Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh đi đôi với thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế

Những năm qua, tỉnh Ninh Bình có khá nhiều chỉ tiêu, con số ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội nhưng ấn tượng nhất phải kể đến kết quả thu ngân sách nhà nước. Qua từng năm, số thu ngân sách ngày càng tăng, điều đó thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, Tổng cục Thuế, sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền các địa phương, các ngành chức năng trong thực hiện nhiệm vụ công tác thuế và sự nỗ lực cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, có đóng góp ngày càng cao cho ngân sách nhà nước.

Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh đi đôi với thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước năm 2018. Ảnh: Anh Tuấn

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2017 đạt  8.745 tỷ đồng, năm 2018 đạt trên 12.700 tỷ đồng, đây là năm có số thu cao nhất từ trước tới nay. Năm 2019, thu ngân sách của tỉnh tiếp tục có những khởi sắc mới, trong 9 tháng đạt trên 12.819 tỷ đồng, bằng 127% dự toán HĐND tỉnh, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2018.

Kết quả trên đã đánh dấu bước ngoặt lớn của sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, góp phần ổn định tài chính vĩ mô, huy động nguồn lực phục vụ phát triển, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế; giải quyết nhiều vấn đề xã hội như: xóa đói giảm nghèo, đầu tư nhiều công trình hạ tầng, tích lũy và cải thiện đời sống nhân dân. Thành tích đó có sự đóng góp lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân thuộc nhiều thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, khu vực các doanh nghiệp Nhà nước đã luôn có sự đổi mới, đầu tư mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh. Thông qua các biện pháp sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, tổ chức lại sản xuất, đầu tư mở rộng quy mô, áp dụng công nghệ mới, sản xuất với công suất tối đa... hiệu quả sản xuất, kinh doanh tăng, đời sống người lao động được cải thiện.

Năm 2018 số thu ngân sách từ khối doanh nghiệp Nhà nước đạt trên 241 tỷ đồng, trong đó có nhiều doanh nghiệp tiêu biểu như: Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình; Chi nhánh xăng dầu Ninh Bình - Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh; Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ; Chi nhánh Vietel Ninh Bình - thuộc Tập đoàn viễn thông Quân đội; Công ty TNHH MTV Điện Lực Ninh Bình....

Đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh đã phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, phạm vi hoạt động rộng ở tất cả các vùng miền trong tỉnh; tham gia hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, góp phần ngày càng lớn vào quá trình tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội, tạo hàng nghìn việc làm mới, thu hút nhiều lao động địa phương. Số nộp ngân sách từ khu vực kinh tế này có chuyển biến tích cực.

Năm 2018 nguồn thu từ khu vực ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh có tốc độ phát triển cao đạt trên 4.482 tỷ đồng, vượt 45% dự toán HĐND tỉnh, tăng 51,5% so với năm trước và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu thu từ thuế phí và thu khác. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu trong nộp ngân sách năm 2018 như: Tập đoàn Ô tô Thành Công Việt Nam; Tập đoàn kinh tế Xuân Thành; Tập đoàn Hoàng Phát Vissai; Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường; Công ty cổ phần xăng dầu, dầu khí Ninh Bình (PVOIL)...

Theo ông Đinh Nam Thắng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, trong bối cảnh tỉnh Ninh Bình còn rất nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp còn ít, tuy vậy cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân những năm qua đã có nhiều cố gắng để phát triển sản xuất, kinh doanh. Mỗi đồng tiền thuế của doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ là nghĩa vụ với ngân sách nhà nước mà còn là tâm huyết của các tổ chức, cá nhân với mong muốn đóng góp cho nền kinh tế tỉnh nhà ngày một ổn định và phát triển hơn.

Nhờ vậy, số thu từ doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng tăng cao, trở thành chủ thể chính đóng góp vào ngân sách nhà nước. Với thành tích đó, vừa qua đã có 113 lượt tập thể, doanh nghiệp, hộ kinh doanh được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Cục trưởng Cục thuế Ninh Bình khen thưởng vì đã thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước năm 2018.

Tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đạt được, năm 2019 ngành Thuế Ninh Bình phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách được giao với mục tiêu đưa Ninh Bình và nhóm các địa phương có số thu ngân sách đạt trên 15.000 tỷ đồng.

Do đó, ngành Thuế tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của UBND tỉnh, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong quản lý thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế. Đồng thời đồng hành cùng người nộp thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa ngành Thuế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế trên địa bàn. Tổ chức thực hiện nghiêm túc quy trình tiếp nhận, xử lý, hồ sơ thuế tại bộ phận "một cửa", phấn đấu rút ngắn thời gian giải quyết các công việc, các thủ tục cho người nộp thuế.

Quán triệt đến từng cán bộ, công chức thuế, đặc biệt là công chức làm nhiệm vụ tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính thuế tuân thủ các quy định của pháp luật. Những yêu cầu hỗ trợ về chính sách thuế của người nộp thuế sẽ được hướng dẫn, giải đáp kịp thời bảo đảm đúng theo quy định về thời gian và thẩm quyền. Ngành Thuế sẽ tăng cường tập huấn, đối thoại để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách thuế cho người nộp thuế.

Cùng với nỗ lực của ngành Thuế, hy vọng các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh sẽ nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch năm 2019, tạo nguồn tài chính vững chắc để thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và những năm tiếp theo.

Giáng Hương