội Nông dân tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành phụ trách các tiêu chí NTM và huyện Gia Viễn.

Đoàn công tác của tỉnh đã đi khảo sát các tuyến đường, một số công trình đang được thi công tại xã Gia Vân, xã Liên Sơn và xã Gia Minh.

Tại xã Gia Vân, đoàn công tác đến khảo sát thực tế ở địa bàn thôn Thanh Uy và thôn Tập Ninh - đây là 2 thôn đăng ký xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.Hiện, thôn Tập Ninh đã đạt 9/10 tiêu chí và đã nỗ lực hoàn thành tiêu chí số 2, đó là trồng cây xanh và công trình chăn nuôi; thôn Thanh Uy cũng đạt 8/10 tiêu chí, đang tích cực thực hiện tiêu chí đường giao thông và nhà văn, khu thể thao thôn.

Gia Vân về đích NTM tháng 12/2015, đến năm 2017, Gia Vân được tỉnh và huyện Gia Viễn chọn là xã thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu (giai đoan 2017-2020). Cùng với tiếp tục đầu tư xây dựng để duy trì, giữ vững nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đến nay Gia Vân đã đạt 11/14 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

Năm 2019, huyện Gia Viễn có các xã Liên Sơn, Gia Phương, Gia Minh và Gia Thắng đăng ký về đích NTM. Đến nay, xã Liên Sơn đã thực hiện được 18/19 tiêu chí, xãGia Phương đạt 16/19 tiêu chí, xã Gia Thắng đạt 17/19 và xã Gia Minh đạt 16/19 tiêu chí.

Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã và đang tập trung đôn đốc nguồn lực hướng về cơ sở, nhất là thực hiện những tiêu chí đòi hỏi cần phải có thời gian dài thực hiện, như: hoàn thành tiêu chí trường học, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa…

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của tỉnh, đại diện các ban, ngành phụ trách, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã trao đổi, giải thích làm rõ nhiều vấn đề, bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, phấn đấu để 4 xã đã đăng ký về đích NTM và xã NTM kiểu mẫu trong năm 2019, đồng thời hoàn thiện hồ sơ huyện NTM 2020.

Kết quả rà soát, đánh giá đến tháng 10/2019, toàn huyện đã đạt 5 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt, gồm: Quy hoạch, Giao thông, y tế, văn hóa, giáo dục và môi trường.

Đối với tiêu chí quy hoạch, huyện Gia Viễn đã hoàn thành, chuẩn bị trình HĐND huyện. Tiêu chí giao thông, huyện cấp 653,7 tấn xi măng, hoàn thiện 47 tuyến đường, với tổng chiều dài 4,4 km, cùng với đó đẩy nhanh việc xây dựng 6,5 km đường giao thông do huyện quản lý.

Đồng thời huyện đang đôn đốc hoàn thiện tiêu chí Y tế- văn hóa- giáo dục, gồm nhà Văn hóa trung tâm huyện đã thi công đạt 80% khối lượng, Trung tâm y tế huyện đạt bệnh viện hạng 3 và 18/20 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế…

Sau khi đi khảo sát thực tế và nghe báo cáo của các địa phương, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện trong việc tập trung thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Với những khó khăn của huyện Gia Viễn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Huyện tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các tiêu chí ở 4 xã đăng ký về đích NTM, chú ý đến tiến độ, chất lượng và chiều sâu các tiêu chí, đáp ứng nhu cầu phát triển, phục vụ đời sống nhân dân, phát triển kinh tế xã hội, văn hóa, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh của địa phương.

Thời gian còn rất ngắn, trong khi còn nhiều việc phải làm, nên đòi hỏi sự quyết tâm hơn nữa của các cấp, ngành, địa phương. Đề nghị huyện Gia Viễn hoàn thành các tiêu chí trong quý I/ năm 2020, đồng thời chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ huyện NTM trình Bộ NN và PTNT thẩm định trong tháng 4/2020.

Tin, ảnh: Minh Đường