Diễn đàn Du lịch ASEAN 2009: Thông qua nhiều vấn đề quan trọng

Phiên họp lần thứ 12 Bộ trưởng Du lịch ASEAN (12th M-ATM) đã diễn ra sáng nay tại Hà Nội do Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Trần Chiến Thắng và Ngài Pehin Dao Yahya, Bộ trưởng Công nghiệp và Tài nguyên Brunei Darussalam trì phiên.

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2009: Thông qua nhiều vấn đề quan trọng

Hướng tới thành lập Cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015, các Bộ trưởng ASEAN tái khẳng định cam kết thúc đẩy tiến độ hội nhập và thông qua sáng kiến của quan chức đứng đầu các cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN về việc xây dựng Kế hoạch chiến lược Du lịch ASEAN giai đoạn 2011-2015.

 

Các bộ trưởng đánh giá cao tổ chức USAID hỗ trợ kỹ thuật cho du lịch ASEAN thông qua Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh (ACE). Việc ACE và Hiệp hội Du lịch ASEAN (ASEANTA) ký Bản ghi nhớ tại Diễn đàn lần này là bước khởi đầu cho việc triển khai Dự án trên thực tiễn nhằm xây dựng chiến lược marketing du lịch ASEAN hiệu quả hơn. Các bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực liên kết hợp tác giữa du lịch và ngành giao thông nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho du lịch đường bộ qua biên giới giữa các nước bằng phương tiện xe búyt và dự án xây dựng biển báo du lịch chung ASEAN.

 

Về phát triển nguồn nhân lực du lịch, các bộ trưởng đã thông qua thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch (MRA). Thỏa thuận này sẽ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và tạo điều kiện dịch chuyển lao động du lịch lành nghề trong khu vực. Sau khi thỏa thuận này ký kết, Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN sẽ xây dựng các bước tiếp theo của MRA gồm nâng cao năng lực cho các tổ chức liên quan trong khuôn khổ MRA ở cấp độ khu vực và quốc gia.

 

Các bộ trưởng ASEAN ghi nhận các hoạt động xúc tiến phát triển du lịch thanh niên như Liên hoan Thanh niên ASEAN+3 diễn ra tại Singapore từ ngày 29-7 đến 3-8-2008, Chương trình Đại sứ thanh niên Du lịch ASEAN sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 24 tháng 1-2009, Hội nghị Thượng đỉnh sinh viên du lịch ASEAN+3 sẽ diễn ra tại Bali (Indonesia) vào tháng 6-2009. Năm 2009-2010 được gọi là Năm Du lịch thanh niên đối với các nước ASEAN.

 

Về xúc tiến du lịch chung ASEAN, các bộ trưởng đánh giá cao các hoạt động do Chi hội xúc tiến du lịch ASEAN (APCT) tại Sydney (Australia), Seoul (Hàn Quốc) và Thượng Hải (Trung Quốc) năm 2008 triển khai bao gồm sản xuất ấn phẩm quảng bá và tham gia các sự kiện du lịch quốc tế tại các thị trường nguồn. Việc thành lập Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tại Seoul đầu năm 2009 sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác du lịch giữa các nước thành viên ASEAN và Hàn Quốc.

 

Về tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ du lịch, các bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của cơ quan du lịch quốc gia NTOs trong việc tiêu chuẩn hóa chất lượng du lịch, trước hết là việc trao đổi chứng nhận Khách sạn Xanh cho các khách sạn trong khu vực ASEAN hai năm một lần, bắt đầu tại ATF 2008 và sẽ xuất bản danh sách Cơ sở lưu trú Homestay ASEAN đạt chuẩn khu vực. ASEAN cũng đã tổ chức khóa đào tạo về xử lý Thông tin khủng hoảng từ ngày 18-19 tháng 6-2008 tại Băng cốc (Thái-lan) nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trao đổi thông tin ASEAN khi xảy ra khủng hoảng tác động tới du lịch.

 

Dù gặp những thách thức do khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và tình hình chính trị tại một số nước thành viên ASEAN nhưng tổng số khách du lịch quốc tế năm 2008 của khu vực vẫn tăng trưởng đáng khích lệ, ước tính khoảng 55 triệu lượt, cao hơn 7% so với cùng kỳ năm trước.

 

Cũng trong khuôn khổ ATF, Hội chợ du lịch ASEAN (TRAVEX) sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Hội chợ Việt Nam với sự tham dự của 466 công ty lữ hành quốc tế với tư cách buyers và hơn 590 với tư cách là sellers.

 

Theo Nhandan

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện