Cô giáo có nhiều học sinh đạt giải quốc gia

Cô giáo Vũ Thị Lý, giáo viên môn Sinh học, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, chủ nhiệm đội tuyển môn Sinh học của tỉnh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT với 4/6 học sinh đạt giải, trong đó có 1 giải nhất, 2 học sinh được tham gia vòng dự tuyển thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế môn Sinh học. Cô Lý vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen và là 1 trong 5 đại diện của tỉnh được giới thiệu tham dự hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc dự kiến tổ chức vào đầu tháng 6/2023 tại Trung tâm hội nghị quốc gia.

Cô giáo có nhiều học sinh đạt giải quốc gia

Cô giáo Vũ Thị Lý cùng hai học sinh lọt vào vòng dự tuyển thi Olympic Sinh học Quốc tế năm học 2022- 2023. Ảnh: Minh Quang

Sinh năm 1986, từng là cựu học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, đạt giải Ba học sinh giỏi Quốc Gia môn Sinh học, luôn có niềm đam mê, khát khao cháy bỏng được cống hiến, cô giáo Vũ Thị Lý đã quyết định chọn học khoa sư phạm Sinh. Trong 15 năm đứng trên bục giảng, cô giáo Vũ Thị Lý có cơ hội rèn giũa bản thân để mỗi ngày mình trở thành "một phiên bản tốt hơn chính mình" ngày hôm qua. 

"Bản thân tôi có niềm đam mê môn Sinh học và mong muốn chia sẻ tình yêu của mình về môn học với học sinh. Luôn truyền cảm hứng, khơi dậy đam mê của học sinh, truyền cho các em niềm tin vào khoa học. Sinh học rất hay, gần gũi và cần thiết cho các em sau này. Song song với dạy kiến thức, tôi chú trọng rèn kĩ năng học tập, đặc biệt là kỹ năng tự học cho học sinh. Tôi luôn nhắc nhở học sinh "ngừng học tập chúng ta sẽ già đi, ai không ngừng học tập sẽ trẻ mãi…

Bản thân mỗi giáo viên phải là một tấm gương tự học cho học sinh noi theo. Luôn đồng hành, thấu hiểu và động viên học sinh, giúp các em vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập, để mỗi ngày các em nhận thấy mình trưởng thành hơn. Thành công vẫn đang đợi những ai xác định rõ mục tiêu và không ngừng cố gắng" - cô giáo Vũ Thị Lý chia sẻ.

Là giáo viên của Trường THPT chuyên, cô giáo Vũ Thị Lý ý thức vai trò, trách nhiệm của mình trong đào tạo nhân tài nên không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp với từng giờ dạy chính khóa, dạy phụ đạo, bồi dưỡng học sinh giỏi. Từ việc ứng dụng công nghệ thông tin, vận dụng kỹ thuật dạy học hiện đại được cô nghiên cứu, triển khai. Trên cơ sở đó cô tiếp tục rút kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng, phương pháp dạy học nhằm mang tới hiệu quả tối đa.

Chia sẻ "bí quyết" bồi dưỡng cho học sinh giỏi, cô giáo Vũ Thị Lý cho biết: Để các em phát huy hết năng lực của bản thân, giáo viên phải khơi gợi đam mê học tập, khát vọng chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức của học sinh. Tôi chú trọng hướng dẫn các em tự học, vì các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, quốc gia đòi hỏi yêu cầu rất cao, phải là những em thực sự xuất sắc, đam mê mới đáp ứng được. Bản thân mỗi học sinh cũng phải chịu khó học hỏi, nâng cao trình độ, tham khảo các dạng đề, bài tập khó, cô trò cùng giải, cùng làm. Trong quá trình đó, tôi nhận được sự quan tâm của Ban giám hiệu Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, sự giúp đỡ nhiệt tình của các đồng nghiệp là giáo viên trong trường. 

Không chỉ giỏi chuyên môn, cô giáo Vũ Thị Lý có phẩm chất chính trị vững vàng, có đạo đức, lối sống giản dị, mẫu mực; chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế làm việc của đơn vị và tại địa phương nơi cư trú; có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và trong cuộc sống, được đồng nghiệp, người học tín nhiệm; là tấm gương điển hình, đạt thành tích tiêu biểu, sáng tạo trong năm học, góp phần tạo ra những chuyển biến tích cực, hiệu quả trong đơn vị, có sức lan tỏa tại địa phương và trong toàn ngành.

Gặp gỡ cô giáo tiêu biểu dự Hội nghị biểu dương tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc
Cô giáo Vũ Thị Lý ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho học sinh lớp 12  chuyên Sinh. Ảnh: Hồng Vân

 

Thời gian qua, cô giáo Vũ Thị Lý đã bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh, cấp quốc gia: Năm học 2020- 2021, có 12 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 1 giải nhất, 4 giải nhì, 5 giải ba, 2 giải khuyến khích. Năm học 2021- 2022, có 10 học sinh đạt giải học sinh giỏi (trong đó có 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 6 giải Ba); có 3 học sinh đạt giải quốc gia (gồm 2 giải ba và 1 giải khuyến khích, trong đó 2 học sinh lớp chủ nhiệm đều đạt giải ba). 

Năm học 2022- 2023, bồi dưỡng học sinh giỏi tổ hợp, trong đó môn Sinh có 23 đạt giải, chiếm 77% (gồm 10 giải nhì; 7 giải ba; 6 giải khuyến khích); có 4/6 học sinh đạt giải gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải khuyến khích (trong đó có 2 học sinh tham gia dự thi vòng 2 chọn đội dự tuyển Olympic Sinh học quốc gia đi thi quốc tế). Bồi dưỡng học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ có 3 học sinh đạt giải, gồm 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Cô giáo Phạm Thị Việt Hoa, Tổ trưởng Tổ Sinh học, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy cho biết: Trong quá trình làm việc cùng, tôi thấy cô giáo Vũ Thị Lý có chuyên môn vững vàng, rất tận tâm với công việc, trách nhiệm, hết lòng với học sinh. Từ đó đã khơi dậy sự hứng thú cũng như sự say mê môn học của học sinh. Khi học sinh có tố chất gặp được những thầy cô đam mê, tâm huyết, các em sẽ phát huy được những khả năng và năng lực sở trường của các em. 

Thầy giáo Hoàng Hải Nam, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy cho biết: Cô Vũ Thị Lý là giáo viên trẻ của nhà trường, trong quá trình công tác cô là người nhiệt tình, trách nhiệm, dù được giao bất kỳ công việc gì cô luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong hoạt động giảng dạy, cô Lý luôn thương yêu, quan tâm học sinh, tận tâm chỉ bảo học sinh trong quá trình rèn luyện. Kết quả giảng dạy môn Sinh học trong những năm học qua do cô Lý chủ nhiệm đạt thành tích tốt, góp phần không nhỏ trong thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường.

Với những thành tích đạt được bước đầu, cô giáo Vũ Thị Lý tiếp tục đặt mục tiêu lớn trong tương lai, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn và đổi mới phương pháp để những bài giảng của mình hay hơn, cuốn hút được học sinh hơn. Trong quá trình giảng dạy, luôn tạo một môi trường học tập thân thiện, khơi gợi sự hứng thú học tập cho học sinh, kích thích học sinh vượt qua giới hạn của khả năng hiện tại, không ngừng vươn lên, góp phần xây dựng thương hiệu Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Hồng Vân