Đầu tư xây dựng các công trình đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng ở Kim Sơn

Thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng và nâng cấp lưới điện nhằm cấp điện ổn định cho các phụ tải trên địa bàn tỉnh, năm 2023 Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình (Công ty Điện lực Ninh Bình) đã tập trung triển khai nhiều hạng mục đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn huyện Kim Sơn. Các dự án này góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cung cấp điện, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của Điện lực và đảm bảo chất lượng điện năng trong các tháng hè cao điểm sắp tới.

Đầu tư xây dựng các công trình đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng ở Kim Sơn

Ngành điện thực hiện lắp đặt công tơ điện tử kết hợp chỉnh trang lưới điện trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Là địa phương có diện tích tương đối lớn của tỉnh, trong những năm qua huyện Kim Sơn đã phát triển không ngừng cả về kinh tế lẫn đời sống xã hội, nhất là công nghiệp, dịch vụ và kinh tế biển. Điều này tạo áp lực đối với ngành điện trong việc đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày một tăng cao và yêu cầu về chất lượng, tính ổn định cung cấp điện ngày một khắt khe. 

Nắm bắt tốc độ tăng trưởng phụ tải qua các năm, trước khi bước vào giai đoạn nắng nóng, Công ty Điện lực Ninh Bình đã yêu cầu Điện lực Kim Sơn tập trung nhân lực, tiến hành ra quân tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống đường dây, vệ sinh, bảo dưỡng lưới điện; theo dõi, tính toán tình trạng mang tải của từng lộ đường dây và trạm biến áp (TBA) để có biện pháp thay đổi phương thức vận hành. Đồng thời, xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết có nguy cơ gây sự cố mất điện và xây dựng kế hoạch điều chỉnh tiết giảm phụ tải phù hợp, đúng quy định để duy trì vận hành hệ thống điện ổn định.

Đặc biệt, ngay từ đầu năm Công ty đã tiến hành sửa chữa lớn hai dự án về đường dây trung thế tại địa bàn Kim Sơn và đã thực hiện xong trước tháng 3/2023. Hiện Công ty Điện lực Ninh Bình đã phê duyệt đầu tư xây dựng mới 5 TBA tại địa bàn các xã Kim Đông, thị trấn Bình Minh, Kim Mỹ, Cồn Thoi, Xuân Chính, đây là các điểm đang có nhu cầu phát triển phụ tải lớn, các phụ tải xa nguồn cần bổ sung nguồn cấp. 

Khối lượng đầu tư cụ thể gồm: lưới 35kv là 0,88 km; lưới điện 22kV là 1,43 km; lưới điện 10kV là 0,88 km, đặc biệt cải tạo sửa chữa trên lưới điện hạ thế trên 37 TBA với khối lượng đường dây cải tạo là 26,5 km. Dự kiến các công trình trên sẽ  bắt đầu thi công trong tháng 5/2023 và hoàn thành trong tháng 6/2023 để đáp ứng kịp thời cấp điện mùa nắng nóng.  

Quá trình đầu tư xây dựng các dự án, Điện lực Ninh Bình luôn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Kim Sơn. 

Ông Nguyễn Khải Hoàn, Chủ tịch UBND xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn cho biết: Thời gian qua, UBND xã Thượng Kiệm luôn phối hợp với Điện lực Kim Sơn trong việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; đồng thời tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ chủ trương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ủng hộ việc xây dựng các công trình điện vì mục tiêu, lợi ích chung của toàn xã hội. Chúng tôi cũng nhận thấy sau khi các công trình đầu tư được đóng điện và đi vào sử dụng, lưới điện đã vận hành ổn định hơn rất nhiều giúp cải thiện đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn xã.        

Cùng với công tác đầu tư xây dựng, Công ty Điện lực Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp quản lý kỹ thuật như: thực hiện khắc phục các điểm xung yếu trên đường dây trung thế; kết hợp trong sửa chữa lớn thay thế một số vật tư, thiết bị (sứ, đầu cốt, dao cách ly, các đoạn dây dẫn xuống cấp…) không đảm bảo vận hành tại các tuyến đường dây, nhất là các TBA khu vực ven biển, nhằm tránh xảy ra hiện tượng phóng điện do nhiễm mặn khu vực nuôi trồng thủy sản khi vào vụ; duy trì theo dõi thông số vận hành TBA qua phần mềm quản lý, từ đó có kế hoạch cân pha, san tải, luân chuyển kịp thời đối với các TBA đầy tải, non tải nhằm tránh hiện tượng quá tải xảy ra. 

Ngoài ra, Công ty Điện lực Ninh Bình cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sửa chữa điện nóng (Hotline) trên lưới điện; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý kỹ thuật- vận hành, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và thiết bị; quán triệt cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm các quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ… 

Công ty Điện lực Ninh Bình cũng đẩy mạnh công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng, trong đó đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, cảnh báo đến khách hàng tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng; tăng cường hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; lập phương án điều chỉnh phụ tải DR, làm việc với khách hàng để thực hiện giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải cục bộ, góp phần nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn.

Ông Ngô Sỹ Luật, Phó Giám đốc Điện lực Kim Sơn khẳng định: Việc đầu tư, nâng cấp hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện có ý nghĩa quan trọng trong việc  nâng cao chất lượng cung ứng điện, giảm chi phí vận hành, tăng khả năng truyền tải, giảm tổn thất đồng thời đảm bảo tính tối ưu về kết cấu, linh hoạt trong vận hành lưới điện tại đơn vị. Qua đó, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng của khách hàng, nhất là trong mùa nắng nóng năm nay.

                                                    Bài, ảnh: Phương Thảo