Cứu hộ cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt 30 năm về Ninh Bình

Ngày 4/12, Tổ chức FOUR PAWS đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa đực bị nuôi nhốt tại một hộ gia đình ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đưa về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Cứu hộ cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt 30 năm về Ninh Bình

Các bàn chân gấu Ben đều bị dày sừng, thô ráp do chỉ được đi lại trên thanh chuồng.

Cá thể gấu được cứu hộ này được người chủ mua về nuôi từ khi còn rất nhỏ (nặng khoảng 4 kg). Trong thời gian suốt 30 năm, nó bị nhốt trong một chiết lồng chật hẹp, đặt ngoài trời, gần khu vực chăn nuôi lợn của gia chủ với nhiều rác thải và chất thải. Hàng ngày gấu chỉ được cho ăn một ngày một lần với chế độ ăn là hỗn hợp cháo, ngô, xương lợn, ruột lợn và không được uống nước thường xuyên.

Trước sự vận động của cơ quan chức năng tỉnh Sơn La và tổ chức Four Paws, chủ nuôi đã tự nguyện bàn giao cá thế gấu ngựa này cho Nhà nước. Sáng ngày 4/12, đội cứu hộ của Four Paws đã tiến hành các hoạt động cứu hộ cần thiết bao gồm việc gây mê và khám sức khỏe tại chỗ, chuyển vào thùng vận chuyển. Đến khoảng 19 giờ ngày 4/12, sau chặng đường dài 200 km từ Sơn La, cá thể gấu đã về đến Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình an toàn.

Giống như những các chú gấu bị nuôi nhốt khác, cá thể này không có tên, đội cứu hộ của Four Paws Viet đã đặt tên cho gấu là "Ben".

Theo đánh giá ban đầu của các bác sĩ thú y, Ben có thể trạng gầy, thiếu cơ, kết quả siêu âm cho thấy phần túi mật có cặn và có dấu hiệu gấu từng bị trích hút lấy mật. Ngoài ra, răng miệng cũng có nhiều vấn đề, bị sâu và có nhiều mảng bám, khả năng phải nhổ bỏ. Các bàn chân đều bị dày sừng, thô ráp do chỉ được đi lại trên thanh chuồng. Ben lắc lư và đi lại trong chuồng không kiểm soát.

FOUR PAWS đang chạy đua với thời gian để cứu hộ các các thể gấu còn bị nuôi nhốt trong nỗ lực chung nhằm chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Hiện nay còn gần 450 cá thể gấu - chủ yếu là gấu ngựa - đang bị nuôi nhốt tại gần 150 cơ sở nuôi gấu hộ gia đình trên cả nước.

Các cá thể gấu này bị suy dinh dưỡng, bị bỏ bê chăm sóc và có nguy cơ bị chết trước khi được đưa đến những nơi ở an toàn, phù hợp với tập tính loài gấu như Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Tin, ảnh: Hà Phương, Hoang Le/FP

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện