Công tác xúc tiến đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Một trong những giải pháp quan trọng là đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, qua đó đã thu hút được một số nhà đầu tư lớn đầu tư vào Ninh Bình, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Công tác xúc tiến đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh

Hàng may mặc của Công ty TNHH Daekwang Vina, xã Gia Sơn (Nho Quan) được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Ảnh: Trường Giang

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng năm 2019, toàn tỉnh đã thành lập mới 714 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc, tăng 10,52% so với cùng kỳ, với tổng số vốn đăng ký đạt 4,9 nghìn tỷ đồng, tăng 2,15% so với cùng kỳ; có 122 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc hoạt động trở lại; 46 doanh nghiệp và 65 đơn vị trực thuộc giải thể; làm thủ tục đăng ký thay đổi cho 442 doanh nghiệp và 139 đơn vị trực thuộc.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 42 dự án, với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt gần 7,2 nghìn tỷ đồng (trong đó: cấp mới trong các khu công nghiệp (KCN) 8 dự án, tổng vốn đăng ký 6,3 nghìn tỷ đồng; dự án ngoài các KCN 34 dự án, tổng vốn đăng ký 823,15 tỷ đồng); cấp mới 4 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 1,84 nghìn tỷ đồng, đưa số dự án FDI của tỉnh Ninh Bình lên 71 dự án, với tổng mức đầu tư đăng ký đạt 1.350 triệu USD, trong đó có 40 dự án vốn FDI đăng ký ngoài KCN với tổng số vốn đầu tư 807,27 triệu USD và 31 dự án trong KCN với tổng vốn đầu tư 542,6 triệu USD.

Kết quả này khẳng định công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Ninh Bình đã đi đúng trọng tâm, trọng điểm. Hàng năm, tỉnh xây dựng Chương trình công tác xúc tiến đầu tư với các nội dung hoạt động cụ thể. Các hoạt động xúc tiến đầu tư được thực hiện đúng theo Quyết định số 03/QĐ-TTg ngày 14/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế quản lý Nhà nước về xúc tiến đầu tư; tập trung vào quảng bá tiềm năng, lợi thế của tỉnh về địa lý, tài nguyên thiên nhiên, về các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh tập trung thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư, kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN, CCN, công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô. Thực hiện cải cách, giải quyết các thủ tục hành chính theo mô hình "Một cửa liên thông" đối với các dự án đầu tư.

Công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Ninh Bình trong năm 2019 đạt nhiều kết quả tích cực. Tỉnh Ninh Bình đã tổ chức các đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm về xúc tiến đầu tư, quảng bá tiềm năng, thế mạnh tại các tỉnh Quảng Ninh, Đắc Lắc, Lai Châu...

Tham dự các chương trình tập huấn, xúc tiến đầu tư do các bộ, ngành, địa phương tổ chức như: Lễ công bố kế hoạch hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại và Amazon Global Selling; Hội thảo Xúc tiến đầu tư công nghiệp và thương mại công nghệ cao;  Hội thảo Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo-nắm bắt thời cơ phát triển. Hội thảo thực tiễn tốt trong cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc bộ; tham gia tập huấn nâng cao năng lực xúc tiến đầu tư phát triển công nghiệp Việt Nam; Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thường xuyên cập nhật thông tin, dữ liệu xúc tiến đầu tư nhằm quảng bá rộng rãi tiềm năng, lợi thế của tỉnh, cung cấp thông tin kinh tế - xã hội đến các nhà đầu tư thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, báo, truyền hình và qua website ninhbinhinvest.vn.

Tính đến tháng 9/2019, đã có 2,1 triệu lượt người truy cập và phản hồi thông tin, nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài thông qua thông tin của trang Website, đã liên hệ với Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp Ninh Bình để được cung cấp thông tin về các dự án ưu tiên thu hút đầu tư, địa điểm thực hiện dự án, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư…

Ninh Bình cũng chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, các báo, tạp chí, đài truyền hình biên soạn và phát hành các tài liệu phục vụ công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá, cung cấp thông tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp bằng nhiều hình thức: cập nhật lại video clip- Ninh Bình hội nhập và phát triển bền vững; thực hiện các chuyên đề về nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên Báo Ninh Bình, Báo Đầu tư, Thông tấn xã Việt Nam, Tạp chí Hữu Nghị, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại...

Cùng với đó, UBND tỉnh cùng các ngành liên quan đã tổ chức tiếp đón, cung cấp tài liệu, giới thiệu địa điểm cho các nhà đầu tư, các đoàn ngoại giao đến làm việc tại tỉnh và các đoàn công tác của tỉnh đi xúc tiến đầu tư: Tập đoàn BenQ;  Công ty cổ phần Times Garden Việt Nam và Tập đoàn Khách sạn Marriott; Công ty Ilsung MtechCo.Ltd; Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan;  Công ty CP Tập đoàn Vingroup; Công ty CP Tập đoàn FLC; Four Pows International, Happy Land, Công ty TNHH Khai Phát Đài Tín… Đoàn công tác tỉnh U- Đôm- Xay (Lào), tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) sang thăm và làm việc tại tỉnh; Đoàn chuyên gia Nhật Bản đến khảo sát, xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ...

Để tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan tập trung thực hiện các giải pháp triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

Hướng dẫn, phối hợp với doanh nghiệp đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng các KCN để giải quyết các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ khảo sát, lập quy hoạch, triển khai dự án đầu tư hạ tầng KCN để tạo quỹ đất thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Rà soát các chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh, các thủ tục hành chính để cắt giảm các thủ tục hành chính không còn phù hợp; đồng thời thực hiện công khai, minh bạch và đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là các thủ tục về đầu tư; cấp đăng ký doanh khi thành lập doanh nghiệp, cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh; thủ tục về thuế, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong quản lý hành chính Nhà nước với phương châm chính quyền cùng đồng hành với doanh nghiệp.

Các ngành thường xuyên cập nhật danh mục dự án ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư phù hợp quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội từng thời kỳ và các quy hoạch phát triển ngành, địa phương trong tỉnh. Tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư bằng cách tham gia các hội nghị, hội thảo, hội chợ, diễn đàn, tọa đàm trong nước; các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với cơ quan, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước (các nhà đầu tư, Hiệp hội doanh nghiệp, các Tổ chức Jica, Jetro, Kotra…); Thực hiện các chương trình tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư trên các phương tiện thông tin truyền thông (truyền hình, xây dựng chuyên đề về môi trường đầu tư Ninh Bình trên Báo Đầu tư, Báo Hiệp hội Doanh nghiệp...); phối hợp với các Đại sứ quán, Tham tán đầu tư Việt Nam tại EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… cùng xúc tiến đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh. Lồng ghép các chương trình xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch để giảm chi phí, tăng tính hiệu quả của chương trình.

Tỉnh Ninh Bình cũng đang tiếp tục triển khai hiệu quả việc tăng cường công tác đào tạo cán bộ, nhất là về ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kiến thức pháp luật trong nước và quốc tế để tăng dần tính chuyên nghiệp trong công tác xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.

Nguyễn Thơm

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện