Cuộc sống sau lũ ở Đức Long

Chúng tôi trở lại xã Đức Long (Nho Quan) vào cuối tháng 11, trước mắt chúng tôi không còn cảnh tượng hàng nghìn ngôi nhà ngập chìm trong nước lũ nữa. Nơi đây nhịp sống đang bắt đầu trở lại sôi động, nhân dân trong xã đang tích cực bắt tay vào lao động sản xuất.

Cơn lũ qua đi, những đoàn cứu trợ của các cá nhân, tập thể, đơn vị, tổ chức trong và ngoài tỉnh đã đến với người dân nơi đây. Hơn lúc nào hết tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc chia sẻ... đối với nhân dân vùng lũ trong lúc khó khăn để sớm ổn định cuộc sống được phát huy và đề cao.

Từ sự quan tâm đó, người dân trong xã vui mừng, phấn khởi, yên tâm ổn định cuộc sống, tích cực làm vệ sinh môi trường, tăng gia sản xuất. Trong lũ, toàn xã bị thiệt hại 64 ha cây hoa màu; 80 ha nuôi cá vụ. Có 1.360 ngôi nhà bị ngập lụt, trên 200 con gia súc, gia cầm bị chết.

Khắc phục những thiệt hại đó, để đảm bảo cuộc sống trước mắt cũng như sau này, các gia đình trong xã đang tập trung làm đất, gieo trồng rau xanh, các loại cây đông như khoai lang, ớt còn trong khung thời vụ nhằm tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Sau khi nước rút, toàn xã đã tiến hành trồng lại, trồng mới 67 ha cây vụ đông. Chuẩn bị các loại vật tư nông nghiệp, giống, vốn, phân bón để sẵn sàng bước vào sản xuất vụ đông xuân sắp tới với tổng diện tích gieo cấy trên 527 ha.

Sau lũ, vừa đảm bảo ổn định cuộc sống cho nhân­ dân, các cấp ủy đảng, chính quyền ở địa phư­ơng tích cực chỉ đạo, tuyên truyền nhân dân tập trung làm vệ sinh môi trư­ờng.

Xã đã và đang tiến hành khôi phục lại hệ thống bờ vùng, bờ thửa, kênh mương bị xói mòn; khơi thông những dòng chảy bị đất đá, gạch vùi lấp, sạt lở, những thùng vũng, ao hồ, sình lầy, đọng n­ước.

Sau đợt lũ, toàn xã có trên 22 km đường giao thông, đê chống lũ tiểu mãn + đập tràn, kênh mương nội đồng, kênh cứng bị vùi lấp, sạt lở.

Hiện các tuyến đường xã, thôn xóm tuy đã được thông nhưng cốt đường bị hạ xuống, trong khi nguồn kinh phí để duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp là rất lớn, cần có sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước; đẩy nhanh xây dựng các hạng mục, cơ sở hạ tầng thuộc dự án sống chung với lũ.

Đến thôn Ngọc Cao, một trong những thôn xa nhất của xã, nằm cách trung tâm xã khoảng 4 km và cũng là thôn bị chia cắt hoàn toàn trong nước lũ, chúng tôi nhận thấy người dân đã tiến hành xong việc dọn vệ sinh môi trường, đồ đạc trong gia đình được sắp xếp gọn gàng.

Mọi người lại trở về với công việc đồng áng, sản xuất, kinh doanh. Vượt qua khó khăn, nhân dân thôn Ngọc Cao nói riêng và vùng rốn lũ Đức Long nói chung đang dần ổn định cuộc sống sau lũ.

 Thanh Thủy