Đảm bảo cảnh quan, môi trường sạch đẹp góp phần phục vụ Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 là sự kiện du lịch lớn được tổ chức với mục đích giới thiệu và quảng bá đến du khách trong và ngoài nước giá trị, vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên của Ninh Bình. Cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự, công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan đang được xã Ninh Hải và các đơn vị liên quan tích cực triển khai thực hiện nhằm tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Đảm bảo cảnh quan, môi trường sạch đẹp góp phần phục vụ Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023

Nhân dân xã Ninh Hải ra quân dọn vệ sinh môi trường. Ảnh: Anh Tuấn

Ngay từ sáng sớm ngày 25/5, cận kề ngày diễn ra lễ khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023, hơn 100 hội viên phụ nữ ở 5 chi hội phụ nữ và nhân dân hai thôn Văn Lâm và Đam Khê đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường. 

Chị Bùi Thị Kiếm, hội viên Hội Phụ nữ xã Ninh Hải cho biết: Chúng tôi rất tự hào vì được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có khu du lịch Tam Cốc - Bích Động và nhiều di tích lịch sử nổi tiếng. Với niềm tự hào đó, chúng tôi luôn cố gắng giữ gìn, bảo vệ tốt cảnh quan môi trường để du lịch phát triển theo hướng bền vững. 

Để chuẩn bị cho Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023, phụ nữ chúng tôi đã tổ chức quét dọn, thu gom rác thải, dẹp bỏ chướng ngại vật, làm sạch lòng, lề đường, tập kết toàn bộ rác thải về nơi quy định…Hoạt động này được diễn ra tại các tuyến đường chính từ khu vực bến xe Đồng Gừng đến bến thuyền Đình Các và các tuyến đường tự quản xung quanh khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, các khu dân cư.

Ông Đinh Anh Tới, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Hải cho biết: Đây là đợt cao điểm thứ 2 xã chỉ đạo các đoàn thể tổ chức nhằm nhằm phát động ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường chuẩn bị cho Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023 sắp diễn ra. Hoạt động này sẽ tiếp tục được duy trì trong suốt thời gian diễn ra Tuần du lịch. 

Ngoài tổng vệ sinh môi trường, xã Ninh Hải còn giao Hội Nông dân thu dọn cỏ, lau sậy ở cánh đồng lúa dọc hai bên dòng sông Ngô Đồng, tạo cảnh quan cho du khách tới thăm quan du lịch; đồng thời giao lực lượng Công an, quân đội phối hợp tổ chức đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo cảnh quan trong Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023, xã Ninh Hải đã tiến hành chỉnh trang lòng lề đường, dọn dẹp biển quảng cáo cũ, hỏng, cắt tỉa cây xanh dọc tuyến đường trục chính, trang trí các chậu hoa tại các khu vực chính.... Đồng thời tuyên truyền nhân dân tự chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm, có ý thức giữ gìn cảnh quan chung, phục vụ tốt cho Tuần du lịch sắp diễn ra. 

Đảm bảo cảnh quan môi trường sạch đẹp góp phần phục vụ Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023
Chăm sóc cây xanh, thảm cỏ ở khu vực diễn ra Lễ khai mạc Tuần du lịch. Ảnh: Minh Đường

 

Cùng với triển khai đợt cao điểm về vệ sinh môi trường, Ninh Hải tiếp tục tuyên truyền người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa văn minh khu du lịch. Thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh những sai phạm trong các hoạt động du lịch, xâm hại di tích lịch sử-văn hóa, đặc biệt là hoạt động kinh doanh lưu trú, các hoạt động làm suy giảm môi trường, cảnh quan thiên nhiên trong vùng di sản. 

Địa phương tiếp tục duy trì và nhân rộng các phong trào, mô hình hay, cách làm mới trong bảo vệ môi trường. Riêng công tác thu gom và xử lý rác thải, xã Ninh Hải có 5 thôn và mỗi thôn đều thành lập tổ thu gom, vận chuyển về nơi quy định. Rác thải được phân loại ngay tại nguồn và thu gom ngay trong ngày, chở đi xử lý. 

Ninh Hải có nhiều điểm du lịch thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan, do vậy địa phương đã lắp đặt các thùng rác đúng quy cách, phù hợp với việc chứa và phân loại rác, thuận tiện cho việc thu gom và để rác thải cho người dân và du khách; lắp đặt các biển báo tuyên truyền về cấm vứt rác bừa bãi. 

Các hộ, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ đã cam kết thu gom rác thải, vệ sinh môi trường xung quanh khu vực. Phong trào"Ngày thứ Bảy xanh" , "10 phút từ nhà ra ngõ"... tiếp tục được duy trì, tạo sức lan tỏa và nhận được sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ của nhân dân, góp phần hình thành nên thói quen trong giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường.

Đảm bảo cảnh quan môi trường sạch đẹp góp phần phục vụ Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023
Ban quản lý Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động huy động nhân lực làm vệ sinh khu vực diễn ra Lễ khai mạc. Ảnh: Minh Đường 

 

Cũng như xã Ninh Hải, để chuẩn bị cho Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023, Ban quản lý Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động đã triển khai nhiều phương án tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan môi trường ngày càng sạch đẹp. Đơn vị phối hợp tổ chức khơi thông dòng chảy, tổ chức các đợt vớt rác, rong rêu trên dòng sông Ngô Đồng. 

Ông Hoàng Thanh Phong, Giám đốc điều hành Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động cho biết: Ngoài việc bố trí nhân lực thường xuyên kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xả rác bừa bãi, chúng tôi còn tập trung tuyên truyền trực quan về giữ gìn cảnh quan, môi trường thông qua các panô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu... đặc biệt là thông qua các tuyên truyền viên là những người lái đò để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, du khách trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn không gian Khu du lịch xanh - sạch - đẹp, văn minh.

Với sự chủ động, tích cực trong việc đảm bảo cảnh quan môi trường của các cấp, ngành, đơn vị và người dân, Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023 hứa hẹn sẽ thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi du khách khi đến thăm quan trải nghiệm tại các khu, điểm du lịch của Ninh Bình.

Hồng Giang