Chuyên đề giáo dục kỷ luật tích cực trong quản lý lớp học

Chiều 24/5, tại xã Thạch Bình, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nho Quan tổ chức chuyên đề về giáo dục kỷ luật tích cực trong quản lý lớp học.

Chuyên đề giáo dục kỷ luật tích cực trong quản lý lớp học

Các đại biểu, giáo viên và học sinh dự chuyên đề.

Dự chuyên đề có các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, huyện Nho Quan, chính quyền xã Thạch Bình, giáo viên chủ nhiệm khối 7 các trường THCS trên địa bàn huyện và đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh trường THCS xã Thạch Bình.

Chuyên đề giáo dục kỷ luật tích cực trong quản lý lớp học được thực hiện bằng một tiết sinh hoạt cho học sinh khối lớp 7, theo chủ đề về hiện tượng nói tục chửi thề và sự cần thiết phải bảo vệ môi trường, sau đó là sinh hoạt theo chủ đề.

Theo đó, có 3 tổ tham gia tiết sinh hoạt, tự đánh giá về hoạt động của tổ trong tuần theo sự chuẩn bị trước mỗi giờ sinh hoạt, đồng thời báo cáo bằng các hình thức như giới thiệu trực tiếp, trình chiếu video hình ảnh... nêu bật vấn đề về hiện tượng nói tục chửi thề trong lớp học và tình trạng học sinh còn vất rác bừa bãi trong lớp, trong trường.

Đối với hình thức sinh hoạt theo chủ đề, các tổ thực hiện tìm hiểu về Bác qua câu chuyện kể: Bác Hồ thăm trại trẻ mồ côi Kim Đồng; ghép tranh thể hiện cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thuyết trình về một trong những đức tính của Bác.

Kết thúc tiết sinh hoạt là phần đánh giá của giáo viên chủ nhiệm, nêu lên những thông điệp cần ghi nhớ, nhắc nhở những công việc cần thực hiện cho tuần tiếp theo.

Tiết sinh hoạt lớp được thực hiện theo hình thức sân khấu hóa cho thấy phù hợp với tuổi mới lớn, vừa nhẹ nhàng, vui vẻ, không trách phạt, khiến các em biết tự nhận ra lỗi sai của mình và tự giác nhận lỗi để sửa chữa. 

Đặc biệt, với phần sinh hoạt theo chủ đề, các em được tìm hiểu, nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ, từ đó tích cực học tập, đoàn kết, thi đua, cùng chăm ngoan, học giỏi, rèn luyện tốt, phấn đấu xây dựng lớp học hạnh phúc.

Thông qua chuyên đề, mỗi giáo viên có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc giáo dục học sinh và thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Huy Hoàng - Minh Quang