Yên Mô bàn giải pháp khôi phục sản xuất do ảnh hưởng của mưa lũ

Ngày 5/11, tại UBND xã Khánh Dương, huyện Yên Mô tổ chức hội nghị bàn giải pháp khôi phục sản xuất do ảnh hưởng của mưa lũ và đẩy mạnh sản xuất vụ Đông năm 2017.

Yên Mô bàn giải pháp khôi phục sản xuất do ảnh hưởng của mưa lũ

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bà con nông dân trồng khoai tây đúng kỹ thuật. Ảnh: ĐL

Do áp thấp nhiệt đới hồi đầu tháng 10, đã làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất vụ mùa, vụ đông, nuôi trồng thủy sản và đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện Yên Mô. Toàn huyện có 470 ha lúa mùa, 516 ha cây vụ đông, 0,22 ha ươm cây giống và gần 500 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; trên 1.400 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; gần 10km đê có nguy cơ bị tràn và tràn. Ước tính thiệt hại về nông nghiệp toàn huyện là trên 59 tỷ đồng.

Sau khi kết thúc mưa, bão, huyện Yên Mô đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn, HTX nông nghiệp nhanh chóng khắc phục thiệt hại và khôi phục sản xuất nông nghiệp. Đồng thời các hộ nông dân tích cực, chủ động chăm sóc cho diện tích cây đông có khả năng phục hồi, chuyển sang chuẩn bị giống, phân bón trồng các cây đông ưa lạnh còn thời vụ.

Đến nay toàn huyện đã gieo trồng được 1.071 ha (đạt 59,5% kế hoạch) bao gồm các cây trồng: ngô các loại, đậu tương rau, đậu tương, đậu xanh, lạc, cà chua, bí xanh, dưa chuột, ớt, khoai lang, khoai tây, rau các loại.

Trong thời gian tới, Yên Mô tiếp tục động viên, khuyến khích bà con nông dân mở rộng diện tích cây trồng ưa lạnh còn thời vụ, đặc biệt là những cây trồng đã ký kết liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, phấn đấu đạt kế hoạch đã đề ra.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra những giải pháp cụ thể để khôi phục sản xuất, đặc biệt là đẩy mạnh sản xuất vụ đông, đảm bảo ăn chắc, hiệu quả.

Sau khi kết thúc hội nghị, các đại biểu, các tổ chức hội, đoàn thể của xã Khánh Dương đã ra đồng cùng bà con nông dân ra quân sản xuất khoai tây.

Hồng Giang - Đức Lam