Để doanh nghiệp sớm phục hồi sau dịch

Ngay sau khi dịch COVID-19 được khống chế trong nước, tỉnh Ninh Bình đã triển khai hàng loạt các giải pháp để tái khởi động lại nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng ổn định sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn đang "ghìm chân" một số ngành kinh tế của tỉnh, đòi hỏi các ngành, các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp để giúp các doanh nghiệp tiếp cận thị trường mới, mở rộng thị trường nội địa nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho xuất khẩu vào các thị trường nước ngoài khi các nước nới lỏng cách ly.

Để doanh nghiệp sớm phục hồi sau dịch

Dây chuyền sản xuất của Công ty cổ phần may Văn Phú (Nho Quan). Ảnh: Anh Tuấn

Theo báo cáo của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, tính đến ngày 31/5, toàn tỉnh có 25 doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 với tổng số lao động bị ảnh hưởng là 17.667/35.893 lao động làm việc tại doanh nghiệp. Trong đó, 3.613 lao động bị chấm dứt hợp đồng, 6.260 lao động ngừng việc và 7.797 lao động nghỉ việc luân phiên.

Trong tháng 5, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn về đơn hàng cũng như nguồn nguyên liệu, một số ngành chủ lực như ô tô, camera module vẫn duy trì hoạt động nhưng giảm bớt số lao động (như Công ty TNHH MCNex Vina) hoặc tăng thêm 1 ngày nghỉ trong tuần; chấm dứt hợp đồng với một bộ phận lao động (như Công ty cổ phần Ôtô Thành Công Ninh Bình). Một số công ty tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng lao động hoặc không gia hạn hợp đồng với những lao động hết thời hạn như Công ty TNHH May Nien Hsing, Công ty TNHH MCNex Vina, Công ty TNHH ADM 21 Việt Nam... Nhiều doanh nghiệp đang duy trì cho người lao động nghỉ luân phiên để đợi đơn hàng.

Hiện tại, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp vẫn gặp rất nhiều khó khăn để duy trì sản xuất và đảm bảo đời sống cho người lao động. Điều này thể hiện qua việc các chỉ tiêu kinh tế đều sụt giảm đáng kể. Theo số liệu thống kê từ Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, doanh thu tháng 5 ước đạt 4.220 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ. Lũy kế 5 tháng đầu năm ước đạt 22.680 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu tháng 5 ước đạt 120 triệu USD, giảm 29% so với cùng kỳ. Lũy kế 5 tháng đầu năm ước đạt 590 triệu USD, giảm 13% so với cùng kỳ.

Như vậy, so với cùng kỳ năm 2019, các sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh đều có biến động sụt giảm như may mặc, ô tô, phân bón, điện tử... Cụ thể như: Xe ô tô ước đạt 4.500 chiếc, giảm 31% so với cùng kỳ, lũy kế 5 tháng ước đạt 21.721 chiếc giảm 17% so với cùng kỳ. Các sản phẩm linh kiện điện tử giảm mạnh như: Camera modul ước đạt 13 triệu sản phẩm, giảm 23% so với cùng kỳ, lũy kế 5 tháng ước đạt 59 triệu sản phẩm, giảm 15% so với cùng kỳ; linh kiện điện tử ước đạt 1.634 nghìn sản phẩm, giảm 58% so với cùng kỳ, lũy kế 5 tháng ước đạt 15.517 nghìn sản phẩm, giảm 30% so với cùng kỳ.

Ngành may mặc và giầy da cũng đang đứng trước những khó khăn lớn khi thiếu đơn hàng, thị trường xuất khẩu ở một số quốc gia vẫn đóng băng khiến sản lượng buộc phải thu hẹp. Theo đó, sản phẩm may mặc ước đạt 609 nghìn sản phẩm, giảm 68% so với cùng kỳ, lũy kế 5 tháng ước đạt 5.363 nghìn sản phẩm, giảm 36% so với cùng kỳ; may đồ thể thao ước đạt 160 nghìn sản phẩm, giảm 48% so với cùng kỳ, lũy kế 5 tháng ước đạt 808 nghìn sản phẩm, giảm 50% so với cùng kỳ; giầy, dép vải ước đạt 1.065 nghìn sản phẩm, giảm 42% so với cùng kỳ, lũy kế 5 tháng ước đạt 10.806 nghìn sản phẩm, tăng 15% so với cùng kỳ.

Một số sản phẩm công nghiệp hiếm hoi trên bảng thống kê của ngành chức năng có doanh số tăng là kính nổi ước đạt 32.358 tấn sản phẩm, tăng 10% so với cùng kỳ, lũy kế 5 tháng ước đạt 180.979 tấn, tăng 22% so với cùng kỳ; clinker ước đạt 412 nghìn tấn, tăng 2% so với cùng kỳ nhưng lũy kế 5 tháng ước đạt 1.791 nghìn tấn, giảm 8% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy những khó khăn mà ngành công nghiệp trong tỉnh đang phải đối mặt.

Để doanh nghiệp trong các khu công nghiệp sớm ổn định sản xuất, kinh doanh, ông Hoàng Đức Long, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban đã hỗ trợ các doanh nghiệp tiến hành các biện pháp kê khai, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để được hưởng các hỗ trợ của Chính phủ và của tỉnh về thuế, tài chính, tiền thuê đất... Giữ mối liên hệ chặt chẽ với các chủ doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ, giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống cho người lao động.

Cùng với đó, Ban cũng đề nghị các chủ doanh nghiệp đảm bảo trả lương cho người lao động theo đúng quy định của Bộ luật Lao động đối với trường hợp nghỉ việc do thiên tai, dịch bệnh. Đối với công nhân trong các khu công nghiệp phải nghỉ việc, ngừng việc được kê khai danh sách người lao động mất việc tại nơi cư trú để được hưởng hỗ trợ của Chính phủ.

Ông Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Sở Công thương cho rằng: Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay dẫn đến sản xuất cầm chừng, xuất khẩu tiếp tục đà suy giảm là do một số mắt, khâu trong chuỗi sản xuất khép kín của doanh nghiệp đa quốc gia đang bị "đứt gãy" dẫn đến sản xuất gián đoạn, cầm chừng. Thị trường xuất khẩu vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, các đơn hàng mới hiếm hoi. Chính vì vậy, Sở Công thương cũng đã chỉ đạo các phòng chức năng bám sát sự chỉ đạo của Bộ Công thương để hướng dẫn các doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng mới của thị trường. Có thông điệp rõ ràng và cung cấp thông tin đầy đủ hơn cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, đặt trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng của người dân đang hồi phục nhưng chưa được như kỳ vọng, vấn đề thị trường đang là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trong quá trình hồi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch. Chính vì vậy, các ngành, các cấp cũng rất cần có các giải pháp nhằm khơi thông thị trường trong nước, hướng sự hỗ trợ của Chính phủ vào các gói kích cầu tiêu dùng nhằm giải quyết hàng tồn kho, tạo động lực cho sản xuất.

Nguyễn Thơm