Bảo vệ môi trường du lịch vì sự phát triển bền vững

Ninh Bình đang sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng về du lịch tự nhiên, trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút du khách thập phương. Với việc số lượng khách tham quan tăng dần theo mỗi năm đã và đang đòi hỏi công tác bảo vệ môi trường sinh thái cần được chú trọng, thực hiện tích cực.

Bảo vệ môi trường du lịch vì sự phát triển bền vững

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.

Trong năm 2016, Ninh Bình đón trên 6,4 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 715.000 lượt. Đến hết tháng10/2017, toàn tỉnh đã đón trên 6, 4 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 722 nghìn lượt, doanh thu từ du lịch ước đạt 2.205 tỷ đồng, tăng 41,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Xác định du lịch đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển  kinh tế-xã hội của tỉnh và bảo vệ môi trường là nhân tố thúc đẩy sự phát triển du lịch bền vững, thời gian qua ngành Du lịch đã phối hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới phù hợp với tinh thần công ước quốc tế về quản lý, bảo vệ di sản và Luật Di sản văn hóa.

Trong năm 2015, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng và ban hành các Quyết định nhằm quản lý bảo vệ Di sản Văn hóa, Thiên nhiên thế giới Tràng An nói riêng và môi trường du lịch nói chung.

Tại hội thảo Bảo vệ môi trường tại các khu du lịch quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào cuối tháng 7 vừa qua, đồng chí Bùi Thành Đông, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình nhấn mạnh: Công tác tuyên truyền được thường xuyên triển khai tại các khu, điểm du lịch nhằm nâng cao nhận thức của du khách và người dân về bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan, đặc biệt là tại những khu vực nằm trong vùng di sản thế giới.

Bên cạnh đó, ngành Du lịch cùng các cơ quan hữu quan tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức bảo vệ di sản, thực hiện ứng xử văn minh và an toàn tới các đối tượng là cán bộ và người dân trực tiếp tham gia dịch vụ du lịch tại một số khu, điểm du lịch quan trọng.

Ngay tại hội thảo, các đại biểu cũng đưa ra những dẫn chứng về Đầm Vân Long, xã Gia Vân,  Gia Viễn - Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ. Nơi đây sở hữu hệ thống sinh thái đa dạng với hơn 40 loài động vật và thực vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam…

Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường tại Khu bảo tồn đã nhận được sự phối hợp, giúp đỡ tích cực từ các cấp, các ngành giúp Chi hội phụ nữ thôn Tập Ninh (giáp đầm Vân Long) tiếp nhận quản lý "Tuyến đường văn minh du lịch" trên địa bàn xã trong việc dọn dẹp vệ sinh, khơi thông dòng chảy, thu gom rác thải…

Đến giữa tháng 4 năm 2017,  xã thành lập "Nhóm tự quản về An ninh trật tự và Vệ sinh môi trường" với 58 thành viên đã hoạt động tích cực. Nhờ thế môi trường du lịch tại Vân Long luôn được bảo vệ, từ đó góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân trong vùng, giữ gìn cảnh quan đa dạng sinh học vốn có của địa phương.

Một trong những điểm du lịch điển hình trong việc thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường là Khu sinh thái vườn chim Thung Nham trên địa bàn xã Ninh Hải (Hoa Lư) - nơi gần như nằm trọn vẹn trong vùng lõi của Quần thể danh thắng Tràng An. Vài năm gần đây, vườn chim Thung Nham đã đón hàng chục nghìn khách tham quan góp phần tô điểm vào bức tranh kinh tế du lịch của tỉnh ….

Trước sức ép không nhỏ ảnh hưởng tới môi trường du lịch do lượng khách ngày một tăng nhanh, tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm giảm tải và phân luồng khách như: mở thêm các tour, tuyến, xây dựng chương trình kích cầu du lịch vào mùa thấp điểm...

Với các giải pháp thiết thực, đồng bộ, môi trường du lịch tự nhiên và môi trường xã hội ở  Ninh Bình đã được cải thiện, hầu như không còn hiện tượng móc túi, ăn xin, chèo kéo, đeo bám du khách... Đây là điểm tích cực được nhiều chuyên gia và các hãng lữ hành trong nước cũng như quốc tế đánh giá cao.

Đối với khách du lịch, Ninh Bình đã trở thành điểm đến hấp dẫn không theo mùa vụ mà còn thích hợp vào tất cả các thời điểm trong năm. Thời gian tới, ngành Du lịch Ninh Bình tiếp tục thực hiện chủ trương bảo tồn di sản nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung, tập trung nguồn lực trong công tác bảo vệ môi trường vì sự phát triển du lịch bền vững.

Bài, ảnh: Nguyễn Minh