Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS thành phố Ninh Bình thi đua làm theo lời Bác

Ban CHQS thành phố Ninh Bình có 41 cán bộ, chiến sỹ, trong đó có 40 đồng chí là đảng viên. Phát huy truyền thống tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", gần 3 năm qua, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã có nhiều việc làm thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS thành phố Ninh Bình thi đua làm theo lời Bác

Cán bộ Ban CHQS thành phố thăm, tặng quà mẹ VNAH Nguyễn Thị Phúc ở phường Ninh Phong (TP Ninh Bình).

Trao đổi với Trung tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên phó - kiêm Chủ nhiệm chính trị Ban CHQS thành phố, chúng tôi được biết, ngay từ khi bước vào triển khai Cuộc vận động, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã xác định rõ thực hiện Cuộc vận động là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên có điều kiện soi lại mình, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng, phấn đấu rèn luyện, noi gương Bác để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đảng ủy, Ban CHQS thành phố đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, phát động phong trào thi đua gắn với từng nội dung cụ thể. Công tác tuyên truyền, giáo dục được đẩy mạnh để mọi cán bộ, đảng viên, chiến sỹ nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng, mục đích, yêu cầu của Cuộc vận động, đồng thời nhận thức đầy đủ những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tỷ lệ cán bộ, đảng viên tham gia học tập các chuyên đề tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hàng năm đều đạt 100%.

Cùng với tổ chức tốt việc học tập các chuyên đề, đơn vị đã duy trì nền nếp đọc báo 30 phút đầu giờ sáng, trong đó chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Cuộc vận động và chọn lọc, đọc các mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Việc triển khai thực hiện các nội dung của Cuộc vận động cũng được các chi bộ đề cập thường xuyên trong các buổi sinh hoạt, qua đó giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức, tích cực làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hàng ngày.

Có thể khẳng định, Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gần 3 năm qua đã có sức lan tỏa lớn trong toàn đơn vị. Cán bộ, đảng viên, chiến sỹ ai cũng phấn đấu mỗi ngày làm một việc tốt theo gương Bác, luôn ghi nhớ và khắc sâu những lời dạy của Bác dành cho quân đội nhân dân Việt Nam: "Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng".

Thời gian qua, cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong đơn vị đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua Quyết thắng với chủ đề "Một tập trung, hai khâu đột phá" với các nội dung: Tập trung đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện, giáo dục chính trị cho LLVT thành phố; đột phá trong xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, đột phá trong cải cách hành chính quân sự.

Nét mới trong phong trào thi đua hơn 2 năm qua là đơn vị đã chủ động kết hợp chặt chẽ giữa phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT thành phố với phong trào thi đua yêu nước của địa phương, gắn với thực hiện Cuộc vận động lớn. Thực hiện các nội dung thi đua, Đảng ủy, Ban CHQS thành phố đã chú trọng kiện toàn, rà soát nắm chắc chất lượng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Đảng ủy, chỉ huy đơn vị còn tổ chức phát động các phong trào thi đua có ý nghĩa thiết thực như: "Luyện giỏi, rèn nghiêm", "Toàn đơn vị hành động theo điều lệnh", "Ngành Hậu cần Quân khu III làm theo lời Bác Hồ dạy"...

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đơn vị đã phát động đợt thi đua cao điểm "Sáng mãi Điện Biên", qua sơ kết đợt thi đua, đã có 11 tập thể và 15 cá nhân được khen thưởng ở các cấp; sơ kết 2 năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", đơn vị có 1 cá nhân được Thành ủy tặng giấy khen.

Đảng ủy, Ban CHQS thành phố đã bám sát kế hoạch của Bộ CHQS tỉnh, chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, UBND thành phố, xây dựng kế hoạch và các phương án sẵn sàng chiến đấu, đồng thời chỉ đạo các đơn vị cơ sở điều chỉnh, bổ sung các phương án sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn phù hợp với tình hình thực tế ở mỗi cơ sở. Đơn vị đã tổ chức huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân tự vệ đạt kết quả cao, diễn tập chiến đấu trị an phường, xã đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật.

Công tác tuyển quân được đơn vị xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng ủy Quân sự thành phố đã tham mưu cho Thành ủy, UBND và Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, vận động, đồng thời triển khai các khâu, các bước chặt chẽ, đúng quy trình và luật quy định. Vì vậy hàng năm đều hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, đảm bảo chất lượng và sức khỏe theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Ban CHQS thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chính sách hậu phương quân đội. Trong các dịp lễ, Tết, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày thương binh, liệt sỹ, đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, hộ nghèo trị giá hàng tỷ đồng. Đặc biệt, cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS thành phố đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của thành phố thực hiện tốt công tác dân vận.

Thực hiện Đề án 02 của Thường trực HĐND tỉnh, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã tham gia giúp 30 ngày công và tặng 1 triệu đồng cho gia đình ông Bùi Khắc Dứng là bệnh binh ở thôn Thượng, xã Ninh Nhất xây mới nhà ở. Trong tháng 9-2009, đúng vào dịp kỷ niệm 40 thực hiện Di chúc của Bác Hồ, đơn vị đã tổ chức huy động lực lượng tham gia giúp 50 ngày công, 1 triệu đồng xây dựng nhà ở cho hội viên cựu chiến binh Dương Đình Chiến ở xã Ninh Phúc. Những việc làm thiết thực trên đã góp phần giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" trong giai đoạn cách mạng mới.

Những kết quả công tác của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và Bộ CHQS tỉnh đánh giá cao. Đảng bộ Quân sự thành phố liên tục đạt trong sạch, vững mạnh; năm 2007, 2008 đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, được Thành ủy Ninh Bình biểu dương và tặng giấy khen. Lực lượng vũ trang thành phố Ninh Bình được Bộ Quốc phòng tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2007, tặng bằng khen năm 2008.

Bài, ảnh: Minh Châu